Đạo Hồi và những lời răn dạy trong kinh Koran

0
300

 Nhà tiên tri Muhammad là giáo chủ đầu tiên của đạo Hồi. Ngày 16/7/622, Muhammad cùng các môn đệ đã đến Medina và lịch Hồi giáo bắt đầu ra đời từ thời điểm này. Muhammad không chỉ là nhà tiên tri mà còn là một chiến sĩ và thi sĩ, nên kinh Koran dù là văn nói nhưng vẫn có vần điệu.

Koran (Kuran, hay Qur’ an) có nghĩa là bài đọc, hay diễn giảng, là những lời mặc khải của Thánh Ala truyền xuống qua sứ giả Muhammad và được Muhammad đọc cho tín đồ chép lại trên da cừu, trên lá, hoặc trên xương cừu. Toàn bộ kinh Koran được Muhammad đọc từ năm 610 đến 632. Sau này được tập hợp lại thành quyển chia 114 chương, 6211 điều.
 
Đạo Hồi và những lời răn dạy trong kinh Koran
Kinh Koran là lời của Thánh Ala truyền xuống qua sứ giả Muhammad 
 
Từng chương, từng phần tách bạch nhau, không liên kết… Đoạn thì dạy đạo lý, luân lý, đoạn thì chỉ một kế hoạch, một tuyên ngôn, đoạn thì là quy định lễ nghi, xây dựng kinh tế, đối nhân xử thế, chia chác tài sản; rồi cả chuyện ăn uống, chuyện dựng vợ, gả chồng; thậm chí quy định cả cách… ăn nằm với vợ, với người hầu…
 
Với người Hồi giáo, tôn kính cuốn kinh Koran cao hơn mọi cuốn sách và mọi thứ trên đời. Để thể hiện niềm tôn kính tuyệt đối này, trong ngôi nhà của các tín đồ Hồi giáo, cuốn thánh kinh này được đặt ở vị trí cao nhất, trang trọng nhất. Các tín đồ không được phép để mở cuốn kinh khi đặt xuống bàn hay không sử dụng nữa, không được ngáp ngủ hay tỏ ra mệt mỏi khi đang đọc kinh. Việc để ngón tay ướt vì nước hay nước bọt để lật các trang của thánh kinh cũng bị coi là có tội.
 
Các tín đồ cũng không được học và đọc kinh Koran trên máy tính hay điện thoại di động. Trước khi đọc kinh, phải đảm bảo thân thể và tay chân sạch sẽ. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt cũng không được khuyến khích đọc kinh. Tất cả quá trình “làm sạch" này gọi là Wudu, nhằm đảm bảo tính thuần khiết của Hồi giáo.
 
Trong kinh Koran, tất cả các vấn đề của quốc gia, quan hệ đối ngoại, các vấn đề, quan điểm về tôn giáo, tín ngưỡng đều được đề cập đến và có phương hướng giải quyết, kèm theo đó là những biện pháp cực kỳ cụ thể. Chính vì vậy, mà cho đến nay, ở một số quốc gia Hồi giáo, người ta lấy kinh Koran để điều chỉnh tất cả các vấn đề của xã hội, mà không cần thêm một bộ luật pháp nào khác. Sở dĩ như vậy là vì họ coi đây là lời của Thánh Ala, nên không được phép thay đổi, sửa chữa và đã là tín đồ Islam thì phải tuyệt đối tuân thủ.
 
Đạo Hồi và những lời răn dạy trong kinh Koran
Kinh Koran được các tín đồ hồi giáo đặt tại nơi trang trọng trong nhà
 
Kinh Koran dạy tín đồ phải trung thành tuyệt đối với Ala và Muhammad, phải coi cuộc sống dưới trần gian là địa ngục, là tạm bợ… Kinh Koran dạy tín đồ phải đoàn kết, không được kết thân với các người của các tôn giáo khác, dạy con người phải biết thương yêu, bảo vệ nhau và trên hết là phải đoàn kết.
 
Cũng do bất bình với những tệ nạn xã hội, Muhammad đặt ra hàng loạt những quy định được thể hiện trong kinh Koran như cấm giết trẻ sơ sinh, cấm uống rượu và cờ bạc, hạn chế ly dị vợ, cấm tiệt nạn mại dâm… Có thể khẳng định, nếu so sánh với những tập tục lạc hậu truyền thống thì đạo Hồi xuất hiện là bước tiến bộ lớn.
 
Để tập hợp lực lượng và động viên tín đồ hăng hái chiến đấu, Muhammad đã truyền cho họ niềm tin về những cuộc thánh chiến, những người tử vong vì sự nghiệp bảo vệ chính đạo của Thánh Ala sẽ được lên thiên đường mà đó mới là nơi ở vĩnh hằng của con người. 
 
Đạo Hồi và những lời răn dạy trong kinh Koran
Cuốn kinh Koran cổ được chép tay
 
Nơi này, theo mô tả của Muhammad là những đồng cỏ xanh rờn và có những dòng suối rượu, suối mật  chảy quanh, bên dòng suối là các nàng tiên nữ (Houri) đang sẵn sàng chờ đón. Tín đồ lên thiên đàng sẽ được mặc quần áo màu xanh, nằm trên những đệm lông cừu, ăn hoa quả, uống rượu nho và dĩ nhiên bên cạnh là những cô gái. Ở dưới trần gian, tín đồ Islam bị cấm rượu tuyệt đối, nhưng nếu ai được lên thiên đường thì rượu uống thoải mái.
 
Những người nghèo, người lương thiện thì Thánh Ala sẽ cho lên thiên đường sớm hơn người giàu và nhất là những ai đó chiến đấu cho lý tưởng của Thánh Ala. Trái ngược với thiên đường là địa ngục. Nơi đây có những hố đầy lửa, kẻ ác, kẻ có tội sẽ bị đốt cháy, bị đổ dầu sôi… Địa ngục còn là nơi để dành cho những kẻ không có đức tin. Người chết không được phục sinh ngay, mà cứ phải “ngủ” dài, cho tới ngày được Ala phán xét, quyết định cho trở lại làm người.
 
Đạo Hồi và những lời răn dạy trong kinh Koran
Học thuộc kinh Koran rất quan trọng với các tín đồ Hồi giáo
 
Cho đến thời điểm này chỉ còn tồn tại 3 bản kinh Koran. Hai bản kinh đang được lưu giữ tại thư viện Tashkent (Uzbekistan) và bảo tàng viện Topkabi (Thổ Nhĩ Kỳ), là các bản chép tay thuộc thế kỷ thứ 8. Còn bản kinh thứ 3 được lưu giữ tại thư viện ở Luân Đôn (Anh quốc), có ghi niên đại vào cuối thế kỷ thứ 7.
 
Với các tín đồ Hồi giáo, việc học thuộc kinh Koran là rất quan trọng. Chính vì thế mà thuật ngữ “Hafiz" ra đời để mô tả những tín đồ đã học thuộc kinh Koran đầy đủ. Trong xã hội Hồi giáo, những người Hafiz rất được cộng đồng coi trọng. Hàng năm, tại Dubai và nhiều nơi trên thế giới vẫn tổ chức cuộc thi nhằm tìm kiếm “Hafiz" cho nam nữ thiếu niên với giải thưởng lên đến 70.000 USD.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here