Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Lá đơn tố cáo đàn anh từ trong tù (Kỳ 2)

0
179

Đầu những năm 1990, tại xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) nổi lên nhiều băng nhóm giang hồ. Trong số đó có băng của Nguyễn Phúc Thành (sinh năm 1979), Nguyễn Thọ (sinh năm 1976). Vậy tình nghĩa “huynh đệ” vào sinh ra tử với nhau qua nhiều năm, lý do nào khiến Nguyễn Phúc Thành viết đơn tố cáo đàn anh của mình là Nguyễn Thọ chính là thủ phạm giết bà Bông chứ không phải người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén?!

Lá đơn tố cáo đàn anh từ trong tù

Nguyễn Thọ là một thanh niên được xếp vào diện phá làng phá xóm, thường xuyên gây ra các vụ quậy phá, cướp giật. Băng nhóm của Thọ quy tụ nhiều thanh niên địa phương với tiêu chí nhập băng là to con khỏe mạnh, liều lĩnh, anh em sống chết có nhau.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Lá đơn tố cáo đàn anh từ trong tù (Kỳ 2)

Ông Nguyễn Phúc Thành (bên trái)

Băng nhóm của Thọ lúc này ngoài Nguyễn Phúc Thành còn có các đối tượng Hồ Thanh Việt, Cường, Trung. Con gái của bà Lê Thị Bông (nạn nhân mà Nguyễn Thọ giết) được các thành viên nhóm này để ý vì cô này đeo trong người nhiều vòng vàng nữ trang.

Trong một phi vụ trấn lột, Nguyễn Phúc Thành đã bị công an bắt về tội gây rối trật tự công cộng và cưỡng đoạt tài sản. Thành được chuyển về trại giam Sông Cái (Ninh Thuận) để cải tạo với thời gian 18 tháng. Khi ở tù, Nguyễn Phúc Thành nghe được các bạn tù kể về vụ án Huỳnh Văn Nén giết chết bà Lê Thị Bông. Nén sắp phải ra tòa và có thể lãnh án tử hình vì tội giết người.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Lá đơn tố cáo đàn anh từ trong tù (Kỳ 2)

Nguyễn Thọ, người bị Nguyễn Phúc Thành tố giác

Nghe chuyện này, Nguyễn Phúc Thành thốt lên: “Anh Nén không phải là người giết bà Bông”. Các bạn tù không để ý lắm đến lời của Thành. Thành ngồi nghĩ ngợi hồi lâu rồi ra một quyết định mà sau này đã góp phần đảo ngược tình thế pháp lý cho ông Huỳnh Văn Nén: viết đơn tố cáo Nguyễn Thọ là kẻ giết bà Bông.

Vậy đơn tố cáo Nguyễn Phúc Thành đã viết những gì?

Kính gửi Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, các cơ quan ngôn luận. Tôi tên Nguyễn Phúc Thành, nơi thường trú thôn 2 Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận, hiện nay là phạm nhân cải tạo tại trại giam Sông Cái tỉnh Ninh Thuận, can tội gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản.

Nay tôi tố cao khẩn cấp thủ phạm giết chết bà Lê Thị Bông (tên thường gọi là bà Năm Tép). Nội dung sự việc cụ thể như sau:

-Năm 1998 tôi không nhớ rõ ngày tháng tại địa phương xã Tân Minh.

-Sau thời gian một đêm bà Năm chết, Thọ có kể cho tôi nghe.

-Khoảng thời gian đó tôi Thành chơi thân với Thọ, Việt, Cường, Trung. Chúng tôi thường tụ tập hút bồ đà, nhậu nhẹt, quậy phá đánh lộn. Do ăn chơi không có tiền chúng tôi thường bàn nhau đi cướp. Trong số đối tượng tôi, Thọ, Việt, Cường, Trung để ý có chị gái nhỏ con bà Năm vì chị đeo nhiều vàng nữ trang.

-Thọ kêu tôi từ nhà Việt, tôi qua, Thọ đứng trước hiên nhà Việt hỏi tôi có biết gì không. Tôi hỏi biết gì, Thọ nói bà Năm chết rồi. Tôi nói Thọ xạo, hồi hôm tao ở bên quán chị gái tới hai giờ sáng có thấy gì đâu và tôi nói bà ấy chết thì mày giết chứ ai. Thọ thú nhận với tôi là Thọ giết bà Năm, Thọ kể:

Đêm 11 đến 12 giờ Thọ cùng Việt vào nhà chị gái (con bà Lê Thị Bông, Năm Tép) âm mưu giết chị để cướp số nữ trang trên người chị. Thọ vào bếp lấy hai con dao, Thọ đưa cho Việt một cây dao, Thọ cầm một cây dao ra giếng cắt đoạn dây dài 1 mét. Cả hai vào nhà bếp nằm chờ chị gái đi bán về nhưng cả hai ngủ quên vì ngấm rượu.

Lúc đó bà Năm đi đâu về thấy hai tên bà Năm gọi dậy và đuổi đi. Khi bà quay lưng đi vào nhà chính thì Thọ dùng dây xiết cổ bà cho đến chết và lấy một nhẫn vàng. Việt đứng ngoài chạy vào lôi Thọ đi.

Lúc ấy tôi không tin, Thọ có đưa tôi xem nhẫn vàng và mấy vết máu trên lai quần Thọ. Thọ nói máu tay bà Năm lúc Thọ tuốt nhẫn. Kể xong Thọ nói muốn trốn đi Đắc Lắc làm ăn và kêu tôi đi kêu giùm xe ôm. Tôi kêu xe ôm giùm Thọ, về Thọ rủ tôi đi căn cứ 3 (Xuân Lộc, Đồng Nai) mua bẫy (bẫy thú rừng). Anh chạy xe ôm là Nghĩa cũng bạn tôi và Thọ. Trong lúc Thọ kể tôi nghe thì Việt nằm cạnh trùm mền ngồi dậy nói: “Tôi bảo nó đừng giết bà Năm mà nó không nghe”.

Cả ba (Thành, Thọ, Việt) lên xe đi về căn cứ 3, đi đến căn cứ 4 Thọ kêu ngừng xe. Thọ vào tiệm vàng bán nhẫn vàng xong quay ra, cả ba đi về căn cứ 3. Sau khi mua bẫy xong Thọ đưa cho tôi hai chục ngàn đổ xăng và tôi với Nghĩa (xe ôm) về lại căn cứ 6 (Hàm Tân, Bình Thuận). Thọ đi đâu từ đó đến nay không rõ.

Thời gian gần đây tôi nghe anh Huỳnh Văn Nén bị bắt oan, tòa án xử tử hình. Tôi làm đơn tố cáo khẩn cấp trước cơ quan pháp luật và các cơ quan ngôn luận để bắt thủ phạm theo như tôi đã trình bày nội dung trong đơn nhằm giải oan cho anh Huỳnh Văn Nén. Đồng thời bản thân tôi cũng được thanh thản nhẹ nhàng, cũng mong nhà nước khoan hồng cho tôi. Tôi cam đoan lời khai trên hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì thêm bớt tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước cơ quan pháp luật Nhà nước.

Trại giam Sông Cái tỉnh Ninh Thuận. Ngày 2/9/2000. Người làm đơn tố cáo (ký tên) Nguyễn Phúc Thành.

5 ngày trước khi ông Huỳnh Văn Nén bị đưa ra xét xử (31/8/2000) về cáo buộc giết bà Lê Thị Bông, lá đơn này đã được Nguyễn Phúc Thành chuyển cho cán bộ trại giam để gửi đến cơ quan chức năng thụ lý vụ án Huỳnh Văn Nén lúc đó. Khi mẹ vào thăm nuôi, Nguyễn Phúc Thành gửi lá đơn này cho mẹ để mẹ chuyển cho UBND xã Tân Minh nhờ lãnh đạo xã xem xét kêu oan cho Huỳnh Văn Nén.

“Tôi có sao nói vậy, tôi không sợ điều gì”

Nhưng vì sao lá đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành bị lãng quên??? Nguồn cơn của sự việc cho thấy sự tắc trách của chính điều tra viên Cao Văn Hùng. Trong quá trình đi giải mã những ẩn khuất của vụ án Huỳnh Văn Nén bị cáo buộc giết chết bà Lê Thị Bông, phóng viên đã gặp ông Đinh Kỳ Đáp để hỏi rõ tình tiết lá đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Lá đơn tố cáo đàn anh từ trong tù (Kỳ 2)

Ông Đinh Kỳ Đáp

Ông Đinh Kỳ Đáp lúc vụ án giết bà Lê Thị Bông xảy ra là phó thủ trưởng cơ quan điều tra của Công an tỉnh Bình Thuận. Ông Đáp cũng chính là người đã ký kết luận điều tra vụ án này. Ông Đáp kể lại:

Tôi với điều tra viên Cao Văn Hùng vào trại giam Sông Cái. Cao Văn Hùng đi gặp Nguyễn Phúc Thành để xác minh làm rõ Thành tố cáo Nguyễn Thọ giết chết bà Lê Thị Bông chứ không phải Huỳnh Văn Nén. Tôi không vào gặp Thành mà đi thăm một vài người bạn làm việc tại trại giam Sông Cái. Sau khi Cao Văn Hùng gặp Nguyễn Phúc Thành thì Cao Văn Hùng về báo cáo lại là không có đủ căn cứ cho rằng Nguyễn Thọ giết bà Bông.

Về phía ông Nguyễn Phúc Thành, phóng viên gặp ông Thành từ năm 2013 và ông Thành luôn khẳng định những nội dung trong đơn tố cáo của ông là sự thật. “Điều tra viên Cao Văn Hùng vào trại giam Sông Cái không phải xác minh đơn của tôi mà dọa dẫm việc tôi viết đơn, đe dọa cho tôi ở tù lâu hơn. Tôi có sao nói vậy, tôi không sợ điều gì”, ông Thành nói.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Lá đơn tố cáo đàn anh từ trong tù (Kỳ 2)

Lá đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành

Trong nhiều cuộc trò chuyện với Nguyễn Phúc Thành, ông giãi bày ông từng sống cảnh đời giang hồ, anh em dù chơi thân với nhau nhưng ai làm gì thì cứ nhận, không vòng vo né tránh, cho nên ông chỉ ra người giết bà Lê Thị Bông không phải sống “bạc bẽo” với đàn anh Nguyễn Thọ, là người bạn sống chết giang hồ một thời với mình, mà để cứu lấy nỗi oan ức mà ông Huỳnh Văn Nén đang gánh phải.

Đối với Nguyễn Phúc Thành, nghĩa khí giang hồ không phải là bao che cho người đàn anh Nguyễn Thọ của mình đã gây nên tội ác, mà phải nói ra ngay thẳng sự thật Huỳnh Văn Nén không có giết người, để Thành không vướng bận gì trong tâm can về cái chết của bà Lê Thị Bông.

Đón đọc kỳ tới: Tấm lòng của vị hiền quan

Đỗ Cẩm Lài

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here