Bí quyết đơn giản ngăn đôi chân của bạn bốc mùi

0
156
Nguyên nhân của mùi khó chịu
 
Mùi hôi chân khó chịu được sản sinh ra bởi vi khuẩn trên bề mặt chân như biểu bì tụ cầu khuẩn và vi khuẩn hình que liên kết với nhau. Những vi khuẩn này ăn những tế bào da chết, do đó, nếu da chân có nhiều tế bào da chết hoặc chân có nhiều nếp gấp thì các vi khuẩn này sẽ phát triển rất nhanh và sản sinh ra mùi hôi chân cực kỳ khó chịu. 
 
Bí quyết đơn giản ngăn đôi chân của bạn bốc mùi
Mùi hôi chân khó chịu được sản sinh ra bởi vi khuẩn trên bề mặt chân (ảnh internet) 
 
Đặc biệt khi mồ hôi chân ra nhiều, lại được “ủ” kín bởi giày tất nên càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Số vi khuẩn này không chỉ bám trên da chân mà tiếp tục lây lan ra tất, ra giày và tiếp tục tồn tại trong giày ngay cả khi chúng ta không được sử dụng. 
 
Chính vì điều này nên cho dù ta có ra sức làm vệ sinh chân, sát trùng bằng mọi cách, nhưng cứ xỏ chân vào giày là lại có mùi. Đó là do vi khuẩn từ giày thâm nhập ngược trở lại bàn chân và chúng tiếp tục ồ ạt sinh sôi nảy nở. 
 
Một số cách giữ cho bàn chân không có mùi
 
Cách tốt nhất để ngăn chân bốc mùi là giữ đôi bàn chân luôn khô ráo từ trước khi chân bạn có mùi. Để làm được điều này, bạn hãy lau khô đôi chân của mình, đặc biệt là giữa các ngón chân, sau khi tắm và rắc bột kháng nấm vào kẽ chân để giữ chúng luôn khô ráo và xua đuổi được các loại nấm ký sinh gây mùi khó chịu. 
 
Khi ngồi làm việc, bạn có thể cởi giày để bàn chân không bị toát mồ hôi. Mọi người cũng có thể rắc phấn rôm trẻ em vào bên trong đôi giày của mình trước và sau khi đi chúng. Các đôi giày cũng nên được thường xuyên đưa ra phơi nắng để diệt khuẩn. 
 
Ngâm chân nước muối nóng trước khi đi ngủ vừa tạo cảm giác sảng khoái, vừa tăng cường sức khỏe cho bạn, nó cũng giúp triệt tiêu vi khuẩn và tế bào chết trên chân bạn. 
 
Nếu chân bạn đã có mùi, bạn nên áp dụng một số cách sau đây: 
 
Bí quyết đơn giản ngăn đôi chân của bạn bốc mùi
 Chè xanh khử mùi rất hiệu quả (ảnh internet)
 
Bạn hãy vò nát lá chè xanh (nếu không có lá chè xanh, bạn có thể dùng lá sung) đun sôi với nước và hòa thêm nước để ngâm chân. Cách này có tác dụng khử mùi hôi rất hiệu quả. Bạn có thể thực hiện 2-3 lần một ngày sẽ thấy rõ hiệu quả sau 3-4 ngày sử dụng.
 
Nếu bạn không ngại mùi tỏi, hãy giã nát 5 củ tỏi hòa với nước ấm và ngâm chân 2 lần/1 tuần. Tỏi có tính sát khuẩn cao, sẽ tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn lưu cữu trên da bàn chân của bạn. 
 
Bí quyết đơn giản ngăn đôi chân của bạn bốc mùi
Giã nát tỏi hòa nước ấm ngâm chân cũng là một cách hay trị mùi khó chịu ở chân (ảnh internet)
 
Sau khi rửa chân sạch sẽ, bạn có thể dùng nước cốt chanh thoa vào hai bàn chân, để trong 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, thực hiện đều đặn hàng ngày sẽ giúp chân bạn khô ráo sạch sẽ và giảm bớt mùi hôi chân khó chịu.
 
Một cách khá nhanh và tiện lợi là sau khi vệ sinh chân sạch sẽ, bạn hãy dùng một chiếc khăn mềm, tẩm cồn y tế và lau kỹ bàn chân. Bạn dùng một chiếc khăn khác tẩm cồn và lau sạch phía bên trong của đôi giày. Mùi khó chịu sẽ biến mất vì cồn là "khắc tinh" của nấm và vi khuẩn gây mùi.
 
Bí quyết đơn giản ngăn đôi chân của bạn bốc mùi
Hãy rắc phấn rôm để đảm bảo đôi giầy luôn khô ráo (ảnh internet)
 
Tất cả các biện pháp trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn cứ đi liên tục 1 đôi giày. Bạn hãy dùng ít nhất 3 đôi giày và dùng luân phiên (tất nhiên là bạn cũng phải thay tất liên tục). Những đôi giày không đi sẽ được phơi nắng hoặc sấy khô và rắc phấn rôm hoặc xịt cồn… Kết hợp với vệ sinh chân sạch sẽ, vi khuẩn gây mùi sẽ không còn nơi trú ngụ. 

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here