Vị cựu giáo làng kiếm tiền tỷ từ cây mâm xôi thanh lý

0
228
Bỏ bục giảng để đi làm thuê
 
Anh Huỳnh Trung Quân (SN 1975) sinh ra ở Kon Tum, học sư phạm rồi về làm anh giáo làng giảng dạy hai môn sinh, hóa. 25 tuổi, anh rời bục giảng, rời quê sang Lâm Đồng lập nghiệp. Năm 2001, anh được nhận vào làm tại một công ty đầu tư nước ngoài sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp ở huyện Đơn Dương. Công ty này mang cây mâm xôi từ Pháp sang trồng ở các xã Đạ Ròn và Tu Tra nên công việc của anh Quân là trồng và chăm sóc cây mâm xôi. 
 
Với kiến thức sinh – hóa và vốn ngoại ngữ khá, anh rất thuận lợi trong việc tiếp thu các kỹ năng quản lý và kỹ thuật chăm sóc cây do chuyên gia nước ngoài trực tiếp hướng dẫn. Anh lại có nhiều sáng kiến trong công việc nên được cất nhắc lên làm thủ kho vật tư, rồi quản lý nông trại.
 
Vị cựu giáo làng kiếm tiền tỷ từ cây mâm xôi thanh lý
Anh Huỳnh Trung Quân trong nhà kính trồng cây mâm xôi
 
Đến năm 2008, vì những lý do nội bộ nên những người nước ngoài giải thể công ty, bán lại diện tích đất canh tác cho người khác. Chủ mới có hướng kinh doanh riêng nên cây mâm xôi bị phá bỏ. Vốn đã có kha khá kiến thức về loại cây này, lại làm việc lâu năm trong nông trại của người nước ngoài nên anh biết cây mâm xôi được thị trường nước ngoài rất chuộng. 
 
Anh Quân nhớ lại: “Ở ta gọi cây phúc bồn tử là cây mâm xôi, cây mọc dại đầy đường, nhưng giống cây châu Âu đã được nghiên cứu lai tạo thì không dễ gì có được. Giá trị kinh tế mà loại cây này mang lại rất lớn. Tôi cũng gắn bó với nó lâu nên thấy người ta bỏ, tiếc lắm”. Số tiền tích cóp trong suốt 8-9 năm làm thuê, anh dốc túi xin mua thanh lý hết, rồi đến nhà bố vợ ở xã Hiệp Thạnh (cùng huyện Đức Trọng), xin mượn một khu đất nhỏ đang bỏ trống chưa canh tác để trồng. 
 
Vị cựu giáo làng kiếm tiền tỷ từ cây mâm xôi thanh lý
Cây mâm xôi
 
Khởi nghiệp nào cũng phải bước qua khó khăn
 
Năm 2008, anh trồng 2.000m2 nhưng chỉ 10% số cây được đưa vào nhà kính, còn chủ yếu phải trồng ngoài trời. Khi đó anh thiếu vốn đầu tư, lại chưa có nhiều kinh nghiệm chăm bón nên tỷ lệ cây sống chỉ khoảng 30-40%. Phần lớn cây chết do trồng ngoài trời, không đủ sức chống chọi với dịch bệnh, thời tiết mưa nắng thất thường. 
 
Phần diện tích trồng trong nhà kính, cơ sở vật chất cũng khó khăn. Mái lợp, khung vách chắn… của nhà kính cũng chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nên thời gian chăm sóc bị kéo dài hơn. Ngoài 6 tháng, cây mới cho thu hoạch vụ đầu. Tổng sản lượng chỉ được 500-600kg trái/1.000m2, bằng 30-40% so với năng suất ngày anh còn làm thuê cho nông trại của người nước ngoài. 
 
Vị cựu giáo làng kiếm tiền tỷ từ cây mâm xôi thanh lý
Anh Quân chia sẻ những khó khăn khi khởi nghiệp với cây mâm xôi
 
Anh Quân chia sẻ: “Khởi nghiệp nào chẳng phải bước qua những thất bại, khó khăn, nên tôi vẫn kiên trì theo đuổi tiếp những vụ mùa sau. Bù cho những thất bại mùa đầu, tôi đã có một “thành công vô hình” là nắm bắt được đặc tính sinh thái của loài mâm xôi trồng ở vườn nhà. Loại cây với thân và nhánh lá không có lông và gai xù xì, quả nhiều với chất lượng không thua kém loại quả nhập ngoại”. Mùa tiếp theo, cây mâm xôi anh Quân trồng sau 4 tháng trồng bắt đầu cho thu hoạch. 
 
Nhà cung cấp mâm xôi lớn nhất Việt Nam 
 
Hiện nay, anh Quân đã có hơn 3ha cây mâm xôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices – Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam). Đặc biệt anh còn cho ghi nhật ký ở mỗi nông trại. Anh Quân cho biết, chứng nhận VietGAP đối với anh là một tấm vé thông hành, giúp khách hàng tin rằng họ dùng sản phẩm sạch, được cơ quan chức năng công nhận, xóa dần hình ảnh loài cây hoang dại chưa ai công nhận về khả năng bổ trợ sức khỏe. 
 
Vị cựu giáo làng kiếm tiền tỷ từ cây mâm xôi thanh lý
Chứng nhận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng
 
Anh cười tâm sự: “Nói thật, không chuẩn nào bằng lương tâm người trồng cây cả. Tôi cam đoan điều này bằng lương tâm của người từng đi dạy học. Nhưng có điều người tiêu dùng tin vào lý thì mình phải đáp ứng, còn tình thì tôi giữ riêng để dặn dò mình trồng cây hái trái sao cho đàng hoàng”.
 
Giờ nhiều nông dân cũng liên kết với anh để mở rộng sản xuất và tìm hướng xuất khẩu quả mâm xôi. Mỗi tháng các nông trại của anh cho thu hoạch khoảng 4,2 tấn trái. Sau khi xử lý sạch và đóng gói anh xuất bán cho thị trường với giá 240.000-270.000đ/kg, trừ mọi chi phí đầu vào, ước tính đạt lãi hơn 1 tỷ đồng/ha/năm và thu hút 10-15 lao động địa phương vào sản xuất mâm xôi với thu nhập từ 130.000-150.000đ/người/ngày. 
 
Bên cạnh đó, anh là nhà cung cấp giống và chuyển giao kỹ thuật trồng cây mâm xôi cho một số nông hộ ở xã Hiệp Thạnh và xã Tân Hội cùng huyện. Toàn bộ sản phẩm trái mâm xôi thu hoạch của các hộ liên kết, anh trực tiếp thu mua toàn bộ. Nhiều năm nay, trái mâm xôi ở thị trường trong nước hầu hết là do anh cung cấp. Không chỉ thế, anh còn xuất khẩu trái mâm xôi đã xử lý cấp đông sang Nga.
 
Vị cựu giáo làng kiếm tiền tỷ từ cây mâm xôi thanh lý
Chứng nhận từ Sở Y tế Lâm Đồng
 
Đến giờ anh đã hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng phục vụ cho việc chế biến các loại nước ép lên men, nước cốt, mứt mâm xôi. Cơ sở của anh cũng đã được cấp giấy phép sản xuất rượu vang từ nguyên liệu là trái mâm xôi. Anh còn xây dựng phòng nghiên cứu vi sinh để những chuyên gia công nghệ thực phẩm nghiên cứu làm sao giảm tối đa lượng đường nhưng vẫn giữ được những tinh chất quý tự nhiên của trái mâm xôi, cho người bị tiểu đường, béo phì có thể dùng được. 
 
Bây giờ, khi đã có trong tay hơn 3ha mâm xôi với  quy mô sơ chế 30 tấn trái/năm, cho mức thu nhập từ các hoạt động sản xuất lên đến hàng tỉ đồng mỗi năm, anh Quân bảo sự liều lĩnh và lãng mạn là hai điều không thể thiếu khi khởi nghiệp.
 
Sơn Nguyên

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here