5 quy tắc vàng để hôn nhân không “mắc cạn” sau khi có con

0
311

Theo các chuyên gia tâm lý, để có cuộc sống hôn nhân bền vững sau sự ra đời của những đứa con, các cặp vợ chồng cần nắm vững những quy tắc vàng sau đây.

1. Đừng cho rằng con mới là quan trọng nhất

 Đa số các cặp vợ chồng khi có con đều đặt vị trí con lên hàng đầu, những vấn đề của vợ chồng đều bị xếp lại phía sau. Bởi họ cho rằng không có gì quan trọng bằng con cái và bố mẹ phải hy sinh tất cả cho con.
 
Nhiều bà vợ, nhất là những người lần đầu làm mẹ đã lãng quên trách nhiệm của mình với chồng, thậm chí là “bỏ rơi” chồng. Đây là một sai lầm nghiêm trọng bởi con cái không thể thay thế vai trò, vị trí đối với chồng và ngược lại. Khi bạn sao nhãng trách nhiệm của mình với chồng có nghĩa là bạn đang đẩy mối quan hệ vợ chồng của mình đến trước những nguy cơ rạn vỡ.
 
5 quy tắc vàng để hôn nhân không “mắc cạn” sau khi có con
Đừng vì quan tâm đến trách nhiệm làm mẹ mà quên mất trách nhiệm làm vợ (Ảnh: WTT)

2. Đừng dùng con cái làm đòn kích động nhau
 
Có không ít bà vợ đã dùng con làm chiêu kích động chồng trong những lần vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Những câu nói mang tính kích động đại loại như: “Mai này con lớn lên phải ăn to nói lớn, biết bảo vệ vợ con chứ đừng nhu nhược, thấp kém như bố con bây giờ, chỉ khổ vợ con thôi” hay: “Nó là một đứa trẻ mà đã biết thương xót mẹ, còn anh làm chồng mà không hề có tý xót xa nào cả. Đúng là không bằng một đứa trẻ con”…
 
Ngược lại những câu nói của người chồng cũng mang tính “sát thương” không kém: “Con gái lớn lên phải thùy mị nết na, đừng phù thủy giống như mẹ con” hay: “Con phải học cho kỹ công dung ngôn hạnh của người phụ nữ chứ đừng vụng thối vụng tha và tác – ta như mẹ”…
 
Tất cả những kiểu nói trên sẽ như một thứ vũ khí có tính sát thương rất mạnh làm tổn thương tới người bạn đời. Và nếu điều này lặp lại nhiều lần, không ai dám chắc cuộc hôn nhân của các bạn sẽ bền vững.
 
5 quy tắc vàng để hôn nhân không “mắc cạn” sau khi có con
Dùng con cái làm đòn kích động bạn đời là một sai lầm ( Ảnh: megafun)
 
3. Dùng con cái để giữ chân chồng là một sai lầm
 
Sau khi có con, người phụ nữ luôn cảm thấy bận rộn vì vậy họ luôn mong muốn có chồng ở bên cạnh để chia sẻ, giúp đỡ. Họ luôn lấy con làm cái cớ để buộc chồng bên cạnh mình mọi lúc mọi nơi. Nhưng theo các chuyên gia tâm lý, thì những người vợ tuyệt đối không thể vi con cái để luôn trói buộc chồng ở nhà, không cho đi công tác xa, không cho chồng ra ngoài quan hệ xã giao với bạn bè động nghiệp hay bắt chồng từ bỏ mọi thói quen, sở thích cá nhân.
 
Nếu tình trạng này kéo dài, người chồng sẽ cảm thấy gia đình và con cái là một gánh nặng thay vì cảm giác hạnh phúc. Có người sẽ cảm thấy chán ngán trong vai trò làm chồng, làm cha. Và hậu quả là một số ông chồng sẽ tìm cách ra ngoài “đổi gió” vì cảm thấy cuộc hôn nhân hiện tại nhàm chán và tù túng.
 
5 quy tắc vàng để hôn nhân không “mắc cạn” sau khi có con
Giữ chân chồng bằng những đứa con chỉ càng khiến anh ấy cảm thấy tù túng hơn (Ảnh: TN)
 
4. Đừng quên quan tâm tới đời sống và sự nghiệp của nhau
 
Nhiều ông chồng quan niệm, sau khi sinh con, nhiệm vụ lớn nhất của người phụ nữ là chăm sóc và nuôi dạy con cái. Họ cho rằng đời sống riêng tư và sự nghiệp thăng tiến của vợ cần phải nhường chỗ cho mối quan tâm về con cái. Cũng vì mải kiếm tiền lo cho con mà người chồng không còn quan tâm đến nhu cầu chia sẻ tình cảm của vợ nữa. Điều này sẽ khiến cho người vợ cảm thấy tủi thân, hụt hẫng vì bị bỏ rơi.
 
Ngược lại, trong gánh nặng chăm lo cho con cái khiến nhiều bà vợ cảm thấy mệt mỏi và không còn tâm trí để quan tâm đến bạn đời cũng như sự nghiệp của anh ấy. Sự vô tâm này nếu kéo dài sẽ khiến cho người chồng không còn tìm thấy sự đồng cảm, sẻ chia từ vợ. Lúc này chỉ cần có đối tượng bên ngoài quan tâm tới là rất có thể họ sẽ ngã lòng. Vì vậy dù có bận rộn tới đâu cũng đừng quên dành cho bạn đời những lời nói dịu dàng, những sự quan tâm săn sóc để cả hai đều thấy rằng vợ (chồng) mình vẫn luôn bên cạnh.
 
5. Đừng để đời sống chăn gối bị nguội lạnh
 
5 quy tắc vàng để hôn nhân không “mắc cạn” sau khi có con
Đời sống chăn gối bị lãng quên sẽ khiến cuộc sống hôn nhân trở nên nhạt dần (Ảnh: PNO)
 
Rất nhiều người chồng than vãn rằng họ bị vợ “bỏ đói” nhu cầu chăn gối sau khi những đứa con chào đời. Những nhu cầu ăn ngủ không theo giờ giấc của em bé khiến người phụ nữ buộc phải thay đổi theo. Điều này khiến họ mệt mỏi đến mức không còn ham muốn gì đến cuộc sống chăn gối. Nhiều chị em cho rằng việc ân ái không còn đứng đầu danh sách trong việc kết nối tình cảm vợ chồng nữa mà thay vào đó là những vấn đề về con cái.
 
Ngoài ra, sau khi sinh con, tâm lý mặc cảm về ngoại hình sồ sề, những vết rạn sau sinh nở… sẽ khiến người phụ nữ trở nên e ngại, không còn hứng thú với “chuyện ấy” hoặc chính bản thân những ông chồng cũng mất cảm hứng “yêu” với vợ. Từ đó đời sống phòng the bị nguội lạnh dần. Và đây là điều vô cùng nguy hiểm bởi về lâu dài nó sẽ khiến tình cảm vợ chồng ngày càng xa cách. Hôn nhân vì thế cũng nhạt theo.
 
Vì vậy các cặp vợ chồng hãy nắm vững những quy tắc vàng nêu trên để sự ra đời của những đứa con không vô tình trở thành rào cản cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.
 
(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here