Mẹ đã biết thứ tự mọc răng của bé?

0
508

Cách để trẻ mọc răng đúng thời điểm

Trẻ sơ sinh sẽ bị rối loạn mọc nếu trong khi mang thai, người mẹ bị thiếu hụt canxi. Do đó, để con mọc răng đúng thời điểm, mẹ cần lưu ý cho bé bổ sung canxi, cho con bú đầy đủ và tắm nắng thường xuyên.

Thứ tự và tuổi mọc răng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mới chào đời không có răng trong miệng, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Thời gian mọc răng của bé khác nhau về thể chất, một số bé 4, 5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có nhiều bé được khoảng 1 tuổi mời bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng, trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn phát triển bình thường.

Mẹ đã biết thứ tự mọc răng của bé?
Thứ tự mọc răng ở trẻ sơ sinh theo tháng tuổi (ảnh Mommy love)

Những cột mốc đáng chú ý về bộ răng của bé:
– 4 cái răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng
– 4 răng cửa bên: 7-10 tháng
– 4 răng hàm đầu tiên: 12-16 tháng
– 4 răng nanh: 14-20 tháng
– 4 răng hàm thứ 2: 20-32 tháng

Răng cửa giữa: Thông thường khi trẻ được 6 tháng tuổi, hai răng cửa giữa hàm dưới sẽ nhú lên trước tiên, tiếp đó khi được 8 tháng tuổi, hai răng cửa giữa hàm trên mới mọc ra. Răng cửa giữa của bé luôn mọc thành từng cặp.

Răng cửa bên: Nằm sát răng cửa giữa là răng cửa bên sẽ tiếp tục mọc lên khi bé được cỡ 9 tháng tuổi. Thường thì răng cửa bên hàm trên sẽ mọc trước rồi mới đến răng cửa bên hàm dưới. Đôi khi, bốn chiếc răng cửa hàm trên sẽ nhú ra cùng một lúc.
 

Mẹ đã biết thứ tự mọc răng của bé?
Đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng (các con số biểu thị thứ tự mọc của răng) (Ảnh internet)

Răng nhai thứ nhất: Theo thứ tự mọc răng ở trẻ sơ sinh thì sau khi bé mọc răng cửa, tiếp theo sẽ đến răng nhai (hay còn gọi là răng hàm). Có thể bạn sẽ nghĩ rằng răng nanh sẽ mọc tiếp theo răng cửa vì nó nằm kế răng cửa nhưng thật ra không phải như vậy. Răng nhai sẽ mọc trước, chừa một khoảng trống để ranh nanh mọc sau. Răng nhai mọc vào khoảng độ 13 tháng tuổi.

Răng nanh: răng nanh nằm kế răng cửa bên, dùng để xé thức ăn và sẽ giúp bé ăn được nhiều dạng thức ăn khác nhau. Khi được 16 tháng tuổi, bé mới bắt đầu mọc răng nanh.

Răng nhai thứ hai: khi bé tròn hai tuổi, răng nhai thứ hai sẽ mọc ra.
Răng cối vĩnh viễn thứ nhất: Đây không phải răng sữa vì nó sẽ không rụng. Răng cối vĩnh viễn của trẻ sẽ mọc khi bé khoảng 6 tuổi.

 


                                      Mách nhỏ mẹ cách chăm sóc khi bé mọc răng

Trước khi răng của bé nhú lên, mẹ sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng to, sốt nhẹ, làm bé lười ăn, khóc quấy,sút cân. Thời điểm này, mẹ nên chăm sóc, vỗ về bé, thay đổi chế độ ăn, thay bằng bột, sữa, cháo loãng để phù hợp với bé.

– Nếu bé sốt trên 38,50 C mẹ có thể cho uống thuốc hạ sốt, nhưng theo chỉ dẫn của bác sỹ.

– Nếu bé đi ngoài phân loãng, sệt 3-4 lần /ngày, trong vòng khoảng 3-7 ngày
+ Nếu lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần bù nước, vẫn cho ăn uống bình thường
+ Nếu phân nhiều nước, đi ngoài nhiều lần, thì cần đưa bé đến bệnh viện.
 

Mẹ đã biết thứ tự mọc răng của bé?
Khi bé mọc răng, mẹ nên chú ý giữ vệ sinh răng miệng tốt cho bé (Ảnh internet)– Giữ vệ sinh răng miệng tốt cho bé: Sau khi ăn nên cho bé uống một ít nước tráng miệng, hoặc lấy khăn mềm lau răng, hoặc đánh răng cho bé. Nên làm thường xuyên, nhiều lần trong ngày cho bé.
 

 

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here