Tìm ra đầu mối cung cấp gà đông lạnh “chảy nhớt”, giá siêu rẻ cho toàn Hà Nội

0
393

Gà đã rã đông bán không hết, cho vào thùng đá mai bán tiếp

Để tìm hiểu nguồn gốc và chất lượng thực sự của thịt gà giá rẻ mà các tiểu thương ở chợ đầu mối nhập về bán cho người tiêu dùng thu nhập thấp, chúng tôi đến khu vực Bình Đà (Thường Tín – Hà Nội). 

Trong khu chợ, gian hàng bán thịt gà, rau củ là tấp nập hơn cả. Thịt gà được bày bán trên những chiếc bàn gỗ mục, bẩn hoặc đặt trên những tấm bìa. Những miếng da gà ngả màu vàng ruộm, thịt trắng bệch, sờ vào có dấu hiệu chảy nhớt và đặc biệt thịt gà mềm nhũn vẫn được bán – mua tấp nập.

Còn tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy – HN), chị Nguyễn Thị T., còn được gọi là T. “chanh” – một người bán thịt gà lâu năm tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu cho biết, khách hàng của chị T. chủ yếu là sinh viên, công nhân và những người có thu nhập thấp ở khu vực xung quanh quận Cầu Giấy. 

Tìm ra đầu mối cung cấp gà đông lạnh chảy nhớt, giá siêu rẻ cho toàn Hà Nội

Thịt gà được bày bán ở khắp các khu chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội

Ngoài ra, chị còn nhập thịt gà cho những hàng cơm, bếp cơm văn phòng và một vài trường học trên địa bàn. Thịt gà mà chị bán được nhập từ những lò mổ trực tiếp, chứ không phải thịt gà Trung Quốc đông lạnh như những hàng khác. Nhưng vì sao giá lại rẻ đến bất ngờ như vậy, chị T. không sao lí giải được. 

“Nhà chị bán thịt gà còn chất lượng hơn mấy nhà bên cạnh. Em nhìn xem, thịt gà của họ nhìn rất bẩn, phân thành nhiều loại khác nhau như lườn, ức, cánh gà, đùi gà. Họ trộn thịt gà thải của Trung Quốc với thịt gà công nghiệp của mình để bán cho người nghèo đấy. 

Mấy người thấy thịt càng rẻ, càng ham, họ không phân biệt được đâu là thịt gà thải, đâu là gà công nghiệp đâu. Với loại gà này phải có cách chế biến riêng để khi ăn không có mùi hôi. Có thể rang sả ớt, hoặc rán lên cho kĩ, như thế nó mới át mùi. Những hàng cơm cũng thường chế biến theo cách đó, khi ăn vào ai biết được thịt nào ngon, thịt nào không”, chị T. tiết lộ.

Tìm ra đầu mối cung cấp gà đông lạnh chảy nhớt, giá siêu rẻ cho toàn Hà Nội

Gà đông lạnh mềm như bún, chảy nhớt được bán với giá siêu rẻ

Qua tìm hiểu, không chỉ có thịt gà “chảy nhớt”, chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu còn bày bán rất nhiều thịt gà đông lạnh các loại. Điều đặc biệt, những hộp thịt gà đông lạnh đều đã được rã đông và để ngoài trời một cách “rất tự nhiên”. Khi bán không hết thì các chủ cửa hàng lại bỏ thịt gà vào thùng đá, mai bán tiếp. 

Gà đông lạnh cũng có cách chế biến riêng, phải chuẩn chỉnh gia vị thì thịt ăn mới ngon và không có mùi. Gà thường được tẩm ướp rồi rán giòn, hoặc luộc sơ qua rồi ninh nhừ để ăn lẩu. Cũng có thể ướp với sả, tỏi, ớt rồi rang khô lên. 

Chị N. một chủ cửa hàng cũng cho hay, những cửa hàng cơm thường nhập thịt gà của chị để chế biến. Thịt rẻ nên bán mới có lãi. Những cửa hàng cơm thường chỉ có món thịt gà chiên mắm, thịt gà rang tỏi ớt, hoặc xào khô với ớt ngọt, chứ ít nơi bán thịt gà luộc, vì luộc là người ăn phát hiện ra mùi vị không còn tươi ngon.

Đa dạng chủng loại, phong phú giá cả

Chợ gia cầm Hà Vỹ (xã Lê Lợi – Thường Tín – Hà Nội) là một trong những chợ đầu mối lớn, cung cấp gà vịt cho toàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đường vào chợ đầy rẫy những lông gà, lông vịt và bốc mùi xú uế.

Theo một tiểu thương bán gà, ở đây người ta phân ra làm nhiều loại, nhưng chủ yếu được gọi là gà đỏ và gà trắng. Gà đỏ thường là gà mái đẻ được nuôi công nghiệp, còn gà trắng là loại gà tam hoàng công nghiệp. Thịt gà trắng thường bở và béo, ăn không ngon bằng gà đỏ nên giá thấp hơn rất nhiều. 

Tìm ra đầu mối cung cấp gà đông lạnh chảy nhớt, giá siêu rẻ cho toàn Hà Nội

Thịt gà giá rẻ tại các chợ đầu mối

Có những gian hàng gà còn rất khỏe, kêu oang oác và chạy nhốn nháo. Lại có những gian hàng gà ốm hoặc đuối sức sau cuộc vận chuyển đường xa nên nằm im một chỗ như bị dịch. Những loại gà ốm, yếu giá rẻ hơn rất nhiều nên thường được nhiều người lựa chọn để nhập làm thức ăn cho quán cơm bình dân. 

Cách chợ Hà Vĩ khoảng 20km, khu giết mổ Bình Đà là một trong những khu giết mổ gia cầm lớn ở Hà Nội, cung cấp thịt và các phụ phẩm gia cầm cho người dân thành phố. Khoảng tầm 15h đến 22h hàng ngày, những xe chở gia cầm từ các tỉnh miền Bắc như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh… tập trung về đây, phân phối gà cho các tiểu thương. 

Chúng tôi tìm gặp chị Hằng gà, người đã có 9 năm kinh nghiệm bán thịt gà tại các chợ đầu mối. Chị thường xuyên cung cấp nguồn hàng cho các tiểu thương tại chợ đầu mối, các công ty chế biến thực phẩm phân phối thịt gia cầm cho trường học. 

Tìm ra đầu mối cung cấp gà đông lạnh chảy nhớt, giá siêu rẻ cho toàn Hà Nội

Chị Hằng “gà” chia sẻ một số thông tin về thịt gà giá rẻ 

Khi chúng tôi hỏi về thịt gà để phục vụ cho các quán cơm, chị Hằng cho biết: “Thường các quán cơm lấy loại hàng thịt nguyên con, giá chị nhập gốc về khoảng 28 đến 30 nghìn/1kg. Nhưng bán ra thì phải chênh khoảng 11 đến 12 giá, tức là khoảng 40 đến 45 nghìn/1kg thì mới có lãi”.

Về loại thịt giá rẻ ngoài chợ, sợi thịt mềm nhũn, có dấu hiệu chảy nhớt và có mùi hôi, người phụ nữ này tiết lộ đó có thể là loại thịt gà già đông lạnh. Loại thịt này rất rẻ, thường được những người bán hàng rã đông rồi mới phân phối cho các tiểu thương ngoài chợ. Thịt này là thịt gà Trung Quốc được nhập về nên mới có “giá rẻ bất ngờ”. 

Đừng ham giá rẻ, “tiền mất tật mang”

Ông Nguyễn Đình Đảng – phó chi cục trưởng – chi cục thú y Hà Nội lí giải: “Hiện nay nước ta đang cho nhập khẩu với số lượng lớn thịt đông lạnh, mà hàng đông lạnh thì thường là hàng rẻ. Nguồn nhập từ Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Úc, Ấn Độ… Loại thịt gia cầm được nhập về thường là phụ phẩm và đùi gà, ức gà. Người ta bảo quản đông lạnh sau đó rã đông để bán thì chắc chắn thịt bao giờ cũng ướt, có nhớt và không bao giờ có được màu hồng tươi ngon. 

Vấn đề người ta có được phép kinh doanh loại thịt này hay không lại là chuyện khác. Thời hạn bảo quản mỗi loại thịt gia cầm đông lạnh thường là 24 tháng, nếu quá thời hạn này, thịt sẽ bị thiêu hủy. Không thể nói rằng loại thịt gà giá rẻ này là bẩn. Muốn biết thịt có bẩn hay không thì bắt buộc phải có sự kiểm tra của các nhà chức trách về chỉ tiêu lí hóa, chất lượng qua các con số và có giấy kiểm định rõ ràng của cơ quan thú y”. 

Tìm ra đầu mối cung cấp gà đông lạnh chảy nhớt, giá siêu rẻ cho toàn Hà Nội

Ông Nguyễn Đình Đảng – phó chi cục trưởng – chi cục thú y Hà Nội

Theo  PGS.TS Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Bộ Y tế, gà già, gà loại thải, gà đông lạnh có chất lượng dinh dưỡng không còn tốt, thậm chí còn bị biến chất. Bên cạnh việc kiểm dịch chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, cần phải kiểm dịch chặt chẽ về dư lượng hóa chất tồn dư trong các thực phẩm đông lạnh này. Đó là những loại kháng sinh, hóa chất được sử dụng nhằm phòng bệnh, kích thích tăng trọng và kéo dài thời gian tươi ngon của thịt. 

Còn có những loại gà đã được giết thịt nhưng bán không hết, sẽ được dùng chất bảo quản để giữ được thịt gà lâu hơn. Những loại gà này thường được tẩm ướp gia vị, hương liệu rồi chế biến bằng cách xào rán, rã nhiệt ở nhiệt độ cao để át mùi hôi của thịt. Khi ăn những loại thịt này tuy không nguy hiểm ngay nhưng về sau sẽ để lại hậu quả khôn lường. Ăn một hai miếng thịt không thể nào ngộ độc, nhưng trải qua thời gian, chắc chắn sẽ phát sinh bệnh mãn tính sau này.

Đại Nguyên

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here