Clip: Xót xa cuộc đời người cha già cho con ăn cơm trộn thuốc ngủ

0
170
Câu chuyện của gia đình ông Đoàn Quang Nhiễm (76 tuổi, trú tại thôn Quàn, xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) từ lâu đã được lan truyền trong cả một vùng.
 
“Trần đời, tôi chưa bao giờ thấy ai khổ như ông ấy, vợ bị điên khùng bỏ đi mấy chục năm rồi, trong số các con của ông thì có đến 3 đứa điên dại có biết gì đâu, hàng ngày ông ấy phải chăm sóc, nuôi dưỡng chúng nó mà bản thân ông thì đi viện liên miên, mổ sỏi thận, sỏi mật có khi phải đến 4,5 lần rồi đấy. Mấy hôm rồi ông ấy lại phải mổ, vậy mà qua ca mổ một cái là xin bệnh viện về để nấu cơm cho các con ông ấy ăn” – ông Đoàn Quang Chén, trưởng thôn Quàn cho hay.
 
Đúng như những gì người dân trong thôn kể lại, chúng tôi gặp ông Nhiễm khi ông đang chuẩn bị cơm trưa cho hai người con tâm thần bị nhốt trong nhà. Những tiếng la hét, ú ớ khiến không khí trong căn nhà nhỏ càng thêm u uất.
 
Clip: Xót xa cuộc đời người cha già cho con ăn cơm trộn thuốc ngủ
Hàng ngày ông Nhiễm tất bật lo cơm nước cho 2 đứa con bị tâm thần
 
Nấu cơm xong, ông mới có thời gian tiếp chuyện chúng tôi. Ngồi trong ngôi nhà cấp bốn dột nát với chi chít những mảnh vá bằng áo mưa trên trần nhà, ông Nhiễm bắt đầu kể về cuộc đời đầy gian truân và đẫm nước mắt của mình. Suốt bao nhiêu năm qua, ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng ông chưa một ngày hưởng trọn niềm vui tuổi già mà thay vào đó là những giọt nước mắt đắng cay khi phải chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho các con.
 
Đôi mắt ngân ngấn đỏ, ông Nhiễm cho biết, vợ chồng ông lần lượt sinh được tất cả 8 người con (6 gái, 2 trai) nhưng có 3 người con cứ đang ở tuổi trưởng thành thì bị tâm thần. Người vợ của ông là bà Phạm Thị Đệ (76 tuổi), đầu óc không được bình thường cũng bỏ ra ngoài sinh sống.
 
Clip: Xót xa cuộc đời người cha già cho con ăn cơm trộn thuốc ngủ
Ông Nhiễm bật khóc khi kể chuyện về gia đình mình.
 
Khẽ thắp một nén nhang lên bàn thờ người con gái mới mất hồi đầu năm, ông Nhiễm nghẹn ngào cho biết, đó là chị Đoàn Thị Phương (SN 1960), bị tâm thần, suốt ngày đi lang thang, bỏ nhà đi rồi chết đuối dưới sông được người dân tìm thấy báo tin.
 
“Được 17 tuổi thì nó bị tâm thần, vợ chồng tôi đưa cháu đi chạy chữa khắp các bệnh viện lớn nhỏ nhưng không có kết quả. Năm ngoái nó đi mất tích, gia đình tìm mãi không thấy cho đến khi người dân báo tin cháu bị chết đuối dưới sông”, ông Nhiễm kể lại.
 
Nói rồi ông lại nhìn vào hai gian buồng đang nhốt hai con là chị Đoàn Thị Hiểu (SN 1973) và Đoàn Quang Luyến (SN 1976), rưng rưng nước mắt. Cũng giống như người chị gái cả, chị Hiểu và anh Luyến đang làm ăn khỏe mạnh, trưởng thành bỗng nhiên phát bệnh tâm thần.
 
Clip: Xót xa cuộc đời người cha già cho con ăn cơm trộn thuốc ngủ
Sợ các con ra ngoài gây họa, ông phải tự tay bắt nhốt các con lại 
 
“Cái Hiểu có gia đình và hai con rồi, nhưng khi 22 tuổi, do suy nghĩ nhiều khiến đầu óc cháu lúc tỉnh lúc mê rồi phát bệnh. Vì gây họa nên vợ chồng bỏ nhau, tôi phải đưa cháu về nuôi dưỡng. Còn thằng Luyến cũng vậy, đang đi làm ăn tự nhiên bị tâm thần như chị, gặp ai đánh nấy”, ông Nhiễm nói.
 
Clip: Xót xa cuộc đời người cha già cho con ăn cơm trộn thuốc ngủ
Con trai ông, anh Luyến trần truồng, cuộn 1 chiếc chăn mỏng trong phòng được khóa kín

 
Căn nhà nhỏ nhưng cực chẳng đã ông lão đành phải để hai phòng nhốt hai con vào để tránh gây họa. “Không nhốt chúng nó lại ra ngoài gặp ai đánh đó, đặc biệt là thằng Luyến. Nhiều lần vào lau dọn, tắm rửa, tôi bị nó đánh tới tấp nhưng vì đầu óc cháu không lành lặn nên tôi không trách con mà chỉ nhỏ nhẹ để con nguôi ngoai.
 
Clip: Xót xa cuộc đời người cha già cho con ăn cơm trộn thuốc ngủ
Những lúc tỉnh táo, chị Hiểu rất nghe lời, bảo gì làm nấy nhưng khi lên cơn, chị lại đập phá đồ đạc trong nhà

Còn con Hiểu lúc tỉnh rất nghe lời, bảo gì làm nấy nhưng lúc lên cơn điên loạn thì đập phá hết bát đũa, cây cối trong nhà. Nhiều lúc nhìn sang nhà hàng xóm thấy gia đình con cái vui vầy xong nhìn lại cảnh gia đình mình, tôi thấy buồn tủi vô cùng, một đứa thì không sao đằng này có tới 2, 3 đứa con bị điên, vợ thì cũng thế”, người cha già bật khóc. 
 
Ông bật khóc rồi lại kéo theo cả những cơn đau do mới trải qua lần mổ sỏi thận. 76 tuổi, cái tuổi đã ở ngưỡng gần đất xa trời, vậy mà nước mắt ông cứ giàn giụa, trào ra khiến chúng tôi cũng nghẹn đắng không thốt thành lời. Ông bảo: “Chả hiểu sao mà cuộc đời của tôi lại buồn tủi đến vậy? Thương các con lắm mà chúng thì ngơ ngẩn chả biết gì”. 
 
Clip: Xót xa cuộc đời người cha già cho con ăn cơm trộn thuốc ngủ
Bản thân ông Nhiễm đã trải qua nhiều lần mổ sỏi thận, sỏi mật và hiện tại đang bị xơ phổi
Hàng xóm, láng giềng của ông cũng cho biết, hàng ngày cả hai đứa con cứ chửi bới, đòi ăn khiến ông hôm nào cũng vừa nấu cơm, vừa khóc. Sức khỏe kém, từ lâu ông cũng không cấy gặt được gì nên hoàn toàn phụ thuộc vào số tiền trợ cấp ít ỏi của nhà nước cho để đong gạo.
 
Giá như ông khỏe mạnh, có lẽ cái ăn đã không phải thiếu như lúc này, nhưng vì ông ốm đau, bệnh tật liên miên rồi còn phải mổ đi mổ lại nhiều lần nên nhiều bữa phải chấp nhận nhịn ăn để nhường bát cơm cho con.
 
Sức khỏe kém, nhưng ông không nỡ nhìn các con bẩn thỉu nên ngày ngày ông phải nghiền thuốc ngủ trộn vào cơm cho hai con ăn để chúng lăn ra ngủ, lúc đó ông mới vào dọn dẹp chỗ ở cho cả hai. Mọi người trong làng ai cũng biết chuyện này, người ta thương và xót cho ông lắm nhưng cũng đành chịu không giúp được.
 
Clip: Xót xa cuộc đời người cha già cho con ăn cơm trộn thuốc ngủ
Vì sợ con đập phá ông phải pha thuốc ngủ lẫn vào cơm cho các con ăn

 
“Có lần tôi vào thăm ông đúng lúc ông dọn dẹp chỗ ở cho chúng, mùi hôi thối nồng nặc bởi chúng ăn, ị tại chỗ luôn vậy mà ông vẫn cẩn thận, ân cần lắm. Qua song cửa, tôi thấy ông nhìn chúng khóc nấc lên, rồi lại vuốt lên khuôn mặt con mà khóc… Nhìn cảnh đấy, không ai cầm được nước mắt", bà Hoa, một người hàng xóm của ông kể chuyện.
 
Cuộc sống của ba bố con cứ lặng lẽ trôi qua, ngày qua ngày… kéo theo bao nỗi nhọc nhằn, cơ cực của ông. 

“Có con gái nhưng các cháu đều lấy chồng theo chồng nên thi thoảng về đỡ đần tôi phần nào, còn đứa con trai đang làm thuê ngoài Hải Phòng nên lâu lâu cháu cũng mới thu xếp về được. Tôi còn khỏe còn lo cho các cháu được, chỉ sợ mai kia già yếu không còn nữa thì không biết các con ai sẽ chăm lo đây”, ông Nhiễm lo lắng.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here