Mách mẹ cách lấy ráy tai an toàn cho bé

0
229

Ráy tai có thực sự bẩn và nguy hiểm?
Các mẹ nên biết, ráy tai là hỗn hợp hòa tan trong nước của da chết, lông và chất tiết từ các tuyến nhầy ở ống tai. Ráy tai chỉ được hình thành ở 1/3 ngoài của ống tai, phần sâu bên trong gần với màng nhĩ không sản sinh chất này.

Ráy tai giúp điều hòa độ pH, diệt khuẩn, diệt nấm và bảo vệ lớp lót nhạy cảm của ống tai khỏi tác động của nước. Đây là một phần cơ chế tự bảo vệ của tai, giúp làm sạch, ngăn không cho bụi và vi khuẩn từ môi trường đi sâu vào bên trong tai, gây tổn thương hoặc nhiễm trùng màng nhĩ.

Mách mẹ cách lấy ráy tai an toàn cho bé
Ráy tai chỉ hình thành ở 1/3 ngoài của ống tai, sát màng nhĩ hoàn toàn không có (Ảnh internet)

Sự tích tụ của ráy tai không hề gây nhiễm trùng tai như nhiều người thường nghĩ. Trái lại, thiếu các thành phần bôi trơn và diệt khuẩn của ráy tai, tai có thể bị khô và ngứa.

Nhiều người nhầm tưởng rằng, cần loại bỏ ráy tai hàng ngày như một biện pháp vệ sinh thân thể. Thực tế không phải như vậy. Trong đa số trường hợp, ống tai ngoài sẽ tự làm sạch.

Nhờ động tác nhai và chuyển động của hàm, ráy tai cũ và các tế bào da chết liên tục di chuyển từ phía màng nhĩ tới lỗ tai ngoài. Chúng khô dần và rơi ra ngoài.

Phương pháp đa số các mẹ dùng để lấy ráy tai là sử dụng tăm bông có thấm nước và đưa sâu vào ống tai của các bé. Thật ra đây là phương pháp vệ sinh tai không đúng cách và không hiệu quả.

Khi đưa tăm bông vào sâu trong ống tai, ngay cả đối với những loại tăm bông nhỏ dành riêng cho các bé chúng ta cũng không thể nào có thể lấy hết ráy tai bên trong đôi tai của các bé ra được. Một phần ráy tai còn lại sẽ càng bị đẩy sâu vào trong ống tai sẽ gây tích tụ ráy tai hay đóng thành nút ráy tai lấp phía trước màng nhĩ.

Tuyệt đối không sử dụng các dụng cụ lấy ráy tai như đầu móc kim loại hay các vật nhọn khác vì chúng rất dễ làm trầy xước, gây nhiễm trùng, đau sưng ống tai mỏng manh, nhạy cảm của bé, gây ảnh hưởng đến chức năng bài tiết ráy tai của ống tai.

Mách mẹ cách lấy ráy tai an toàn cho bé

Nếu ngoái tai sai cách, trẻ có thể bị thủng màng nhĩ (Ảnh internet)

Đừng nên ép, ghì trẻ ngoáy tai khi bé quẫy, chống đối mạnh vì việc dùng các dụng cụ nhọn, dài này rất dễ làm rách ống tai ngoài, hoặc thủng màng nhĩ khi trẻ giãy giụa vì không được cố định đúng tư thế.

Khi nào trẻ cần lấy ráy tai?

Bố mẹ chỉ nghĩ đến việc làm sạch ráy tai khi trẻ có hiện tượng tích tụ nhiều ráy, hay có các biểu hiện sau:

– Cảm giác nghe không rõ, bé không phản ứng lại khi nói chuyện với mẹ, hỏi lại mẹ nhiều dù phòng yên tĩnh hoặc khi chỉ có 2 mẹ con… Thính lực của trẻ có thể bị giảm sau khi trẻ tắm hoặc bơi, do nút ráy tai gặp nước trương to lên.

Trường hợp nút ráy tai che lấp toàn bộ màng nhĩ, trẻ có thể mất khả năng nghe tạm thời. Với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn học nói, nút ráy tai để quá lâu có thể khiến bé chậm nói.

– Bé đau tai, đầy tai, cảm giác tai bị bít kín, cản trở cho việc quan sát màng nhĩ của bác sĩ lúc thăm khám. Hoặc mẹ phát hiện trẻ hay ngứa và gãi tai, có mùi hôi, hay có chảy mủ tai.

Khi khám và phát hiện trẻ có nhiều ráy tai, gây trở ngại cho việc quan sát toàn bộ màng nhĩ, bác sĩ có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ ráy tai. Trường hợp ráy tai cứng khó lấy và màng nhĩ không bị thủng, bác sĩ có thể khuyên mẹ làm mềm ráy tai tại nhà trước khi đưa bé đi khám lại.

Cách lấy ráy tai an toàn
Tuyệt đối không được tự ý ngoáy tai cho bé bằng que nhựa có quấn bông 2 đầu, hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại khác. Cũng đừng dùng ngón tay sắc nhọn, chưa rửa sạch sẽ chứa nhiều vi khuẩn để lấy ráy tai cho trẻ.

Muốn lấy ráy tai cho con, cách an toàn nhất là mẹ dùng khăn mỏng sạch và hơi ẩm lau ngoài ống tai cho bé lúc tắm. Mẹ nhẹ nhàng lau sạch các góc tai ngoài cho bé. Sau đó, xoắn một đầu của khăn lại như hình cái kén rồi đưa nhẹ vào ống tai của bé. Làm như vậy sẽ chạm tới ráy tai và khiến nó tự rơi ra ngoài. Tránh đụng chạm quá nhiều đến ống tai, sẽ kích thích ráy tai sản sinh nhiều hơn.

 

Mách mẹ cách lấy ráy tai an toàn cho bé
Cách ngoáy tai an toàn nhất là dùng khăn mỏng, sạch lau ngoài ống tai cho bé lúc tắm (Ảnh internet)

Trong trường hợp ráy tai cứng, vón cục lâu ngày và cách làm trên không làm ráy tai rụng ra, thì mẹ có thể mua nước muối sinh lý 0,9% và nhỏ vào tai cho con. Mỗi lần nhỏ khoảng 5 – 10 giọt, ngày 3 – 4 lần. Nước muối sẽ khiến ráy tai thấm ướt, mềm đi và rã ra. Khi đó mẹ sẽ lấy ráy tai ra dễ dàng hơn.

Nếu ráy tai rã ra nhiều cha mẹ nên tiếp tục nhỏ tai thêm vài ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai. Nếu ráy tai chỉ mềm đi chứ không rã ra mà vẫn nằm trong ống tai, thì mẹ nên đưa con tới gặp bác sĩ chuyên khoa để lấy hoặc hút ráy tai ra ngoài.
 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here