Mẹo nhỏ giúp trẻ khỏi nấc cụt ngay

0
162

Nấc cụt là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Nấc cụt xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành. Cơ hoành này nằm giữa ngực và bụng, giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc thở. Khi nó co thắt, dây âm thanh của bạn sẽ bị đóng lại rất nhanh gây ra âm thanh đặc biệt của nấc cụt.

Trẻ sơ sinh bị nấc đa phần là do bú quá no kèm theo nuốt hơi vào dạ dày. Ngoài ra, nếu thời tiết quá lạnh, trẻ cười đùa nhiều hoặc vừa ăn uống, vừa cười cũng dễ bị nấc. Thông thường, chỉ một thời gian ngắn khoảng vài chục phút là cơ thể tự cân bằng và hết nấc cụt. Nhưng cũng có trường hợp nấc cụt kéo dài cả ngày hoặc vài ngày. 
 
Mẹo nhỏ giúp trẻ khỏi nấc cụt ngay
Nấc cụt là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ
 
Nấc cụt tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhưng bé nấc quá lâu sẽ bị mệt, thở dốc hoặc nôn trớ. Phụ huynh hãy tham khảo một số phương pháp sau để giúp bé yêu không còn phải khó chịu với những cơn nấc cụt.
 
– Gãi mang môi hoặc tai: Bác sĩ nhi khoa khuyên rằng, hãy bế trẻ lên rồi dùng ngón tay gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của bé khoảng 60 cái, nếu trẻ khóc được thì sẽ khỏi nấc nhanh hơn vì lúc đó thần kinh thực quản giãn ra, triệu chứng nấc sẽ biến mất. Ủ ấm, sưởi ấm cho trẻ.
 
Mẹo nhỏ giúp trẻ khỏi nấc cụt ngay
Gãi nhẹ vào mang tai, nếu trẻ khóc được sẽ hết nấc nhanh hơn
 
– Bịt lỗ tai: Dùng hai ngón tay trỏ nhét chặt hai lỗ tai của trẻ chừng nửa phút; hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp kín hai cánh mũi, đồng thời khép kín miệng trẻ lại trong vòng 2-3 giây, rồi nghỉ 2-3 giây và lặp lại 15-20 lần.
 
– Làm cho bé khóc: Làm cho bé khóc. Khi bé nấc, lấy ngón tay, búng thật mạnh vào gan bàn chân của bé để bé khóc. Khi bé khóc thì nhịp thở của bé sẽ điều lại và bé sẽ hết nấc.
  
Mẹo nhỏ giúp trẻ khỏi nấc cụt ngay

Làm cho bé khóc, bé sẽ hết nấc

 – Làm bé phân tâm: Cũng giống như người lớn, trò chơi và đồ chơi có thể giúp bé phân tâm và tạm thời quên đi cơn nấc cụt. Mẹ có thể chơi ú òa, cho bé cầm đồ xúc xắc hoặc ngậm thứ gì đó.
 
– Cho bé nếm đường: Mẹ có thể đặt một chút đường lên lưỡi bé cho bé ngậm trong khoảng vài phút. Vị ngọt của đường có tác dụng đưa cơ hoành về trạng thái bình thường và có thể làm hết nấc.

Mẹo nhỏ giúp trẻ khỏi nấc cụt ngay

Cho trẻ nếm chút đường, triệu chứng nấc sẽ biến mất

– Thay đổi tư thế cho bé bú: Đôi khi bé nuốt quá nhiều không khí trong khi bú, dẫn đến hiện tượng nấc cụt. Vì vậy mẹ cần thay đổi tư thế trong khi bé bú để hạn chế lượng không khí chiếm chỗ ở trong dạ dày của bé. Ngoài ra, nếu bé bị nuốt quá nhiều không khí vào dạ dày, hãy cho bé bú với tư thế ngồi thẳng đứng.

– Vỗ lưng: Một cách đơn giản nhất chữa nấc là vỗ nhẹ trên lưng bé. Có thể vỗ cả ở vai nhưng phải vỗ nhẹ nhàng và dứt khoát. Điều này giúp bé ợ hơi và hết nấc. Hoặc, cho bé uống từng hớp nước nhỏ để ngừng cơn nấc. Khoảng 2,5ml nước lọc là đủ ngăn chặn cơn nấc.

 Mẹo nhỏ giúp trẻ khỏi nấc cụt ngay
Cho trẻ uống khoảng 2,5ml nước là đủ ngăn chặn cơn nấc
 
Cách chữa nấc cụt cho trẻ mà ông bà ta thường áp dụng đó là ngắt ngọn lá trầu và dán lên trán của trẻ hoặc lấy cuốn chiếu dán vào huyệt ấn đường hay dùng nhọ nồi bôi lên huyệt ấn đường. Cách làm này được nhiều người lý giải là “đánh lạc hướng trẻ” giúp trẻ tập trung vào vật lạ trên trán và quên đi chuyện nấc cụt.
 
Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên lưu ý, nếu trẻ bị nấc cụt liên tục trong 3 giờ thì phải đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here