Cho con bú nơi công cộng thì đã sao?

0
199

Chuyện thường mà chẳng thường!

Cách đây không lâu, không ít người lên án nữ diên viên Ốc Thanh Vân khi khoe bức hình cho con bú nơi công cộng. Họ cho rằng, đó là hành động vô duyên và phản cảm. Xưa nay, việc để lộ phần nhạy cảm trên cơ thể thì Á – Âu, Kim – Cổ đều bị xét nét và đánh giá. 

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến phản đối bởi trên thực tế, cho con bú ở chốn đông người nên được xem như chuyện ăn uống ngoài đường và xã hội cần thoáng và rộng mở hơn đối với vấn đề này.

Cho con bú nơi công cộng thì đã sao?

Không chỉ ở Việt Nam mà ở nước ngoài, việc làm tưởng chừng như bình thường này lại gây ra nhiều tranh luận trái chiều. Mới đây, một bà mẹ người Anh có tên Ashley Kaidel đã bày tỏ bức xúc khi nhận được ánh mắt khinh thị của người ngoài khi cô cho con bú ở một quán ăn. 

Ngay lúc đó, Ashley Kaidel nhìn chằm chằm lại những ánh mắt trách móc đó đầy thách thức, không dừng lại, bà mẹ này còn đăng lên facebook của mình dòng chia sẻ trạng thái đầy bức xúc. 

Bức tâm thư từ quý cô Anh Quốc

Nguyên văn dòng chia sẻ của Ashley Kaidel, 24 tuổi đến từ Anh Quốc:

"Tôi đăng bức ảnh cho con bú bằng sữa mẹ tại một quán ăn sáng nay. Trong tấm hình, tôi đang nhìn chằm chằm vào kẻ đang ném ánh mắt chế giễu và ngầm phát xét vào tôi và con tôi. Mọi người có quyền phát xét nhiều hành động khoe thân phản cảm khác nhưng cho con bú là một việc làm thiêng liêng, tại sao lại bị phán xét?

Thứ nhất, theo luật những bà mẹ đều cho con bú bằng bất cứ cách nào, và bất kỳ ở đâu trong mọi hoàn cảnh.

Thứ hai, người mẹ không nên cảm thấy xấu hổ và bị khinh thường vì đó là hành động thiêng liêng và thiên chức mách bạn phải làm thế!

Nếu bạn nghĩ: "Vú là phải được che đậy. Vú chỉ dành duy nhất cho mắt ông chồng khi ở trong phòng ngủ. Đó là việc thầm kín. Đó là một việc riêng tư/cá nhân để nuôi đứa bé. Che lại là tôn trọng người khác" thì với tôi đó là những lời xúc phạm.

Vú trước hết được tạo ra để duy trì sự sống cho đứa trẻ hơn là được tạo ra để mang niềm vui cho người đàn ông. Mục đích duy nhất của nó là để tạo nguồn dinh dưỡng, và cung cấp sữa bằng cách đưa thẳng vào miệng của một đứa trẻ. Không có gì phải bàn cãi về điều này, không có sự khác biệt khi tôi cho con bú với vú của tôi, với khi bạn ăn uống bằng một chiếc thìa.

Thứ 3, thật bất công nếu cho rằng một người mẹ phải rời khỏi một nơi đông người vì con cô ấy đói và đòi ăn. Họ có quyền nuôi con của mình. Nuôi con bằng sữa mẹ là một trải nghiệm mối gắn kết tuyệt vời, cùng lợi ích việc cho con bú mang lại.

Tôi không viết bài này để gây sự chú ý mà tôi cho rằng, hành động cho con bú phải được khuyến khích và trân trọng hơn là chỉ trích và chế giễu. 

Ký tên,

Một bà mẹ dữ dằn cho con bú nơi công cộng!"

Cho con bú nơi công cộng thì đã sao?

Đó là nguyên văn bức tâm thư của người mẹ bức xúc vì bị nhạo báng cho một việc làm tưởng chừng như quá đỗi bình thường.

Thế nhưng, xưa nay, người ta vẫn mặc định, để lộ một phần nhạy cảm trên cơ thể nơi công cộng là một hành động phản cảm. Bởi thế, chẳng trách sao "miệng lưỡi không xương". 

Cho con bú thế nào để tránh bị đánh giá?

Nếu mới làm mẹ và muốn cho con bú nơi công cộng một cách kín đáo, tránh ánh mắt soi mói và khó chịu của một số nhân vật khó tính thì hãy thử cách này:

– Mặc áo cho bé bú khi ra ngoài. Hãy chọn những thiết kế áo dành cho bà mẹ đang cho con bú. Những mẫu trang phục này có phần che chắn những điểm nhạy cảm nơi bờ ngực người mẹ. 

– Mẹ có thể dùng khăn choàng xếp nếp trên phần ngực bị lộ ra ngoài khi cho bé bú. 

Chúc các mẹ hoàn thành tốt thiên chức của mình! 

Nguồn ảnh: Pinterest

Độc giả trả lời:

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here