Dạy con thông minh theo cách của người Nhật (P1)

0
317

Chính sự đầu tư, chăm lo phát triển trí não cho bé từ thủa lọt lòng đã khiến cho nhiều đứa trẻ Nhật sớm tự lập, cứng cáp và thông minh hơn. Theo quan niệm của họ, giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi là thời gian bé tiếp thu nhanh nhất, mạnh nhất môi trường mới.

Thị giác

Ở độ tuổi này, hệ thần kinh thị giác của bé vẫn còn rất non kém, bé chưa phân biệt được màu sắc, hình dáng… Màu sắc có thể giúp bé tập trung được trong thời điểm này chính là tông trắng và đen. Bởi vậy, không cần quá cầu kỳ trong việc lựa chọn đồ chơi cho con trẻ, các bà mẹ Nhật thường chọn cho con những chiếc xúc xắc bao gồm 2 tông màu tương phản này. Mỗi ngày, các mẹ nên tập cho bé tập trung nhìn vào đồ vật này khoảng 3 phút. 

Khi tập, các mẹ lưu ý không đặt xúc xắc lệch tầm mắt bé, nên để cân đối vào khoảng giữa 2 mắt, cách mặt khoảng 60 – 70 phân. 

Bài tập này không chỉ giúp bé phát triển thị giác tốt mà con rèn luyện sự tập trung của bé sau này. 

Dạy con thông minh theo cách của người Nhật (P1)

Thính giác

Nhiều mẹ bầu truyền tai nhau việc cho con nghe nhạc không lời, nhạc trữ tình với những âm hưởng du dương, có thể giúp bé phát triển trí não tốt ngay từ trong trứng nước. Trong giai đoạn bé vừa lọt lòng, phương pháp này cũng được chứng minh hữu hiệu không chỉ cho trí não mà còn phát triển hệ thính giác còn non kém của bé. 

Đối với các mẹ Nhật, rất nhiều người áp dụng phương pháp tập cho bé 0 – 3 tháng tuổi nghe nhạc. Bài tập này lặp lại mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15 phút.

Đương nhiên, đó phải là những bản nhạc nhẹ nhàng, âm hưởng du dương. Không quá buồn hay rùng rợn.

Ngoài những bản nhạc ấy, lời nói của mẹ cũng là một trong những công cụ gắn kết tình mẫu tử giữa mẹ và bé. Dù bé chưa nói được, cũng chưa thể hiểu được những lời mẹ nói, thế nhưng, đừng ngừng việc giao tiếp với bé. Hãy trò chuyện với bé nhiều hơn bằng những câu chuyện ngắn, những lời âu yếm, nựng nịu. 

Xúc giác

Từ khi lọt lòng, mặc dù chưa nói được nhưng bé đã bắt đầu ghi nhớ những điều mắt thấy tau nghe, hình thành nên những nếp tư duy sơ khai trong não bộ rồi. Khi bú sữa, bé bắt đầu được thực hành bài học đầu tiên về xúc giác rồi đấy, bé lần lần tìm ti mẹ, ngậm miệng vào ti và mút sữa rất chuyên nghiệp và bé tiến bộ từng ngày. Lúc đầu bé còn có những bỡ ngỡ khi thì dập mũi khi thì dập cằm mới tìm được ti mẹ nhưng bé tự điều chỉnh rất nhanh. 

Mẹ cũng nên tạo những hành động khác để bé có những phản xạ nhanh nhạy hơn như cho đầu ti chạm vào những vị trí khác như hàm trên, dưới, má phải, má trái, cằm. Không chỉ vậy, mẹ còn có thể dùng ngón tay hoặc ống hút cọ nhẹ hàm trên, dưới để bé phân biệt được khi liếm cắt những vật này khác với ti như thế nào nhé.
 
Bú sữa mẹ là bài học xúc giác đầu tiên của bé.
 
Vị giác
 
Hãy thử vị giác của bé bằng những vị ngọt, mặn, chua hoặc the the để bé cảm nhận được vị của thức ăn nơi đầu lưỡi. Điều này sẽ giúp cho bé cảm nhận được mùi vị thức ăn và ngay khi bước vào độ tuổi ăn dặm, bé sẽ không bị bỡ ngỡ vì những vị lạ từ thức ăn ngoài sữa mẹ. 
 
Lực nắm
 
Dạy con thông minh theo cách của người Nhật (P1)
 
Hãy thử đưa ngón tay của mình cho bé nắm mỗi lần chơi hoặc nói chuyện với con. Hoặc đưa đồ chơi cho bé cầm.
Nên nhớ, khi chọn đồ chơi cho bé trong giai đoạn này, hãy lựa chọn đồ chơi dạng mềm, dễ cầm, nắm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng… sẽ an toàn cho bé hơn. 
 
Phản ứng cầm nắm trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ sớm cứng cáp tay chân và hệ xương khớp còn non nớt của mình.
 
Khứu giác
 
Ngửi hương thơm của hoa cũng là một cách để kích thích khứu giác của bé, cố gắng cho bé ngửi thật nhiều loại mùi khác nhau thì khứu giác của bé sẽ phát triển tốt.
 
Nếu mẹ sợ bé bị dị ứng hương liệu hoặc hương liệu pha tạp chất thì hãy dùng các loại tinh dầu thơm như dầu tràm, dầu khuynh điệp, dầu bưởi… những loại tinh dầu này không chỉ giúp bé phát triển vị giác mà còn có khả năng diệt khuẩn, phòng trị cảm cúm mùa lạnh. 
 
 

Mời các bạn tiếp tục theo dõi trọn bộ tuyến đề tài "Dạy con thông minh theo cách của người Nhật" có trên Tamsugiadinh.vn. 

 Dạy con thông minh theo cách của người Nhật (P1)

 
Theo TTTĐ

 

Độc giả trả lời:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here