Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Tấm lòng của vị hiền quan (Kỳ 3)

0
145

Cầm trên tay lá đơn tố cáo do mẹ của Nguyễn Phúc Thành chuyển tới vào đêm 3/9/2000, ông Nguyễn Thận – chủ tịch UBND xã Tân Minh lúc bấy giờ hai tay run run. Ông Thận đóng cửa phòng ngồi một mình trong đó cả buổi tối, đọc đi đọc lại lá đơn, hình dung về vụ án xảy ra tại địa phương và ông tự nhủ: Huỳnh Văn Nén bị oan rồi!

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Tấm lòng của vị hiền quan (Kỳ 3)

Ông Nguyễn Thận (áo trắng) bắt tay hai bố con ông Huỳnh Văn Nén trong ngày ông Nén được tự do

Ông Nguyễn Thận rà soát hết lại hồ sơ tại xã, suy tính kỹ càng qua nhiều ngày, đến ngày 29/9/2000 chính ông đã chắp bút thảo một công văn.

Kính gửi Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Đồng kính gửi Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận.

Báo cáo về đơn thư tố cáo hành vi cướp của giết người do công dân chuyển đến

Tối ngày 3/9/2000, bà Nguyễn Thị Lụa, thường trú tại xóm 2, thôn 2, xã Tân Minh, là mẹ ruột của anh Nguyễn Phúc Thành (tên thường gọi là Tèo), hiện là phạm nhân đang cải tạo tại trại giam Sông Cái. Bà lụa đến tại nhà riêng của đồng chỉ chủ tịch UBND xã Tân Minh vừa báo cáo bằng miệng, vừa gửi trực tiếp lá thư tố cáo khẩn cấp do Nguyễn Phúc Thành viết nhờ chuyển đến cho đồng chí chủ tịch xã.

Vào dịp Quốc khánh 2/9, bà Lụa đi thăm nuôi Nguyễn Phúc Thành thì con bà bất ngờ tâm sự người giết bà Lê Thị Bông vào năm 1998 tại xã Tân Minh là bạn thân của Thành, có tên Nguyễn Thọ (con ruột ông Nguyễn Thái trú tại xóm 1, thôn 2) và người cùng tham gia với Thọ là Hồ Thanh Việt (thường gọi là Chín Điếc con của ông Hồ Văn Hùng) ở gần nhà của bà Lụa.

Bà Lụa hỏi sao có sự việc quan trọng như vậy đến bây giờ mới báo, hơn nữa Thành đang ở trong tù nếu báo sai sự thật thì càng nặng tội. Thành trả lời trước đây không báo cáo vì Thành cùng chung băng nhóm hút bồ đà chơi rất thân với Thọ. Khi công an bắt Huỳnh Văn Nén thì Thành nghĩ rằng công an sau khi điều tra chắc phải thả anh Nén, vì anh Nén không giết người. Nay ở trại giam nghe tin anh Nén bị xử tử hình nên mới tâm sự với mẹ và làm đơn tố cáo khẩn cấp.

Thành còn cung cấp thêm cho bà Lụa việc tố cáo Thọ và Việt giết người cướp của, Thành đã báo cáo trực tiếp cho một cán bộ trinh sát của trại giam Sông Cái vào ngày 26/8/2000. Người cán bộ cho Thành nghỉ 3 ngày lao động và hướng dẫn Thành cách viết tường thuật báo cáo sự việc. Khi Thành nộp bản tường thuật cho cán bộ trinh sát thì được người cán bộ này trao đổi: sự việc này sẽ được báo cáo lên Bộ Công an khẩn cấp để được xem xét và giải quyết.

Trước sự việc hệ trọng như vậy, sau khi xác minh sơ bộ, UBND xã Tân Minh thấy nổi lên một số vấn đề cần quan tâm và kính đề nghị các cấp có thẩm quyền khẩn trương làm rõ, để sớm có kết luận đơn thư tố cáo của Nguyễn Phúc Thành có đủ độ tin cậy hay không. Nếu thông qua việc xác minh phù hợp với những tình tiết như trong đơn thư thì đề nghị các cấp nhanh chóng truy bắt tội phạm, giải oan cho người khác…

Ông Nguyễn Thận đã ký tên mình rồi đóng dấu UBND xã Tân Minh vào báo cáo này. “Nguyễn Phúc Thành sống đời giang hồ nhưng tôi tin Thành nói đúng sự thật với lương tâm của một con người, không mưu đồ hay vụ lợi gì trong chuyện này, thậm chí Thành có thể gặp nguy hiểm nếu tố cáo như vậy. Thành làm được như vậy thì một người là đảng viên, một người cộng sản, một lãnh đạo địa phương xã Tân Minh như tôi lý do gì lại không làm được việc mình chỉ cần báo cáo rõ ràng sự việc cho cấp trên biết, để họ xem xét làm sáng tỏ sự việc”, ông Nguyễn Thận chia sẻ.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Tấm lòng của vị hiền quan (Kỳ 3)

Lá đơn của ông Nguyễn Thận

Từ ngày thảo công văn đó vào 29/9/2000, ông Nguyễn Thận đã không ngờ rằng vụ án trên đã thành một phần máu thịt của đời mình, để rồi 15 năm sau ông Huỳnh Văn Nén được minh oan và ông được dư luận phong tặng “hiệp sĩ kêu oan”.

Đón đọc kỳ tới: Cuộc trốn chạy của hung thủ thực sự

Đỗ Cẩm Lài

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here