Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về “nhận định Diva”

0
161

Lẽ ra, ba đêm nhạc “The master of Symphony” quy tụ 5 nữ ca sĩ được xếp vào hàng đầu của showbiz Việt, chỉ giống như một món quà mà một tập đoàn địa ốc muốn dành tặng cho khách hàng thân thiết.

Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về nhận định Diva

Đêm nhạc “The master of Symphony” quy tụ 5 nữ ca sĩ được xếp vào hàng đầu của showbiz Việt

Thế nhưng, vì 5 gương mặt được gọi là diva này, mà dư luận một phen xôn xao, khi đám đông thắc mắc rằng vì sao Hà Trần nhắc đến mình bên cạnh Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh mà không xem Thu Phương là diva. Câu chuyện rõ ràng bị đẩy đi quá xa, nhưng ít nhiều lại giúp công chúng thấy rõ hơn sự thẳng thắn của Hà Trần bất chấp nguy cơ vạ miệng!

Diva là một thứ danh vọng khá mơ hồ để khán giả bày tỏ tình cảm với nữ ca sĩ mà họ yêu thích. Trước đây, người Việt đang khấp khởi xưng tụng Lê Dung là diva thì chị đột ngột qua đời. Bây giờ, không khí hội nhập khiến đám đông hứng thú với diva nọ, diva kia để có vẻ sành điệu và hoa mỹ. Một nữ ca sĩ, không vì được gọi diva hay không được gọi diva mà hát hay hơn hoặc hát dở hơn. Tuy nhiên, đôi khi cái hư ảo cũng làm thiên hạ sốt ruột.
 
Phải thừa nhận, đêm nhạc “The master of Symphony” rất ấn tượng, nếu không có đại gia mạnh tay cho tiền thì khó tập hợp 5 ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần và Thu Phương đứng chung sân khấu. Sau đêm nhạc, Hà Trần viết trên mạng, đại ý: Khi bộ ba Lam – Nhung – Linh thành vedette trên các sân khấu lớn ở Hà Nội thì Thu Phương vẫn chỉ là ngôi sao hát vũ trường.
 
Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về nhận định Diva
Hà Trần viết trên mạng: Khi bộ ba Lam – Nhung – Linh thành vedette thì Thu Phương vẫn chỉ là ngôi sao hát vũ trường
 
Khán giả yêu mến mỗi giọng hát khác nhau, có chọn lựa, ưu ái riêng của họ nhưng không vì đứng hát chung mà thay đổi lịch sử âm nhạc được. Năm 2003, Thu Phương sang Mỹ, không hoạt động tại Việt Nam và sau đó 1 năm, Hà Trần cũng sang Mỹ. Và thời điểm này, Hà Trần cho biết Việt Nam đã thừa nhận có 4 diva rồi.
 
Thực tế, những gì Hà Trần trình bày, hoàn toàn chính xác. Có điều, cái để không ít kẻ tọc mạch xoáy sâu vào là thái độ nghi ngờ, phải chăng có bất đồng giữa Hà Trần và Thu Phương nên ngoa ngôn dìm hàng đồng nghiệp. Gặp một ca sĩ vụng về, mọi thứ có lẽ đã rối tung. Ngược lại, Hà Trần có bản lĩnh của cô khi khép lại bằng sự cương quyết, rằng những ai đơm đặt nợ cô và Thu Phương một lời xin lỗi.
 
Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về nhận định Diva
Năm 2003, Thu Phương sang Mỹ, không hoạt động tại Việt Nam
 
Lần về nước này, Hà Trần không nhằm mục đích… sinh sự. Ngoài tham gia đêm nhạc “The master of Symphony” được trả thù lao khủng, Hà Trần còn thực hiện dự án âm nhạc mang tên “Bản nguyên”. Cũng tương tự những sản phẩm trước đây như “Đối thoại 06”, “Vi sinh”, “Mầm hạt”… Hà Trần luôn muốn thể hiện tư cách tiên phong trên thị trường âm nhạc.
 
Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về nhận định Diva
Dự án âm nhạc mang tên “Bản nguyên” của Hà Trần
 
Hà Trần khẳng định, những gì các bạn trẻ xem là mới mẻ trong sự nghiệp âm nhạc thì cô đã lướt qua rồi và việc phân chia rõ ràng thể loại rock, jazz…  trong album là bước đi lâu dài, khác với trào lưu âm nhạc mang tính thời trang.
 
Không biết tiên liệu đến đâu, khi Hà Trần quảng cáo: “Với album ‘Bản nguyên’, tôi mở rộng sân chơi hơn trước. Bản năng của Hà Trần trong album này mạnh nhất từ trước đến nay. Thế hệ của chúng tôi không có quyền lựa chọn về âm nhạc nên buộc phải hát nhiều thể loại để tìm vị trí cho mình. Tôi và nhiều người khác cần sống để nuôi dưỡng ước mơ nếu không tôi sẽ héo khô và lụi tàn. Tôi đang thử nghiệm với ‘Bản nguyên’ và dùng khá nhiều phép thử trong album!”.
 
Nghe có vẻ hơi ngạo mạn, nhưng nếu vòng vo thì Hà Trần không còn là Hà Trần nữa.
 
Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về nhận định Diva
 Hà Trần quảng cáo: “Với album ‘Bản nguyên’, tôi mở rộng sân chơi hơn trước"
 
Lý lịch Hà Trần thì có lẽ không mấy người yêu nhạc không tường tận. Hà Trần sớm mồ côi mẹ, nhưng cô vẫn vào đời thong dong với hai cái bóng lớn của bố – Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu và chú – nhạc sĩ Trần Tiến. Căn hộ nhỏ trong khuôn viên Nhạc viện Hà Nội, Hà Trần không chỉ làm quen với những âm thanh mà còn trưởng thành cùng văn chương. Hà Trần mê đọc sách và thời học sinh đã viết rất nhiều tản văn gửi đăng báo. 
 
Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về nhận định Diva
 Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu
 
Dù hơi chua chát, nhưng phải mạch lạc để thấy Hà Trần vào nghề hát với thiệt thòi là… nhan sắc. Phụ nữ ít đẹp thì cũng lâm ly như đàn ông ít tiền. Sàn diễn ưa chuộng phấn son, dung mạo chiếm vị trí khá quan trọng. Hà Trần biết sự khiếm khuyết của mình, nhưng cô vẫn dấn thân vào nghề ca sĩ, vì cô tin giọng hát của mình. Khi Hà Trần chập chững đi hát bè cho Thanh Lam, thì nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã dự đoán cô sẽ thành ca sĩ hạng nhất.
 
Dẫu có một chút an ủi hậu sinh, thì nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng đã đúng khi viết: "Nếu giọng hát là một thứ nhan sắc, Trần Thu Hà là một giai nhân!”. Và chính Trịnh Công Sơn gợi ý đổi tên thật Trần Thu Hà sang nghệ danh Hà Trần để tránh nhầm lẫn, vì thời điểm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước có một ca sĩ Thu Hà nổi tiếng ở Sài Gòn!
 
Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về nhận định Diva
 Khi Hà Trần chập chững đi hát bè cho Thanh Lam, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dự đoán cô sẽ thành ca sĩ hạng nhất
 
Vượt qua trở ngại dung mạo, Hà Trần được khán giả đón nhận như một giọng ca đầy nội lực và nhiều đột phá. Thế nhưng, chuyện Hà Trần làm ca sĩ ăn khách không bất ngờ bằng chuyện Hà Trần lấy chồng Việt kiều. Bố chồng của Hà Trần – ông Đoàn Văn Toại kể lại: “Con trai tôi ở Mỹ nói tiếng Việt không rành nên trong đầu tôi chắc chắn nó phải lấy vợ Mỹ rồi. Nhưng tại vì nó mê nhạc nên lập một studio.
 
Khi Thanh Lam và Trần Thu Hà sang Mỹ thu nhạc, nếu nói về sắc thì đáng lẽ nó phải mê Thanh Lam chứ. Nhưng sau khi gặp Trần Thu Hà, tự dưng về nhà mặt mũi nó phờ phạc ra rồi hỏi tôi rằng: “Bây giờ muốn tỏ tình với con gái Việt Nam thì nói làm sao?”. Tôi bảo nó rằng hay nhất là trong bụng con nghĩ thế nào thì con cứ nói vậy. Thằng con tôi làm đúng như tôi dạy nên sau này khi đã thành vợ chồng, Trần Thu Hà nói rằng chưa có ai tỏ tình mà lại vụng về như chồng nó bây giờ!”.
 
Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về nhận định Diva
Vượt qua trở ngại dung mạo, Hà Trần được khán giả đón nhận như một giọng ca đầy nội lực và nhiều đột phá
 
Ông Đoàn Văn Toại cũng cưới vợ hai chỉ nhỉnh hơn Hà Trần mấy tuổi, nên bố chồng khá cởi mở khi nhận xét về nàng dâu: “Con người của Trần Thu Hà có hai thái cực. Về nhà Trần Thu Hà không vồn vã, không hay nói chuyện nhưng khi lên sân khấu thì nó rất hay, không chê được”. Còn anh Đoàn Bình – chồng của Hà Trần thì bộc bạch đơn giản: "Vì tôi là một thằng khùng nên tôi khoái con nhỏ khùng".
 
Từ khi cưới Hà Trần thì Đoàn Bình không viết nhạc bằng tiếng Anh nữa, mà sáng tác khá nhiều ca khúc tiếng Việt. Hà Trần từng mang hai ca khúc của chồng là “Diệp lục” và “Chia xa” đi biểu diễn vài nơi, nhưng không có mấy tiếng vang. Bù lại, Hà Trần sinh cho Đoàn Bình một bé gái đặt tên Nala rất xinh xắn! Hà Trần khá mãn nguyện về một bờ vai yên ấm: “Cuộc hôn nhân của tôi như là hai nửa ghép lại, rất vừa vặn, nếu không ở với anh ấy thì tôi chẳng biết ở với ai.
 
Anh ấy từng trải và đầy chính kiến như chú tôi, vô tư như bố tôi và bao dung, rộng lượng như anh trai tôi. Anh ấy làm được nhiều việc và không cần kể ra những gì mình đã làm cho người khác. Điều cơ bản theo tôi, phụ nữ cần tìm thấy ở đối tác một chỗ dựa vững vàng. Và tôi có được điều đó!”.
 
Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về nhận định Diva
Chồng và con gái của ca sĩ Hà Trần
 
Lấy chồng sinh con và cuộc sống ở Mỹ đã giúp Hà Trần ngày càng đằm thắm hơn và mặn mà hơn. Tuy nhiên, cuộc sống xứ người không làm Hà Trần khước từ thói quen viết lách. Vì vậy, nhắc đến Hà Trần, bên cạnh những đĩa nhạc là tập thơ “Thập kỷ yêu” với những câu chất chứa tâm sự: “Thập kỷ yêu làm nên trò trống gì?. Trừ những ngày ăn ngủ studio/ Vài album ra đời từ tốn… Cứ hồn nhiên đi tiếp thập kỷ yêu/ Ngắm chồi xanh tỏa cành cao bóng mát/ Tiếp tục hành hương qua những miền chưa biết/ Bình thản ghi lại cuốn phim tôi/ Ừ, chỉ đơn giản thế thôi!”.
 
Hà Trần vẫn hát bất chấp nguy cơ vạ miệng về nhận định Diva
Lấy chồng sinh con và cuộc sống ở Mỹ đã giúp Hà Trần ngày càng đằm thắm hơn và mặn mà hơn
Gia Quan

 

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here