Bộ Y tế “ra tay” vụ que thử phát hiện ung thư siêu nhanh, siêu rẻ

0
118

Trên thị trường, các que thử ung thư đang được chào bán tràn lan với giá rất rẻ từ 10.000-20.000 đồng/que. Theo lời quảng cáo, chỉ cần lấy chút máu và nước tiểu, đợi trong 10-15 phút có thể biết mình có bị ung thư gan, đại tràng, tuyến tiền tiệt… hay không. Độ chính xác lên đến 99,5%. Mỗi loại ung thư đều có que thử riêng.

Bộ Y tế ra tay vụ que thử phát hiện ung thư siêu nhanh, siêu rẻ

Mẫu que thử ung thư đang bán tràn lan trên thị trường

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) khẳng định: “Bộ Y tế chưa cấp phép nhập bất kỳ một loại que thử ung thư nào. Hiện chỉ có duy nhất 2 loại que thử định tính phát hiện các chất trong máu có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư được Bộ Y tế cấp phép”.
 
Đó là que thử Bionline AFP (ung thư gan) và que thử Bionline CEA (đại trực tràng). Các test thử nhanh được cấp phép cũng chỉ dùng để phát hiện định tính các chất chỉ điểm đối với một số loại ung thư chứ không là phương pháp chẩn đoán đặc hiệu. Bộ Y tế khuyến cáo, để chẩn đoán chính xác ung thư và giai đoạn của bệnh, người dân nên đến cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, huyết học, hình ảnh, tế bào học và mô bệnh học.
 
PGS.TS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ngay cả khi nhìn thấy khối u to, các bác sĩ cũng phải làm rất nhiều xét nghiệm mới biết chính xác đó có phải là tế bào ác tính gây ung thư hay không rồi mới dám đưa ra kết luận. “Ngay cả các nước tiên tiến cũng không có phương pháp chẩn đoán ung thư sau 5 phút. Đây là việc hoang đường” – ông Thuấn khẳng định.
 
Bộ Y tế ra tay vụ que thử phát hiện ung thư siêu nhanh, siêu rẻ
PGS.TS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K 
 
Theo ông Thuấn, mỗi bệnh ung thư có cách chẩn đoán khác nhau, có thể sờ nắn ra khối u nhưng sau đó phải làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chiếu chụp, sinh thiết khối u. Ví dụ ung thư dạ dày phải soi dạ dày, ung thư gan phải chụp cắt lớp gan…
 
Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh không nên nghe theo đồn thổi để tiền mất, tật mang, rước những lo lắng không đâu vào mình. Hãy đi khám sức khỏe định kỳ, đi khám ngay khi cơ thể có những bất thường để được kịp thời phát hiện, điều trị bệnh.
 
(Tổng hợp)
Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here