Chết cười với bài văn tả gia đình khi mẹ có em bé của bé trai 11 tuổi

0
344
Đôi khi, trẻ em có những suy nghĩ “người lớn” mà những bậc phụ huynh cũng không thể nào ngờ tới. Bởi vì chỉ con trẻ mới là người hiểu rõ nhất những việc mà chúng nhìn thấy và cảm nhận hàng ngày.
 
Với từ ngữ không trau chuốt, xuất phát từ cảm xúc thật của mình, trẻ em đã nhiều lần khiến người lớn bất ngờ bởi sự ngô nghê và cái nhìn chân thật đến khó đỡ về những điều được chúng miêu tả. 
 
Mới đây, cậu bé Tiểu Tôn (11 tuổi) đã khiến mẹ vô cùng xúc động khi đọc được những lời văn do con trai viết về gia đình. Với giọng văn hết sức vô tư, tình cảm và pha chút hài hước, bài văn nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng ngay sau khi được đăng tải.
 
Dưới đây là nội dung bài văn đầy ý nghĩa tả về cuộc sống gia đình sau khi mẹ sinh em bé và những lo toan của 1 đứa bé mới 11 tuổi về tương lai:
 
“Nhà tôi bây giờ có năm người, một người hơn 40 tuổi, một người hơn 70 tuổi, và một người chưa tròn 1 tuổi, một người hơn 10 tuổi. Giữa những thành viên trong gia đình tôi thường xuyên có những nụ cười, cũng có khi cãi vã, nhưng không cần biết bất luận ra sao, chúng tôi vẫn luôn vui vẻ, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau… vì chúng tôi là một gia đình.
 
Chết cười với bài văn tả gia đình khi mẹ có em bé của bé trai 11 tuổi
Chân dung cậu bé 11 tuổi Tiểu Tôn, người viết bài văn tả gia đình gây sốt cộng đồng mạng
 
Công việc của các thành viên trong gia đình tôi không hề giống nhau. Một ngày của bố tôi khá bận rộn, ông dành ra 70% thời gian để viết sách, đánh chữ viết tài liệu. Số chữ bố đánh ra mỗi ngày nhiều như gạo trong thùng, mà gạo thì nhiều lắm, đếm không biết bao giờ mới hết… Ngày nào cũng hơn 11 giờ đêm bố mới đi ngủ, có thể thấy được cống hiến to lớn của bố với gia đình này.
 
Còn nhắc đến mẹ tôi thì thật không ngờ, bà chính là giúp việc phục vụ cho gia đình và đặc biệt là phục vụ em trai tôi, chỉ cần em khóc là mẹ hệt lính cứu hỏa, nhanh chóng có mặt tại hiện trường dập tắt tiếng khóc. Trước kia mẹ đi làm, tôi hỏi mẹ bài tập, mẹ lập tức giảng cho tôi. Nhưng bây giờ mẹ đang trong thời gian nghỉ sinh, nên không có thời gian chỉ bài cho tôi, mẹ phải chăm sóc em trai 24/24.
 
Chính vì thế bỗng dưng bà nội tôi lại trở thành “trợ thủ” đắc lực nhất cho cả nhà. Bà làm cơm hộp cho tôi đi học, còn nấu bột cho em trai. Trong tương lai, tôi chính là trụ cột của cả nhà, nếu học hành không tốt, sau này sẽ không có việc, sẽ thất nghiệp. Cho nên ngày nào tôi cũng cố gắng tự học, ở lớp tự học một chút, về nhà tự học một chút. Mỗi ngày, tôi ngẩng đầu thấy công thức, cúi đầu làm bài tập, ngày nào cũng làm bài tập đến mệt nhoài.
 
 Chết cười với bài văn tả gia đình khi mẹ có em bé của bé trai 11 tuổi
Từ khi mẹ có em bé, Tiểu Tôn cảm thấy mình đã thực sự trưởng thành và có những suy nghĩ rất người lớn (Ảnh minh họa)
 
Em trai nửa tuổi chính là hoàng đế trong nhà, không phải làm việc gì mà mọi người còn phải vây quanh em ấy. Lúc em ấy khóc như quả bom phát nổ, ngay cả khi ngủ quả bom cũng có thể bất ngờ phát nổ bất cứ lúc nào. Tóm lại, em trai với bom có điểm chung lớn nhất, đó là chớ có động vào.
 
Tất cả những con người ấy đã xây dựng nên một gia đình, đây chính là gia đình tôi, một gia đình luôn bận rộn. Mỗi người một việc và chẳng có ai rảnh rỗi cả. Nhưng cho dù có bận rộn thế nào thì chúng tôi cũng không quên giúp đỡ lẫn nhau, không quên mang tiếng cười đến cho nhau”.
 
Cô Trương (giáo viên môn văn của Tiểu Tôn) cho biết, cô thật sự ấn tượng vài viết của cậu bé trong số 80 bài văn của học sinh khối lớp 6. Bài văn không dùng câu từ trau chuốt, bóng bẩy nhưng miêu tả rất sinh động và chân thật khiến người đọc cảm động, mà đôi lúc cũng phải bật cười.
 
Cô giáo cũng có những lời nhận xét rất chân tình về bài văn của Tiểu Tôn: “Bài văn của em không có ngôn từ mỹ lệ, không vẽ mây vẽ rồng, nhưng mỗi câu mỗi chữ đều chân thật, sinh động. Có lẽ vì cuộc sống bận rộn của gia đình, vì sự xuất hiện của cậu em thứ hai khiến em có cảm xúc này, trong nhịp độ cuộc sống đầy căng thẳng ấy em đã nghĩ sau này mình sẽ là trụ cột của gia đình, điều này rất tốt, em đã trưởng thành hơn với cách suy nghĩ của mình”.
 
 Chết cười với bài văn tả gia đình khi mẹ có em bé của bé trai 11 tuổi
Cậu bé 11 tuổi đã biết tự giác học bài, biết phụ mẹ trông em và rất ra dáng anh trai lớn
 
Chị Triệu, mẹ của Tiểu Tôn sau khi đọc xong bài văn của con vẫn cảm thấy có chút vui, có chút buồn, và thương con trai mình hơn. Có lẽ từ khi sinh đứa con thứ 2 người mẹ trẻ này đã dành quá nhiều thời gian cho con nhỏ mà không còn đủ thời gian chia sẻ với con con trai lớn nữa khiến cậu bé luôn có những suy nghĩ “mình đã trưởng thành” trong khi cậu bé còn quá nhỏ. 
 
Cũng vì thiếu thốn sự quan tâm của mọi người nên Tiểu Tôn đã “trải lòng” mình trong đề bài viết về gia đình được cô giáo giao cho. Được biết, Tiểu Tôn là đứa trẻ rất lạc quan, biết suy nghĩ tích cực và có ý thức, trách nhiệm. Cậu bé luôn tự giác học hành, thời gian rảnh ở nhà còn đỡ đần bà làm việc nhà và phụ giúp mẹ trông em, rất ra dáng anh trai lớn. Và trong tương lai, cậu sẽ là trụ cột của gia đình như những gì Tiểu Tôn đã viết. Bài văn này sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm. 
 
Hiện nay có rất nhiều sự việc đau lòng do con trẻ thấy cha mẹ có em bé mà không quan tâm mình, bị trêu chọc "cho ra rìa" khiến các bé tự ti, mặc cảm và có những hành động dại dột. Gần đây nhất là sự việc một bé gái 8 tuổi ném em trai sơ sinh từ ban công xuống đất do bị người hàng xóm  trêu "Cháu ‘ra rìa’ rồi vì bố mẹ đã có em trai".
 
Trẻ con chưa ý thức được hành động và lời nói của chúng nên đôi khi những lời trêu đùa của người lớn cũng tác động rất lớn đến tâm lý con trẻ. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc điều hòa thời gian rất quan trọng trong cuộc sống gia đình. Và đặc biệt, hãy biết cách quan tâm đến tụi trẻ nếu bạn đang có ý định sinh con thứ 2, thứ 3 bởi nếu thiếu cẩn trọng chắc chắn bạn sẽ khiến những đứa con đầu vốn đang nhận được sự quan tâm của cha mẹ nay cảm thấy thiếu thốn tình cảm, sống trong cảm giác bị bỏ rơi…

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here