Cậu bé 6 tuổi được chẩn đoán mang khối u hiếm gặp nhất thế giới

0
155
Cậu bé George McIntosh 6 tuổi, sống ở Chirnside, Scottish Borders, Anh, vừa được phát hiện có một khối u não hiếm gặp nhất trên thế giới có tên gọi u tế bào thần kinh đệm ít gai lan tỏa (disseminated oligodendrial leptomeningeal tumour). Theo thống kê, cả thế giới mới chỉ phát hiện ra 9 ca mắc loại khối u này và George là trường hợp đầu tiên mắc khi mới chỉ là đứa trẻ. 
 
Cậu bé 6 tuổi được chẩn đoán mang khối u hiếm gặp nhất thế giới
Cậu bé George được phát hiện bị u não hiếm gặp nhất thế giới trong sinh nhật của mẹ
 
George đã được chẩn đoán mắc khối u tế bào thần kinh đệm ít gai lan tỏa trong lần sinh nhật thứ 40 của mẹ cậu bé vào tháng 10 năm ngoái. Theo các bác sĩ trị liệu, khối u có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương bao gồm não và cột sống của cậu bé. 
 
Trước đây George bị tật lác mắt nên cậu bé đã phải làm phẫu thuật khẩn cấp để giảm áp lực lên não. Khi George nhập viện, các bác sĩ vẫn nghĩ cậu bé bị viêm màng não và tích cực điều trị căn bệnh này cho cậu. Nhưng qua quá trình kiểm tra thường xuyên, các bác sĩ phát hiện thấy những bất thường gây nên áp lực cho bộ não của cậu bé.
 
Cậu bé 6 tuổi được chẩn đoán mang khối u hiếm gặp nhất thế giới
George là cậu bé duy nhất trên thế giới được chẩn đoán bị u tế bào thần kinh đệm lan tỏa
 
Ngay lập tức, qua sinh thiết cột sống, George được phát hiện đang mang khối u thuộc loại hiếm gặp nhất thế giới này. Rất may, kết quả sinh thiết của cậu bé cho thấy khối u cậu đang mang không phải ác tính.
 
Chị Julie, 41 tuổi, mẹ của cậu bé cho biết, khi phát hiện George bị u tế bào thần kinh đệm ít gai lan tỏa các bác sĩ vô cùng bất ngờ và bối rối, bởi vì cậu bé là đứa trẻ duy nhất trên thế giới mắc căn bệnh hiếm này. Các bác sĩ cho biết, việc điều trị cho George gần như là một cuộc thử nghiệm và họ phải rất cân nhắc khi quyết định điều trị cho cậu bé theo phác đồ nào.
 
Cậu bé 6 tuổi được chẩn đoán mang khối u hiếm gặp nhất thế giới
George trong giai đoạn điều trị khối u ở não
 
George đã phải trải qua một loạt các ca phẫu thuật lớn để loại bỏ khối u trong não. Hiện tại, cậu bé đang được điều trị hóa trị liệu tích cực để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. 
 
U tế bào thần kinh đệm ít gai lan tỏa là gì?
Đây là một loại khối u hiếm gặp trên thế giới và chưa có một cách chẩn đoán và điều trị rõ ràng nào. Việc xác định và phân loại căn bệnh này hiện vẫn còn gây nhiều tranh cãi.
 
Theo một số tài liệu y học, u tế bào thần kinh đệm ít gai lan tỏa không phải là một khối u rắn như các khối u thông thường mà là các tế bào khối u lan tỏa dọc theo bề mặt của não và tủy sống. Nó thường đi kèm với các rối loạn chức năng của các tế bào não, cũng như sự giảm sút lưu thông dịch não tủy, dẫn đến sự tích tụ của chất lỏng trong não, gây áp lực lên màng não.
 
Việc điều trị khối u tế bào thần kinh đệm ít gai lan tỏa hiện đang gặp phải rất nhiều khó khăn do việc chẩn đoán chính xác các triệu chứng của căn bệnh không hề dễ dàng, thường nhầm lẫn với các căn bệnh khác nên việc điều trị không đạt kết quả.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here