Xót xa cụ bà 90 tuổi mò cua bắt ốc giữa trời đông lạnh ở Hà Nội

0
208
Ngày 9/12 vừa qua, trên Facebook cá nhân Hoanggiap Phi đăng tải clip cụ bà ăn mặc phong phanh, bên ngoài là mảnh áo mưa rách đi mò cua bắt ốc giữa trời lạnh đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.
 
Trên trang cá nhân, anh Phi chia sẻ: “Cụ bà 90 tuổi, mùa đông chỉ có chiếc áo cộc rách, lạnh quá cụ nhặt được cái áo mưa khoác thêm vào người cho đỡ lạnh. Có con, có cháu mà để mẹ mình, bà mình khổ sở thế này. Gặp cụ nhìn cảnh tượng này chỉ nghĩ gặp vào những năm của thế kỷ trước. Cụ người thôn Đống Chanh, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội. Cụ hay nhặt ni lông, bắt ốc ở gần cầu vượt Đỗ Xá”.
 
 Xót xa cụ bà 90 tuổi mò cua bắt ốc giữa trời đông lạnh ở Hà Nội
Hình ảnh bà cụ 90 tuổi mặc phong phanh đi mò ốc giữa trời mưa lạnh khiến nhiều người xót xa
 
Theo nội dung clip, bà cụ cho biết mình có một cô con gái đã đi lấy chồng nhưng lại bỏ chồng về ở với mẹ. Hiện tại con gái cụ còn nuôi 2 con nhỏ. Hằng ngày cụ đi mò cua, bắt ốc ở khu vực cầu vượt Đỗ Xá sống qua ngày. Con gái cụ ngồi bán nước vỉa hè gần chân cầu, số tiền kiếm được chỉ đủ nuôi 2 con.
 
Nói về con cái của mình, cụ không hề trách hay than về số phận, trong những lời nói ấy, người xem vẫn có thể cảm nhận được sự bênh vực, thương yêu con gái của bà. “Nó có hai đứa con, nuôi con cũng chẳng thành, nuôi em nữa thì chết, chết đói".
 
Khi anh thanh niên hỏi: “Con cái để bà thế thì bà chết à?”. Cụ vẫn bình thản trả lời: “Mỗi người mỗi khác nhau có ai giống nhau đâu, cả nước này giống nhau thì đã thoải mái, mỗi người mỗi phương”. Sau đó, bà cũng buồn bã cho biết: “90 mà chưa chết, cứ sống mãi để nhìn các ông các bà”.
 
Ở độ tuổi của bà, nhiều người đang vui vầy bên con cháu, hưởng thụ tuổi già nhưng với bà thì con cái nghèo khổ nên vẫn phải đi mò cua bắt ốc giữa trời giá rét để trang trải cuộc sống.
 
 Xót xa cụ bà 90 tuổi mò cua bắt ốc giữa trời đông lạnh ở Hà Nội
Dù thời tiết rất lạnh nhưng bà chỉ mặc quần áo ngắn và khoác tạm chiếc áo mưa rách nát
 
Ngay sau khi được đăng tải, clip nhận gần 900 nghìn lượt xem và hơn 21 nghìn lượt chia sẻ cùng hàng trăm bình luận từ cộng đồng mạng. Con số này liên tục tăng lên từng phút.
 
Nhiều người khi xem clip đã tỏ ra bức xúc khi thấy hoàn cảnh đáng thương của cụ, mặc dù có con nhưng lại không được quan tâm lo lắng, để mặc cụ giữa cảnh đói rét giữa ngày đông.
 
Một bạn nữ có tên Phương Nguyen cho biết đang ở gần nhà cụ, nói: “Cụ có một đứa con gái không có chồng, hiện tại đang nuôi hai đứa con. Cụ hay đi lang thang khắp nơi, nhưng tối vẫn về nhà. Mặc dù trời rất lạnh nhưng cụ vẫn đi mò cua, bắt ốc mỗi ngày. Ăn cũng không có bát nữa, khổ cực, già yếu vậy, nhưng cụ còn lo cho con cháu lắm”.
 
Một bạn gái khác cũng cho biết nhà mình cũng gần nhà bà cụ, con gái cụ rất ghê gớm và nơi ở của bà cụ thực ra là ở thôn Đống Chanh: “Mình biết bà này, quê mình ở đấy. Mẹ mình cũng quen bà. Con cái thất đức lắm, đuổi mẹ ra đường, biết thế bao giờ về quê mình qua thăm bà. Mẹ bảo con bà này ghê lắm, dạo này mẹ mình không về thăm nên không biết tình hình. Mà nhà cụ ở thôn Đống Chanh không phải Đấu Tranh”.
 
Xót xa cụ bà 90 tuổi mò cua bắt ốc giữa trời đông lạnh ở Hà Nội
Những bình luận trái chiều của cư dân mạng về hoàn cảnh của bà cụ
 
Một bạn có tên Thu Nguyen cũng nhận là người sinh sống gần nhà bà cụ nhưng lại cho rằng con gái của bà bị bệnh nên không thể chăm sóc mẹ: “Bà cụ ngay gần nhà mình nè, con gái bán hàng nước bị thần kinh đang nuôi 2 đứa con nhỏ đi học. Bà cụ như bị ngài hành ấy, bao nhiêu năm nay không mặc một cái áo dài nào chỉ có áo cộc rách với quần ngắn cũng rách nốt. Ngày Tết vẫn còng lưng đi mò cua bắt ốc, nhìn cụ co ro khổ lắm luôn".
 
Xót xa cụ bà 90 tuổi mò cua bắt ốc giữa trời đông lạnh ở Hà Nội 
Khi clip được đăng tải, nhiều tổ chức từ thiện và các bạn trẻ đã đến thăm hỏi và ủng hộ bà
 
Có rất nhiều bình luận quanh việc con gái không nuôi bà nên hiện tại dù đã 90 tuổi bà vẫn lang thang mò cua bắt ốc giữa trời mưa lạnh nhưng nhiều nhất vẫn là những bình luận thương cảm cho hoàn cảnh của bà cụ. Nhiều bạn trẻ đã thành lập các nhóm đến thăm hỏi và ủng hộ quần áo, tiền mặt cho bà. 
 
 Xót xa cụ bà 90 tuổi mò cua bắt ốc giữa trời đông lạnh ở Hà Nội
Thông tin về bà cụ đã được UBND xã Minh Cường xác nhận
 
Hôm nay, trên trang cá nhân của anh Hoanggiap Phi, người đăng clip về bà 90 tuổi mò ốc giữa trời đông lạnh cũng đã có giấy tờ xác nhận về thông tin và thân thế của bà cụ. Theo đó bà tên là Nguyễn Thị Lộc (SN 1933), sống tại thông Đống Chanh, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội.
 
Anh cũng đứng ra mở tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm cho bà để những nhà hảo tâm và các tổ chức từ thiện có thể giúp đỡ.
 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here