Cẩn thận “rước” ung thư vì bồi bổ bằng tam thất bị “ướp” bột chì

0
143
Từ lâu, củ tam thất đã được biết đến như một “thần dược” trong việc bồi bổ sức khỏe. Trước đây, tam thất quý và hiếm được ví như nhân sâm hay linh chi. Nói đến tam thất, người ta nghĩ ngay đến một loại dược liệu quý hiếm của cả Đông và Tây y. Nhưng hiện nay trên thị trường tam thất rất dễ bị làm giả. Nhiều người rắc bột chì vào những củ tam thất giả, khiến chúng có màu đen bóng như tam thất thật. 
 
Cẩn thận “rước” ung thư vì bồi bổ bằng tam thất bị “ướp” bột chì
Trước đây tam thất rất quý và hiếm, được ví như nhân sâm hay linh chi
 
Nhiều người vì tin những lời quảng cáo “có cánh” trên mạng đã mua tam thất có giá từ 1,4 triệu đồng đến 4 triệu đồng/kg củ để rồi rước bệnh vào thân vì trong đó lượng tam thất chỉ chiếm rất ít, còn lại là các loại rễ củ được sao vàng và gia giảm thêm bột chì để tạo mầu cho giống thật.
 
Lương y Nguyễn Huy (Hội Đông y Việt Nam) cho biết: “Trên thực tế, những loại củ hao hao tam thất được đào về từ rừng có nhiều tên gọi mạo danh tam thất như “thổ tam thất” hay tam thất gừng”… nhưng không có tác dụng chữa bệnh như tam thất thật. Tam thất quý nhất là “tam thất bắc”, loại này bây giờ khá hiếm trong tự nhiên”.
 
Cẩn thận “rước” ung thư vì bồi bổ bằng tam thất bị “ướp” bột chì
Lương y Nguyễn Huy
 
Lương y Nguyễn Huy cũng cảnh báo: “Nhiều người không biết lại nghĩ tam thất càng đen là tam thất thật và bao giờ cũng chọn mua những củ tam thất đen để sử dụng. Nhưng thực chất, tam thất thật có mầu nâu đen. Cách phổ biến và dễ làm nhất hiện nay là người ta dùng bột chì rắc vào những củ này khiến chúng có màu đen bóng đẹp, hấp dẫn người dùng. Bột chì này khi đi vào cơ thể sẽ tàn phá các cơ quan nội tạng, thúc đẩy các tế bào lạ phát triển dẫn đến bệnh ung thư hay những bệnh nghiêm trọng khác”.
 
Theo Đông y, tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau. Còn theo Dược điển Việt Nam, tam thất dùng trị thổ huyết, băng huyết, rong kinh, ứ trệ đau bụng, kiết lị ra máu, sưng tấy, thiếu máu, nhức đầu, ít ngủ,…
 
Kinh nghiệm chọn tam thất để không mua phải tam thất nhuộm chì là khi sờ tay vào củ thấy có chất bóng, mịn màu đen dính vào tay thì tuyệt đối không mua. Tuyệt đối không mua gói bột tam thất xay sẵn mà không chắc chắn nguồn gốc. 
Để chọn tam thất thật, có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Củ tam thất thật đa số hình thoi hoặc hình con quay, dài 2 – 4cm, đường kính 1 – 2cm.
 
Cẩn thận “rước” ung thư vì bồi bổ bằng tam thất bị “ướp” bột chì
Theo Đông y, tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, chống độc
 
Bên ngoài củ tam thất bắc thường có vết bám vàng ngang hay vết lõm và có cả những lằn dọc không liên tục nữa. Đầu củ có nhiều mấu, đó là dấu vết của thân cây hàng năm chết đi để lại. Cây càng nhiều mấu tuổi càng nhiều, chứ không phải là củ càng to thì sẽ là củ tốt và nhiều tuổi. Củ tam thất cho chất lượng tốt nhất là khoảng từ 5-7 tuổi, còn khi được trồng dưới đất quá lâu sẽ trở nên xơ, không đạt được công dụng tối ưu nữa. Mặt ngoài màu nâu xám hoặc xám vàng, có nhiều nếp nhăn dọc theo thân củ. Thịt củ màu xám xanh, khi dùng dao cắt ngang sẽ thấy thớ củ rất mịn. Tam thất thật có vị ngọt đắng, mùi thơm nhẹ.
 
Theo các chuyên gia, nếu không may mua phải tam thất rắc bột chì, không nên tiếc tiền mà giữ lại dùng, sẽ vô cùng nguy hại. Kể cả khi rửa sạch lớp bột chì bên ngoài, vẫn không có gì chắc chắn tam thất đó không bị nhiễm độc. Với tam thất bị trộn lẫn nhiều loại khác nhau, có thể đem đến các hàng thuốc Đông y nhờ phân loại để dùng.
 
Cách sử dụng tam thất đúng và hiệu quả:
 
Có được tam thất tốt rồi người dùng còn phải biết cách sơ chế và sử dụng hiệu quả. Theo các chuyên gia Đông y, cần sơ chế tam thất trước khi đem ra sử dụng. Cách sơ chế như sau: Rửa sạch củ tam thất  bằng nước đun sôi để nguội một vài lần. Lưu ý là không cho nước ngấm vào trong ruột. Sau đó sấy khô hoặc phơi nắng ở nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C.
 
Không được rang tam thất trực tiếp trên chảo. Cách dùng: Khi cần dùng mới thái lát hoặc tán bột. Nên dùng đến đâu làm đến đó vì để nguyên củ sẽ cho thời hạn sử dụng lâu hơn lên đến 24 tháng. Nếu đã thái lát hoặc tán bột chỉ bảo quản được từ 6 tháng đến 1 năm. Khi sử dụng tam thất không được dùng gừng tỏi cũng như các sản phẩm được chế biến từ gừng tỏi. Phụ nữ có thai tuyệt đối không được sử dụng tam thất.
 
Tam thất dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc dạng bột, dùng ngoài có tác dụng cầm máu tại chỗ. Có thể dùng tam thất để hỗ trợ điều trị ung thư bằng cách lấy bột sống pha với nước lọc rồi uống hoặc dùng dạng thái lát ngậm nhai rồi nuốt.
 
“Trên thực tế một số người ngậm và nhai tam thất sống đã bị rộp niêm mạc miệng, vì vậy có thể dùng bột tam thất hoặc thái lát tam thất rồi hãm với nước sôi uống phần nước, còn lại nhai phần bã, vừa đơn giản và giữ được hương vị, hoạt chất dễ bay hơi không mất đi, vừa có tác dụng chữa bệnh tốt”, lương y Nguyễn Huy cho biết.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here