Choáng váng và lo sợ khi tim lợn thối, chân gà thâm đen tấn công thị trường dịp sát Tết

0
195
Trinh sát rùng mình kể chuyện bắt tim lợn, mề gà thối
 
Chiều ngày 14/12, Đội 5 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 – CATP Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 6 (Chi cục QLTT Hà Nội) bất ngờ kiểm tra kho lạnh của Công ty Cổ phần kinh doanh và chế biến thực phẩm Hà Nội (ở phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm).
 
Quá trình kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện nhiều mặt hàng đông lạnh đã hết hạn sử dụng, có mặt hàng đã quá hạn tới 5 tháng theo như thông tin in trên bao bì sản phẩm. Số hàng hóa đông lạnh phát hiện trong kho chủ yếu là tim lợn, mề gà, chân gà, thịt gà. Trên bao bì sản phẩm chân gà in xuất xứ từ Brazil và Trung Quốc. Toàn bộ số chân gà này đều đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện một lượng lớn tim lợn đông lạnh đã chuyển màu thâm đen.
 
Choáng váng và lo sợ khi tim lợn thối, chân gà thâm đen tấn công thị trường dịp sát Tết
Lực lượng chức năng phát hiện hàng tấn tim lợn, mề gà, chân gà quá hạn
 
Cho biết hơn chi tiết về sự việc, thượng tá Lê Văn Tâm (Phó phòng PC49 – CATP Hà Nội) cung cấp: “Trong những tháng cuối năm, do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn biến rất căng thẳng, lực lượng cảnh sát môi trường cũng vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn lọt vào thị trường, đến tay người dân. 
 
Mới đây, từ quá trình trinh sát, phát hiện Công ty Cổ phần kinh doanh và chế biến thực phẩm Hà Nội có những dấu hiệu bất minh trong việc nhập hàng thực phẩm tươi sống. Nhận định ban đầu là công ty này là đầu mối lớn nhập các mặt hàng đã “quá đát” từ nước ngoài về Việt Nam.
 
Ở đây, họ không nhập hàng Trung Quốc, các mặt hàng chủ yếu có xuất xứ từ Tây Ban Nha hay Brazil. Nhưng, để tránh sự quản lý của cơ quan chức năng, các lô hàng thường được quá cảnh ở Trung Quốc”.
 
Choáng váng và lo sợ khi tim lợn thối, chân gà thâm đen tấn công thị trường dịp sát Tết
Những quả tim lợn, mề gà đã thối đen, quá hạn sử dụng gần 5 tháng
 
Khi đã thu thập đầy đủ tài liệu trinh sát, lực lượng cảnh sát môi trường quyết định “đánh án” vào ngày 14/12. Thượng tá Tâm kể: “Khi chúng tôi ập vào Công ty Cổ phần kinh doanh và chế biến thực phẩm Hà Nội, họ vẫn tỏ ra rất bình tĩnh, coi như không có chuyện gì. Công ty này có 3 kho đông lạnh. Hai kho ở ngoài chứa toàn mặt hàng đảm bảo tiêu chuẩn, không vấn đề gì. 
 
Chúng tôi yêu cầu mở kho thứ 3, tức là kho trong cùng, được che giấu kỹ càng, họ mới có dấu hiệu cản trở. Song, trước sự kiên quyết của lực lượng chức năng, họ phải mở kho thứ 3. Đập vào mắt chúng tôi là tim lợn tím đen bị vứt la liệt dưới sàn. Chân gà, mề gà bị bóc khỏi hộp, nằm tứ tung. Tổng số lượng là hơn 1 tấn. 
 
Choáng váng và lo sợ khi tim lợn thối, chân gà thâm đen tấn công thị trường dịp sát Tết
Cổng Công ty Cổ phần kinh doanh và chế biến thực phẩm Hà Nội, nơi phát hiện số lượng hàng quá hạn sử dụng
 
Các thực phẩm này đều có hạn sử dụng là tháng 7 hoặc tháng 8/2015 – đều là hàng phải tiêu hủy. Thế nhưng, khi rã đông và xử lý “ngon lành”, chúng vẫn được bán bình thường, thậm chí cả cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ cũng không phát hiện được. Chúng tôi đã lập biên bản xử lý vi phạm và cho tiêu hủy số thực phẩm này”.
 
Thực phẩm bẩn đe dọa cuộc sống
 
Trong thời gian vừa qua, ngoài việc phát hiện hàng tấn tim lợn, mề gà quá hạn như đã nói trên, PC49 – CATP Hà Nội còn phát hiện số lượng lớn thịt “bẩn” tuồn vào chợ đầu mối Phùng Khoang – Hà Nội. Theo đó, các đối tượng thu mua lợn chết, lợn bệnh ở các tỉnh lân cận, giết mổ và xử lý (chủ yếu bằng hóa chất, hoặc thui vàng) để át mùi hôi thối, rồi trà trộn vào thịt lợn bình thường (giá thịt lợn “bẩn” chỉ khoảng 40.000 đồng/kg).
 
“Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng số lượng thực phẩm mất an toàn mà lực lượng chức năng kịp ngăn cản khi khi đến tay người tiêu dùng chỉ là phần nhỏ so với thực tế đang diễn ra” – thượng tá Lê Văn Tâm nhấn mạnh – “Hiện tại, do Tết Nguyên Đán đã cận kề, nhu cầu thực phẩm tăng cao, thực phẩm bẩn càng được dịp hoành hàng, bất chấp sự quản lý của lực lượng chức năng”.
 
Choáng váng và lo sợ khi tim lợn thối, chân gà thâm đen tấn công thị trường dịp sát Tết
Quả tim lợn sau khi được rã đông chuyển sang màu đen và có biểu hiện bị thối
 
Theo chia sẻ của Thượng tá Tâm, hầu như không thể tìm được loại thực phẩm nào tuyệt đối an toàn. Thịt lợn là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trong các chợ ở Hà Nội (hàng năm, Hà Nội tiêu thụ trên 400 tấn thịt, tương đương 1.120 tấn/ngày). Vì thế, lợn cũng bị nuôi theo kiểu “nguy hại” nhất. Bên cạnh sử dụng chất tạo nạc, chất kích thích tăng trưởng, người dùng còn không ngại bơm nước vào lợn trước khi xuất chuồng. 
 
Mới đây, trinh sát của đội 5, PC49 – CATP Hà Nội cũng đã phát hiện một cơ sở sản xuất giò chả, xúc xích lớn vi phạm rất nặng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu để làm giò chả, xúc xích đều là hàng đông lạnh, pha trộn cả thịt lợn và thịt gà không rõ nguồn gốc, kết hợp với phẩm màu. 
 
Trinh sát này kể: “Trong quá trình thâm nhập vào cơ sở, tôi bàng hoàng khi thấy thịt bị vứt trên sàn nhà bẩn thỉu, máy móc làm giò, chả cũng cáu bẩn, bốc mùi. Đặc biệt là phẩm màu được sử dụng vô tội vạ, rất đáng sợ”.
 
Choáng váng và lo sợ khi tim lợn thối, chân gà thâm đen tấn công thị trường dịp sát Tết
Lợn bệnh được phát hiện ở chợ Phùng Khoang
 
Mặt hàng thủy hải sản cũng không tránh được nguy cơ mất vệ sinh, mất an toàn. Đại tá Tâm tiết lộ: “Hiện nay, chúng tôi đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy một bộ phận người nuôi cá, tôm cũng có sử dụng các loại thực phẩm kích thích tăng trọng. Tuy chưa khám phá vụ việc nào cụ thể, song, cần phải cảnh báo mạnh mẽ tới người tiêu dùng để đề phòng các loại thủy sản “bẩn”. Không nên vì tham rẻ mà mang mối nguy vào bữa ăn của chính gia đình mình”.
 
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cảnh báo: “Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm quá hạn sử dụng… đều có thể gây ra những tác hại khôn lường. 
 
Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, những loại thực phẩm này càng gây hại do trẻ nhỏ có bộ máy tiêu hóa còn rất nhạy cảm, việc hấp thu những loại thực phẩm này không an toàn, thậm chí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như ngộ độc, nôn, tiêu chảy. Về lâu về dài, các thực phẩm bẩn sẽ gây ra các bệnh nặng nề, thậm chí là ung thư. Do vậy, người tiêu dùng cần tỉnh táo để lựa chọn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo sức khỏe của gia đình”.  
Tâm La

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here