Những câu dạy trẻ phản tác dụng để lại “di chứng” nặng nề

0
169

Gregg Chapman – chuyên gia tâm lý và quản lý lâm sàng tại Viện chiến lược về Tâm lý học nhấn mạnh thêm rằng, việc thường xuyên nói những câu bực tức này sẽ có thể dẫn đến việc hình thành ở trẻ những nhận thức tiêu cực.

“Có một vài câu nói tưởng như đơn giản lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trong một thời gian dài. Điển hình là những câu như: “Con thật hư đốn”, “Đồ ngu”, “Con đúng là thằng quỷ sứ”, “Đừng ngu ngốc như thế”… sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ bởi nó khiến trẻ tự gán cho mình những tính nết đó”.

Đồng ý với quan điểm đó, ông Dympna Kenedy, sáng lập viên của tổ chức Tạo lập sự cân bằng đã chỉ ra rằng: “Nhiều bậc phụ huynh sẽ có suy nghĩ: “Cha mẹ của tôi đã từng nói những điều như vậy và tôi vẫn ổn đấy thôi?"

Nhưng thế kỷ 20, 21 là lúc chúng ta cần phải nhìn lại mọi thứ và nói: “Tốt thôi, ở thời điểm đó họ đã làm hết sức mình có thể. Nhưng lúc này tôi có được hiểu biết tốt hơn họ nhờ thành quả của những nghiên cứu mà thời của họ chưa từng có được”.

Những câu dạy trẻ phản tác dụng để lại “di chứng” nặng nề

Những câu nói tưởng chừng đơn giản sẽ làm trẻ bị tổn thương nặng nề (Ảnh internet)

Và quả thực những nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng chúng ta nên ngừng nói ra những câu sau với con cái của mình, nếu muốn tránh hết những hậu quả khó lường và di chứng nặng nề để lại trong tâm hồn trẻ nhỏ:

1. “Con thật nghịch ngợm, hư đốn”

Thay vì nhấn mạnh vào hoàn cảnh, Gregg Chapman đề xuất một câu nói dễ chịu hơn ví dụ như: “Chuyện con vừa làm là có ích hay có hại? Nếu là có hại thì hãy cùng nghĩ xem chúng ta phải làm thế nào để thay đổi nó”.

2. “Bố/mẹ đã nói với con bao nhiêu lần rồi?”

Rõ ràng cách tiếp cận này của bạn rất không hiệu quả. Chưa kể là bạn có thực sự hy vọng rằng con mình có thể trả lời câu hỏi này? Gregg đề xuất một câu nói như sau: “Bố/mẹ rất phiền lòng vì đã không nói rõ với con. Con có thể nghĩ ra lựa chọn nào khác để không làm đau mình và người khác không?”.

3. “Tại sao con có thể gây ra những việc này cho bố/mẹ sau những gì bố/mẹ đã làm cho con?”

Gregg giải thích rằng đứa trẻ không làm những điều nằm ngoài bổn phận đối với cha mẹ. Chúng chỉ hành động để đáp ứng nhu cầu của mình và để có được những gì mình muốn. Gregg gợi ý các bậc cha mẹ không nên tập trung nói về bản thân mình, mà thay vào đó phải giúp trẻ hiểu được hành động của chúng gây ảnh hưởng tới người khác thế nào.

Những câu dạy trẻ phản tác dụng để lại “di chứng” nặng nề
Nên cố gắng giúp trẻ hiểu được hành động của chúng gây ảnh hưởng tới người khác thế nào (Ảnh internet) 

4. Con cứ đợi đấy. Về nhà sẽ biết tay”

Bố mẹ nào cũng mong muốn xây dựng một mối quan hệ gần gũi với con cái mình nhưng những lời hăm dọa sẽ tạo nên sự sợ hãi, bất an và rõ ràng không giúp cải thiện quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Gregg cho rằng câu nói tốt hơn nên là: “Chúng ta cần phải trao đổi điều này ở nhà. Bố/mẹ muốn con suy nghĩ để làm điều này hợp lý hơn”.

5. “Đừng có ngu ngốc thế”

Khi nghe được câu nói này, bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ tự gán cho mình suy nghĩ bản thân chúng đáng bị như vậy, chúng được dạy dỗ để thành “ngu ngốc”. Chính cách nói này sẽ không nuôi dưỡng hạnh phúc hay một mối quan hệ lành mạnh giữa bố mẹ và con cái bởi chúng luôn bị ác cảm hoặc tự ti.

6. “Mẹ rất hạnh phúc vì con đã ăn hết bữa tối của mình”

Dympna Kennedy cho rằng điều quan trọng là không dạy trẻ làm việc để đổi lấy những lời khen ngợi từ bên ngoài. Điều đó sẽ dạy chúng trở thành kẻ thích lấy lòng người khác, khiến chúng làm những việc bản thân chúng không thực sự muốn chỉ để đánh đổi lấy sự công nhận của người khác.

Thay vào đó chỉ cần nói “Cảm ơn” khi con làm tốt việc mà bạn yêu cầu hoặc khuyến khích chúng tự khen ngợi và nói “Con nên tự hào về chính mình khi đã ăn hết phần ăn tối của mình”.

Những câu dạy trẻ phản tác dụng để lại “di chứng” nặng nề

Đôi khi chỉ cần nói cảm ơn khi con làm tốt việc được giao và đừng cố biến mình thành phụ huynh hoàn hảo (Ảnh internet)

“Vấn đề của các ông bố bà mẹ là đừng ép mình phải trở thành một phụ huynh hoàn hảo. Bởi trẻ em sẽ không bao giờ học theo một người cha, người mẹ quá hoàn hảo”, Dympna giải thích.

“Quan trọng là biết phản ánh, học hỏi và cố gắng ở những lần tiếp theo, thế nên sẽ có nhiều lúc chúng ta không cần phải khen ngợi hoặc khuyến khích chúng quá nhiều”.

Mong rằng các ông bố bà mẹ khi định nói với con cái mình những câu như trên thìhãy dừng lại, ngẫm nghĩ và cố gắng nói chuyện với chúng bằng cách khác để khuấy động, khuyến khích sự sôi nổi, xúc động và tự tin ở nơi chúng.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here