“Thần dược” giun quế trị biếng ăn, tăng cường sinh lý đang bị tâng bốc quá đà

0
252
Từ xa xưa loài người đã sử dụng giun đất để chữa bệnh, trong đó có 1 loài Đông y hay sử dụng được gọi  là địa long, một loại giun đất màu xám đen to, dài từ 30 -40cm.
 
Nhiều người nhầm lẫn vì danh từ “địa long” này, cứ nghĩ là rồng đất thì con nào cũng giống con nào, cho rằng giun quế cũng là địa long, thực tế giun đất có đến 33 loài và phân loài khác nhau. Trong đó giun quế là loài giun nhỏ, chỉ dài khoảng vài ba cm đến tối đa xấp xỉ 10cm. Giun quế có màu hồng nhạt, sống và phát triển nhanh ở những nơi ẩm ướt có nhiều chất thải hữu cơ như phân trâu bò, rác thải…
 
Thần dược giun quế trị biếng ăn, tăng cường sinh lý đang bị tâng bốc quá đà
Giun quế mầu hồng nhạt, chỉ dài vài ba centimet (ảnh internet)
 
Giun quế được dùng cho ngành nông nghiệp, tạo ra phân hữu cơ rất tốt cho đất. Giun quế còn được áp dụng vào ngành chăn nuôi, làm thức ăn cho gia súc gia cầm thấy có hiệu quả, cho năng suất cao. Nhiều nhà phân tích cũng cho thấy giun quế có hàm lượng đạm tốt cao, nên rất thích hợp tăng thể trọng tăng đề kháng trong chăn nuôi và đã mở rộng áp dụng để nuôi trồng thủy sản.
 
Thần dược giun quế trị biếng ăn, tăng cường sinh lý đang bị tâng bốc quá đà
Địa long
 
Gần đây, nhiều phát hiện trong giun quế cho thấy có một số men (enzyme Lumbrokinase) có khả năng ly giải huyết khối. Với công nghệ chiết tách hiện đại, người ta đã bào chế ra một dạng thuốc dùng trong tim mạch để chống huyết khối, thay dần cho các loại thuốc tây (Aspirin, Clopidogrel).
 
Giun quế với đặc tính sinh sản nhanh, cho sản lượng cao trong một thời gian ngắn. Trung bình 1 tuần giun quế đã trưởng thành và sinh sản. Chỉ cần có đủ thức ăn cho giun (chủ yếu là phân động vật) và tưới ẩm liên tục thì giun phát triển rất nhanh, có thể thu hoạch hàng tháng.
 
Thần dược giun quế trị biếng ăn, tăng cường sinh lý đang bị tâng bốc quá đà
Hiện nhiều phụ huynh đang cho con sử dụng ruốc giun quế để trị biếng ăn (ảnh VNN)
 
Giun quế trong quá trình “tìm” cho mình 1 chỗ đứng trong nền kinh tế thị trường, nó đã “leo” dần lên từ vị trí là phân bón rồi thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, sau đó là làm thuốc với quy trình bào chế nghiêm ngặt. Nếu phát triển đúng vị trí của giun quế trong chừng ấy lĩnh vực thì cũng đã khá tốt rồi. Nhưng sự “sự suy diễn quá đà” đã đưa trùn quế vượt ngoài khả năng của nó.
 
Chúng ta cần xem lại khi giun quế (là một loài sống trong phân tươi động vật, tiếp xúc trực tiếp trong ngoài với rất nhiều ký sinh trùng) hiện đang được “thả cửa” chế biến thành thức ăn cho người, và nhiều loại thuốc cho cả trẻ em, người già, người ốm đến người khỏe sinh lý yếu. Giun được pha chế theo đủ kiểu rất tự phát tùy thuộc vào sự “sáng tạo” của mỗi người, như ngâm rượu, rang xay, làm ruốc (chà bông) cho đến phối hợp với những thành phần khác nhau một cách rất “thoải mái” của các nhà kinh doanh. 
 
Thần dược giun quế trị biếng ăn, tăng cường sinh lý đang bị tâng bốc quá đà
Giun quế sống trong phân tươi động vật, tiếp xúc với nhiều ký sinh trùng, liệu có nên dùng làm thức ăn cho con người? (ảnh VNN)
 
Đông y không dùng trùn quế làm thuốc, mà dùng địa long, một loài giun đất sống tự nhiên ở những vùng ẩm thấp. Chúng có thể sống ẩn sâu đến 2m trong lòng đất, ăn các chất mùn và rễ cây mục ở độ sâu ít nhất 20-30cm trở xuống. Thức ăn của địa long có vẻ “sạch” hơn so với trùn quế, thời gian phát triển cũng dài hơn, nên “chất thuốc” của địa long cũng quý hơn.
 
Thực tế địa long có thể dùng phối hợp chữa được rất nhiều bệnh như sốt xuất huyết, thể trạng kém hay bệnh, người bệnhgan, bệnh tim mạch, huyết khối, một số bệnh ung thư… Vì thế mà suốt gần 5000 năm qua địa long đã được ghi nhận tác dụng và sử dụng rộng rãi trên nhiều nước ở khắp thế giới. Không riêng Trung Quốc, Việt Nam, mà Nhật Bản và Hàn Quốc còn xem địa long như món ăn bài thuốc quý, giúp bồi bổ sinh lực. Họ nấu cháo địa long ăn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe nói chung. 
 
Nói như vậy không phải phủ nhận vai trò của trùn quế cho sức khỏe, trùn quế có một số axit amin giống với địa long, và cũng có khả năng làm tan huyết khối rất cần thiết cho các bệnh nhân tim mạch. Tuy nhiên khâu “bào chế” như thế nào để đảm bảo vệ sinh mà không làm hư hỏng trùn gây độc.
 
Thần dược giun quế trị biếng ăn, tăng cường sinh lý đang bị tâng bốc quá đà
Địa long thường được sử dụng trong Đông y để nâng cao thể trạng (ảnh internet)
 
Chế biến được trùn quế thành sản phẩm phục vụ cho con người rất kỳ công: Trùn quế tươi sau khi thu hoạch, đem rửa sạch phân và đất bên ngoài rồi đem ngâm vào nước cất khoảng 2 giờ để nó nhả thêm cặn ra. Làm như vậy thêm 2 đến 3 lần, sau đó đem nghiền giun bằng cối sứ có chứa cát thủy tinh trơ.
 
Rồi hòa tan vào dung dịch nước muối sinh lý 0,9%l. Gạn lấy phần nước đem ly tâm trong thời gian 15 phút, tốc độ 3000 -4000 vòng/phút để loại bỏ phần cặn. Phần hỗn dịch thu được đem đi sấy khô ở nhiệt độ dưới 70 độ C cho đến khi độ ẩm xuống đến 10%, hoặc đem bảo quản trong tủ đá. Sản phẩm rất dễ bị hư ở nhiệt độ thường, cần tiệt trùng và đóng túi nylon 2 lớp.
 
Về liều lượng sử dụng như thực phẩm, người lớn trung bình có thể dùng 5-10g/ngày, trẻ em dung ½ liều người lớn. Có thể chế biến đủ loại món ăn như nấu súp, chiên bột, xào mặn, hấp… để ăn như một món ăn bài thuốc quý giúp nâng cao thể trạng cho cơ thể.
 
Thần dược giun quế trị biếng ăn, tăng cường sinh lý đang bị tâng bốc quá đà
Giun quế thường được sử dụng làm thức ăn cho gia súc (ảnh VNN)
 
Đối với “trào lưu” trùn quế hiện nay, đúng là có mang lại hiệu quả kinh tế cho một số người, nhưng khi chúng ta phát triển theo kiểu tự phát “chỉ có ở Việt Nam” như vậy thì hậu quả khôn lường không ai khác phải gánh chịu sẽ chính là những người trong cuộc.
 
Đến khi “sự cố” xảy ra trên diện rộng, nguy cơ con trùn quế cũng mất luôn vị trí đúng của nó thì thật là bất công cho cả con trùn và người nông dân vất vả đã gắn bó với nghề bao lâu nay. Hãy phát huy tối đa vị trí của trùn quế trong đúng vị trí của nó, đừng vì lợi nhuận mà thổi phồng tác dụng để một ngày mất cả chì lẫn chài.
 
DS Nguyễn Đức Châu

Dược sĩ Nguyễn Đức Châu:

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here