Cho bạn trai ở lại qua đêm không khai báo tạm trú, tôi sẽ bị phạt thế nào?

0
204
Xin chào chuyên mục
 
Em và người yêu của em rất ít khi gặp nhau. Em có đăng ký tạm trú tạm vắng tại nơi em đang ở trọ nhưng bạn trai em thì không do thi thoảng bạn mới đến thăm em.

Hôm qua bạn trai em đến chơi rồi ở lại qua đêm thì bất ngờ bị công an phường kiểm tra rồi tịch thu CMND và lập biên bản vì không xuất trình được giấy khai báo tạm trú.
 

Cho bạn trai ở lại qua đêm không khai báo tạm trú, tôi sẽ bị phạt thế nào?
Vì bạn trai em thi thoảng mới đến chơi nên em không đăng ký lưu trú cho bạn (ảnh minh họa)
 
Cho em hỏi chúng em có vi phạm pháp luật không khi nam nữ qua đêm với nhau mà không có giấy kết hôn? Nếu vi phạm thì em sẽ bị xử phạt bao nhiêu? Người chủ nhà trọ của em có bị xử lý gì không ạ?
 
Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Bạn thân mến,

Việc bạn để bạn trai ở lại qua đêm mà không tiến hành đăng ký tạm trú cho người bạn trai sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị Định 167/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tư, an toàn xã hội phòng chống tệ nạn xã hội phòng cháy chữa cháy và bạo lực gia đình.
 
Điều 8 của Nghị định 167/NĐ-CP quy định: Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú:
 
“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;
c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
 
Do vậy, việc cơ quan công an địa phương thu giữ CMND của người bạn trai để có sơ sở tiến hành việc xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cho thuê nhà của bạn (chứ bạn không bị phạt) theo quy định nói trên và có thể xử phạt người bạn trai của bạn theo quy định nói trên nếu có hành vi được quy định tại Khoản c.

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here