Ông già Noel có thật hay chỉ là huyền thoại?

0
315
Trong lễ giáng sinh, hình ảnh ông già Noel đã quá quen thuộc. Trong tâm tưởng của mọi người, ông mặc bộ quần áo đỏ, đội chiếc mũ chóp nhọn cũng màu đỏ, đi đôi giầy cao cổ đen, mái tóc bạc phơ và râu trắng như tuyết. Nhiều người cho rằng ông già Noel chỉ là một nhân vật tưởng tượng. Tuy nhiên, ông già Noel lại được xây dựng từ nhân vật lịch sử có thật. Đó là thánh Nicholas.
 
Ông già Noel có thật hay chỉ là huyền thoại?
Ông già Noel là hình ảnh quen thuộc trong lễ Giáng sinh
 
Thánh Nicholas sinh năm 280, tại một ngôi làng nhỏ tên Batara thuộc vùng Tiểu Á (ngày nay thuộc lãnh thổ nước Thổ Nhỉ Kỳ). Theo tiếng Hy Lạp, Nicholas có nghĩa là người anh hùng của dân tộc. Cha mẹ Thánh Nicholas tuy không giàu có lắm nhưng luôn giúp đỡ người nghèo. Thánh Nicholas cũng được ảnh hưởng từ tính bác ái đó của cha mẹ. 
 
Rồi một cơn dịch bệnh tràn qua thôn xóm. Cha mẹ qua đời, lúc này Nicholas mới 12 tuổi. Sau đó, Nicholas chuyển đến sống với người chú làm linh mục. Tuy vậy, ngài vẫn tiếp tục đem tiền bạc giúp đỡ những người cùng khổ. 
 
Ông già Noel có thật hay chỉ là huyền thoại?
Ông già Noel trong dịp lễ Giáng sinh chính là hiện thân của Thánh Nicolas
 
Có một sự tích kể lại rằng, một lần nọ Nicholas biết một người cha có ba cô con gái đến tuổi lập gia đình, nhưng người cha quá nghèo nên không có tiền cho con gái làm của hồi môn. Thời đó, con gái phải có của hồi môn, thì mới có người cưới làm vợ. Trong khi gia đình này lại quá nghèo, đến thức ăn còn không có đủ. Ba cô con gái còn sắp bị bán làm nô lệ.
 
Buổi tối cuối cùng trước khi người con gái đầu bị bán làm nô lệ, cô đem giặt những đôi vớ dài và đem treo trước lò sưởi cho khô. Sau đó người cha và ba cô con gái đi ngủ. Sáng hôm sau, cô gái thấy có một vật lạ trong chiếc vớ của mình. Thò tay vào xem thì thấy có một túi nhỏ nhưng khá nặng. Vật nhỏ trong túi đó là một thỏi vàng. Số vàng đó không những đủ để mua thức ăn cho gia đình mà còn có thể làm của hồi môn cho người con gái lớn. 
 
Ngày hôm sau, người trong nhà lại thấy có một túi vàng nữa, và nhờ số vàng đó hai người con gái nhỏ cũng được cứu, không bị bán làm nô lệ. Ðến ngày thứ ba, gia đình này lại tìm thấy một túi vàng nữa. Người cha quyết định đêm đó sẽ thức suốt đêm để canh xem ai là người đã bí mật giúp gia đình ông như thế. Nhưng đến khuya ông quá mệt nên ngủ thiếp đi. 
 
Ông già Noel có thật hay chỉ là huyền thoại?
Ông già Noel và Thánh Nicholas là một
 
Ðang ngủ, ông nghe có tiếng động gần bên mình, như có ai bỏ một cái túi gì xuống bên cạnh ông rồi đi mất. Ông liền bật dậy chạy ra cửa, ông thấy Nicholas, chàng thanh niên đang sống với người chú làm linh mục. Ông reo lên: “Ồ, Nicholas, thì ra anh là người giúp gia đình tôi mấy hôm nay! Tôi không biết nói sao để cảm ơn anh cho hết”.
 
Nicholas trả lời: “Bác đừng cảm ơn cháu, nhưng hãy cảm tạ Chúa đã nhận lời cầu nguyện của bác. Bác nhớ đừng nói cho ai biết nhé”. Từ đó Nicholas âm thầm tiếp tục giúp đỡ người chung quanh. 
 
Trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo, có lẽ Thánh Nicholas là người được phong chức giám mục thành Mira ở độ tuổi trẻ nhất. Lúc đó ngài mới có 19 tuổi. Năm 303, vua La Mã là Dio Pletian buộc mỗi vùng thuộc đế quốc La Mã phải tôn phục ông là thượng đế. Dĩ nhiên Giám mục Nicholas và giáo dân địa phận Mira không chịu tuân phục. Ðối với Kitô hữu, chỉ có một Thượng Ðế duy nhất, đó là Thiên Chúa. Vì vậy, ngài bị bắt giam, phải chịu lạnh và đói khát đến 10 năm. 
 
Đến năm 313, hoàng đế Constantine lên ngôi, ra sắc chỉ Milan, đại xá thiên hạ. Lao lý 10 năm đã làm cho đức tin của Giám mục Nicholas thêm bền vững. Ngài dốc tâm giảng đạo, phát triển Giáo hội, bố thí của cải và trải tình yêu thương của ngài đến với nhiều người.
 
Ngày 6/12/343, đức Giám mục Nicholas từ trần, hưởng thọ 63 tuổi. Ðến năm 800, Giáo Hội Công Giáo Đông Phương chính thức phong ngài là Thánh.
 
Ông già Noel có thật hay chỉ là huyền thoại?
Những đứa trẻ đều háo hức được ông già Noel tặng quà
 
Nữ hoàng Thephanu gốc Hy Lạp, vợ Hoàng đế Otto II của Ðức, muốn ghi nhớ công đức của Thánh Nicholas, nên từ năm 1555 tại Ðức, nguời ta may áo quần màu đỏ, đội tóc trắng, mang râu, giả làm Thánh Nicholas. Hình ảnh Thánh Nicholas đã xuất hiện trở lại với ý nghĩa mang tình thương đến với mọi người.
 
Ngay cả khi cái tên và những huyền thoại về ông già Noel thay đổi, thì màu đỏ và trắng trên bộ trang phục của ông vẫn được giữ nguyên. Chỉ có là, theo thời gian, bộ lễ phục và chiếc mũ tế giám mục đã được thay thế bằng bộ quần áo lông thú ấm áp.
 
Càng về sau này hình ảnh ông già Noel được khắc họa là người hiền lành nhân hậu, vào đêm giáng sinh sẽ cưỡi cỗ xe tuần lộc đi phát quà cho những đứa trẻ ngoan. 
 
“Khái niệm” ông già Noel giờ đã lan truyền khắp nơi trên thế giới. Trẻ em luôn tin vào câu chuyện ông già Noel đi theo đường ống khói lò sưởi vào mỗi gia đình, để bánh kẹo vào trong những chiếc tất mà chúng treo gần giường ngủ hay lò sưởi. Vì vậy, gần đến lễ giáng sinh, trẻ em khắp nơi trên thế giới đều viết thư gửi tới ông già Noel để xin những món quà chúng yêu thích.
 
Ông già Noel có thật hay chỉ là huyền thoại?
Ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới
 
Và vì thế các bậc cha mẹ thường mua quà bỏ vào đôi tất để cạnh lò sưởi, lúc trẻ con thức dậy vui mừng với món quà ông già Noel tặng. Phong tục này khuyến khích trẻ em làm điều thiện, ngoan ngoãn, chăm học để được ông già Noel tặng quà.
 
Phần Lan là quê hương của ông già Noel
 
Phần Lan được cho là quê hương của ông già Noel, là một đất nước nổi tiếng về du lịch mùa đông và tuyết, cùng những món ăn đặc sản như cá hồi và thịt tuần lộc. Ông già Noel cũng là biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan. Người ta cho rằng ông cư ngụ tại vùng Lapland, miền Bắc Phần Lan.
 
Ông già Noel có thật hay chỉ là huyền thoại?
Ngôi làng nằm gần vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông già Noel
 
Thành phố Rovanimei, thủ phủ của vùng Lapland được xem là "quê" của ông già Noel. Làng nằm gần vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông. Ngôi làng có rất nhiều điểm thăm quan như văn phòng ông già Noel, nơi ở của các chú lùn, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng sinh… Mọi hoạt động trong làng rất sôi động và chào đón hàng trăm ngàn khách du lịch đến thăm vào mỗi dịp Giáng Sinh.
 
Bức thư về ông già Noel vẫn lay động hàng triệu con tim sau hơn 100 năm
 
Những ngày cận kề Giáng sinh năm nay, cư dân mạng tiếp tục lan truyền bài xã luận Yes, Virginia, there is a Santa Claus, đăng ngày 21/9/1897 trên tờ The New York Sun.
 
Hầu hết mọi đứa trẻ đến mùa Giáng sinh đều hoài nghi liệu Ông già Noel có thực không. Gần 120 năm trước, cô bé Virginia O’Hanlon, 8 tuổi ở Manhattan (New York, Mỹ) cũng có câu hỏi tương tự với bố mình. Thay vì trả lời, bố Virginia đã gợi ý con gửi thư cho tờ The Sun, tờ báo nổi tiếng ở New York vào thời điểm đó. 
 
Cô bé viết: "Xin chào quý báo. Cháu 8 tuổi. Một số bạn của cháu nói rằng Ông già Noel không có thực. Bố cháu thì bảo nên hỏi The Sun. Xin hãy cho cháu biết sự thật: Có Ông già Noel không?".
 
Ông già Noel có thật hay chỉ là huyền thoại?
 
Biên tập viên Francis Pharcellus đã viết một bức thư trả lời cô bé, đồng thời đăng câu chuyện này lên số báo ngày 21/9/1897. Nội dung bức thư trả lời: “Virginia, các bạn cháu nói không đúng. Những người như họ luôn hoài nghi mọi thứ. Họ chỉ tin vào những gì họ tận mắt nhìn thấy và hiểu được, mặc dù trí óc của họ nhỏ bé biết bao. Virginia à, trí tuệ của con người, dù là người lớn hay trẻ em, tất cả đều nhỏ bé. Trong vũ trụ vĩ đại mà chúng ta đang sống, nếu ta hình dung chân lý rộng lớn như là một không gian bao la thì kiến thức của con người chỉ nhỏ nhoi bằng một con kiến mà thôi.

Đúng thế, Virginia, ông già Noel có thực. Ông có thực cũng như tình yêu và lòng quảng đại luôn hiện diện quanh ta, nhờ đó mà cuộc sống của chúng ta được vui tươi và hạnh phúc. Nếu không có ông già Noel thì thế giới của chúng ta ảm đạm biết bao. Nếu không có những em bé như cháu thì thế giới của chúng ta sẽ như thế nào? Khi đó cuộc sống sẽ chẳng có những tâm hồn trẻ thơ, chẳng có thi ca, chẳng có lãng mạn. Con người chỉ là những cỗ máy khô khan. Ánh sáng niềm tin và hy vọng của trẻ em trên khắp thế giới cũng sẽ tiêu tan.

Nếu không tin có ông già Noel, cháu cũng sẽ chẳng tin vào những chuyện thần tiên. Cháu có thể nói với bố nhờ người canh cửa trong đêm Giáng sinh để bắt gặp bằng được ông già Noel, nhưng ngay cả nếu như không gặp được ông đi chăng nữa thì cũng đâu chứng minh được điều gì?
 
Chưa ai tận mắt gặp ông già Noel bằng xương bằng thịt cả nhưng điều đó không có nghĩa là ông già Noel không có thực. Những điều chân thực nhất trong thế giới chúng ta là những điều mà trẻ em và người lớn đều không thể thấy được. Cháu có bao giờ nhìn thấy các nàng tiên nhảy múa trên thảm cỏ chưa? Dĩ nhiên có thể là chưa nhưng đó đâu phải là bằng chứng để cho rằng không có chuyện đó.

Không ai có thể hiểu và tưởng tượng được những điều kỳ diệu mà họ chưa từng thấy và không thể thấy được trong thế giới của chúng ta. Cháu có thể dễ dàng đập vỡ một cái lúc lắc để tìm xem cái gì kêu lách cách bên trong, nhưng trên đời này có một thế giới kỳ diệu được bao phủ bởi một bức màn kiên cố mà không một sức mạnh nào của thế gian có thể xuyên qua được. Chỉ có bằng niềm tin và tình yêu chúng ta mới vén được bức màn và cảm nhận được vẻ đẹp lộng lẫy huy hoàng bên trong.
 
Những chuyện đó có thực không? Virginia à, đó là điều chân thực nhất trên thế gian này.

Ông già Noel không có thực ư? Nhờ Chúa, ông vẫn sống và sẽ sống mãi. Hàng nghìn năm sau Virginia à, mà không phải, hàng trăm nghìn năm sau, ông vẫn sẽ tiếp tục mang đến niềm vui và hạnh phúc cho những tâm hồn trẻ thơ trên khắp hành tinh này. Chúc cháu Giáng sinh hạnh phúc".
 
Bức thư của biên tập viên Francis Pharcellus Church là hành trang theo suốt cuộc đời Virginia. Trọn đời bà đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục và trẻ em tật nguyền.
 
Những thông điệp từ bài báo đã tác động đến hàng triệu người đọc. Hơn một thế kỷ sau nó vẫn được giữ nguyên, được đăng tải trên các tờ báo, sách vở ra hàng chục ngôn ngữ, phim ảnh, tem, áp phích… 
 
Ông già Noel có thật hay chỉ là huyền thoại?
 
Tại thành phố New York, một đài truyền hình đã kể lại những câu chuyện mỗi dịp Giáng sinh trong suốt 30 năm qua. Tờ The Sun đã đăng tải câu chuyện mỗi mùa Giáng sinh suốt từ năm ra đời đến khi tờ báo đình bản năm 1950. Ngày 21/9/1997, kỷ niệm 100 năm thành lập, báo The New York Times đã xuất bản một bài viết phân tích về sức hấp dẫn lâu dài của bức thư "Yes, there is a Santa Claus".
 
Biên tập viên Francis Pharcellus Church là một cây bút bình luận kỳ cựu của báo. Ông viết bức thư này khi 57 tuổi và qua đời năm 1906, ở tuổi 66. Còn Virginia O’Hanlon đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục và trẻ tật nguyền. Bà mất năm 1971, ở tuổi 81 và đã mang lá thư phúc đáp của ông Church suốt cuộc đời mình.
 (Tổng hợp)

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here