Lễ Giáng sinh – ngày đặc quyền quây quần mọi người trong gia đình

0
721
Các tên gọi của lễ Giáng sinh
 
Theo Kitô giáo, lễ Giáng sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas. Đây là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu ra đời. Họ tin Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine).
 
Lễ Giáng sinh – ngày đặc quyền quây quần mọi người trong gia đình
Lễ Giáng sinh là lễ kỷ niệm Chúa Giêsu ra đời
 
Về tên gọi Noel có gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh. Tuy nhiên, tài liệu ghi trong sách Phúc âm Matthew nói rằng, tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. 
 
Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Nên khi viết liền thành ra chữ Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.
 
Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos, Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ
 
Lễ Giáng sinh – ngày đặc quyền quây quần mọi người trong gia đình
Theo thời gian, giờ lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế
 
Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12. Bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.
 
– Ngày “lễ vọng” của Giáng sinh
 
Vào đêm 24/12, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giuse…
 
Ngoài ra, ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Giáng sinh. Người ta kể rằng vào thế kỷ thứ VII, Thánh Boniface (nhà tu người Anh sinh năm 680) trên đường hành hương tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái tập trung quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần. 
 
Lễ Giáng sinh – ngày đặc quyền quây quần mọi người trong gia đình
Cây thông trong lễ Giáng sinh là biểu tượng của hy vọng và sức sống mới
 
Ðể ngăn cản buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Thánh Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một cú đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Từ đó, người ta trồng cây thông con để dùng trong lễ Giáng sinh – biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới.
 
– Ngày lễ chính của Giáng sinh
 
Có rất nhiều người cho rằng, ngày 25/12 mới là ngày Chúa Giêsu thực sự ra đời nên 25/12 mới chính là Giáng sinh thật sự. Song điều này là không hoàn toàn chính xác. Cho tới nay, chưa có tài liệu nào dám khẳng định chắc chắn Chúa Giêsu có phải sinh ra vào ngày đó hay không. 
 
Tất cả chỉ biết Chúa Giêsu sinh ra vào một đêm tối, trong chuồng gia súc của một quán trọ, một số người chăn chiên được thiên sứ báo tin đã tìm đến để thờ phụng Chúa. Sau sự kiện này, lễ Giáng sinh bắt đầu được các tín đồ Cơ đốc tổ chức ăn mừng. 
 
Lễ Giáng sinh – ngày đặc quyền quây quần mọi người trong gia đình
Bức tranh mô tả ngày Chúa Giêsu ra đời
 
Đầu thế kỷ 18, các học giả bắt đầu đề xuất một cách giải thích khác về ngày lễ Giáng sinh. Isaac Newton cho rằng ngày Giáng sinh đã được lựa chọn để tương ứng với đông chí ở Bắc bán cầu, từng được đánh dấu là ngày 25 tháng 12. Năm 1743, Paul Ernst Jablonski người Đức lập luận ngày Giáng sinh được xác định ngày 25 tháng 12 để khớp với ngày Feast of The Sol Invictus (lễ Thần mặt trời) trong tôn giáo La Mã cổ. 
 
Về sự trùng khớp này thì có lời giải thích: Khi đó La Mã vẫn theo đa thần. Trước sự cấm đoán và bắt bớ của chính quyền La Mã, các tín đồ Kitô giáo đã bí mật chọn ngày 25/12 để tổ chức – trùng đúng vào ngày lễ Thần mặt trời của người La Mã. Chính vì thế trong một thời gian dài, chính quyền La Mã đã không thể phát hiện các tín đồ Kitô giáo hân hoan mừng vui chào đón sự kiện Chúa Giêsu đến trần gian.
 
Sau đó khoảng 300 năm, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I bỏ đa thần giáo và theo Kitô giáo. Ông cho hủy bỏ lễ thờ Thần mặt trời. Từ đó, ngày 25/12 mới được trở thành ngày lễ mừng sinh nhật của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, cũng phải đến năm 354, Giáo hoàng Libero mới công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu. Và khi Kitô giáo phổ biến vào khoảng thế kỷ IV, Giáng sinh bắt đầu được tổ chức thường xuyên và đều đặn.
 
Như vậy ngày 25/12 chỉ là một ngày quy ước của toàn thế giới, để kỷ niệm một sự kiện có thật của lịch sử, sự kiện Đức Chúa Trời giáng thế làm người cứu rỗi nhân loại.
 
Ý nghĩa lễ Giáng sinh
 
Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. 
 
Lễ Giáng sinh – ngày đặc quyền quây quần mọi người trong gia đình
Hình ảnh gia đình quây quần trong lễ Giáng sinh đã có từ xưa
 
Mỗi người có cách thức riêng để tạo dựng mối liên hệ như chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây Noël… Với vị thế ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em: Một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.
 
Nguyên thủy, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Và bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel và cây thông noel.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here