Vụ nam sinh lớp 9 tự tử vì bị mẹ mắng trước mặt bạn: Đừng sỉ nhục con!

0
379

Nam sinh này đang học lớp 9 tại Trường THCS Lý Tự Trọng, Gò Vấp, TP.HCM bị mẹ mắng trước mặt các bạn bè và nhiều vị phụ huynh khác. Uất ức, nam sinh đã chạy một mạch lên lầu ba của ngôi trường rồi nhảy xuống đất tự tử. Nam sinh này nhảy từ độ cao 12m xuống sân trường nên bị chấn thương rất nặng ở vùng mặt và hàm.

Vụ nam sinh lớp 9 tự tử vì bị mẹ mắng trước mặt bạn: Đừng sỉ nhục con!
Lầu 3 Trường THCS Lý Tự Trọng, Gò Vấp, TP.HCM nơi nam sinh tự tử
 
Ngay sau khi tin tức này được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như mạng xã hội, rất đông cư dân mạng đã tỏ ra khá bất ngờ và cảm thấy bức xúc thay trước cách dạy con của người mẹ này để rồi giờ đây phải gánh chịu hậu quả mà có lẽ cả đời không bao giờ lành lại.
 
Vụ nam sinh lớp 9 tự tử vì bị mẹ mắng trước mặt bạn: Đừng sỉ nhục con!
Đôi khi chỉ vì một lời nói, cha mẹ có thể khiến đứa trẻ tổn thương suốt đời
 
Bạn đọc K.K bình luận: “Quá đặt nặng vấn đề giáo dục bằng cấp chính là sức ép lên học sinh và bậc phụ huynh. Không thể phủ nhận việc có bằng đại học là tốt nhưng cũng đâu khẳng định được các em học không giỏi sẽ không thành công trong cuộc sống. Bị mắng trước mặt người lạ đã thấy ngại rồi đây còn là bạn trong lớp. Dù biết người mẹ này cũng muốn tốt cho con mình nhưng làm điều đó không đúng cách sẽ gây hậu quả ngược lại. Đây là bài học cho mọi người đặc biệt là những bậc phụ huynh”.
 
“Chuyện đau lòng quá. Việc bố mẹ mắng con cái trước mặt bạn bè rất dễ làm chúng tự ái, mà thường bố mẹ ở Việt Nam làm vậy rất nhiều" là bình luận của nickname Thi Huyền.
 
Nickname B.C.T bức xúc: “Tâm lý tuổi mới lớn (dậy thì) có nhiều biến chuyển cần phải tế nhị để dạy bảo. Đôi khi chỉ là mâu thuẫn đơn giản nếu không khéo xử lý thì hậu quả do hành động bột phát của các em không thể biết trước được. Hết chỗ dạy con rồi à? Làm mẹ vô ý thức”.
 
Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng các bạn trẻ cũng nên xem xét lại bản thân: “Đúng là thanh niên bây giờ, suy nghĩ bồng bột…hễ mà bị ba mẹ la là đi nhảy cầu, nhảy lầu tự tử thiếu suy nghĩ cũng vừa vừa phải phải thôi”.
 
Đây là một câu chuyện đau lòng khiến nhiều phụ huynh phải giật mình ngẫm lại. Liệu cách dạy con của mình đã đúng chưa? Làm sao để tránh những sự việc đáng tiếc như câu chuyện của hai mẹ con trên? 
 
Vì bất lực, nóng giận không ít bậc cha mẹ tuôn ra những lời nhục mạ, xúc phạm con cái. Họ tưởng như vậy là đang răn dạy con, song những lời độc địa, chua cay ấy có sức mạnh phá hoại ghê gớm, còn hơn cả đòn roi
 
Những nhát dao vô hình
 
Một em gái 15 tuổi đã viết thư cho chúng tôi tâm sự: “Em không hiểu sao mẹ em lại có thể nói với em những lời cay độc đến thế. Giá em có lỗi, mẹ cứ đánh, em còn đỡ thấy đau lòng hơn. Đằng này những lời sỉ vả của mẹ khiến em cảm thấy mình là đứa ngu đần, vô tích sự chẳng làm được gì, chỉ làm khổ bố mẹ. Sau những lời chửi bới, em không thể tập trung vào học tập được nữa. Có lúc em nghĩ có khi mình chết đi..”.
 
Vụ nam sinh lớp 9 tự tử vì bị mẹ mắng trước mặt bạn: Đừng sỉ nhục con!
Những lời mắng nhiếc nặng nề có thể khiến trẻ đau đớn hơn cả đòn roi
 
Cũng chỉ vì không đỗ đại học, cô bé T. ở Hưng Yên bị cha mẹ mắng nhiếc rằng: “Nhục nhã quá, cũng cơm ấy, gạo ấy, con người ta thi đâu đỗ đấy. Đằng này chỉ giỏi đua đòi, ăn diện. Không biết chúng tao còn dám ngẩng mặt lên với ai được nữa”. Xấu hổ, buồn chán, quẫn trí, cô bé đã dại dột uống thuốc ngủ tự tử. May mà gia đình kịp phát hiện ra, nếu không, không biết đến bao giờ họ mới thôi ân hận về sự quá lời của mình.
 
Nguyễn Văn T., 16 tuổi, là một em học sinh trường giáo dưỡng Thanh Trì, Hà Nội. Do bỏ nhà đi và có những hành vi vi phạm pháp luật nên em đã được đưa vào trường này để học tập. Em đã tâm sự rằng: Nếu hết thời hạn học tập, cháu xin ở lại đây hoặc đi đâu tiếp thì đi chứ dứt khoát không về nhà. Cháu không thích bị rủa là đồ ăn hại.
 
Đâu là nguyên nhân?
 
Không hiểu biết
 
Nói rằng cha mẹ sỉ nhục, nhiếc mắng con cái là vì họ không yêu con là không đúng. Trong khi nói ra những lời cay độc, họ vẫn luôn nghĩ rằng có thế nó mới thấy mà sửa chữa khuyết điểm.
 
Bất lực trong giáo dục
 
Lý do thứ hai khiến cha mẹ dùng đến ”võ mồm" là sự bất lực trong giáo dục con cái. Khi con có lỗi, cha mẹ thường dọa nạt, trừng phạt bằng đòn roi. Thấy không còn hiệu quả, họ lại chuyển sang dùng những lời nhẹ nhàng, nhưng mang nặng tính giáo huấn. Thấy con không chuyển biến, cha mẹ đành dùng đến những lời cay độc. Cứ như vậy tạo thành cái vòng luẩn quẩn, không giúp con tiến bộ, mà chỉ khắc sâu thêm oán thù.

Giận cá chém thớt

Cuộc sống vất vả, căng thẳng, sức ép công việc, khiến cho đầu óc cha mẹ lúc nào cũng căng lên như dây đàn. Thế là về đến nhà, bao nhiêu bực dọc, cha mẹ đổ lên đầu con cái.
 
Trước đây cũng bị đối xử như thế
 
Mỗi người chúng ta đều mang trong ký ức của mình "một bộ sưu tập” những lời la mắng, “di tích” của quá khứ, nhưng đôi khi chúng ta không ý thức được điều đó. Có người mẹ đã kể rằng: “Thời nhỏ tôi thường bị cha mẹ chửi mắng là ngu đần. Lúc ấy tôi vô cùng tức giận và căm phẫn cha mẹ tôi. Vậy mà nhiều lúc bây giờ tôi cũng mắng con đúng như vậy. Tôi không thích điều đó, nhưng những lời đó cứ tuôn ra một cách tự nhiên, không cần sắp xếp lại”.
 
Vậy mắng thế nào để không khiến trẻ cảm thấy bị xúc phạm?
 
Trẻ rất nhạy cảm và dễ phản ứng với những lời nói xúc phạm của người lớn. Vì vậy khi nói chuyện, khi giáo dục, ngay cả khi phê bình con, cha mẹ nên lưu ý mấy điểm sau:
 
Không nhận xét kiểu ”chụp mũ”
 
Không có đứa trẻ nào xấu hoàn toàn. Do đó khi con có lỗi gì, cha mẹ hãy nhận xét, nhắc nhở về khuyết điểm đó, không buông những lời nhận xét ám chỉ của trẻ. Nếu hôm nào con được điểm kém, cha mẹ cũng chỉ nên nói: “Hôm nay con lại không cố gắng, lại để bị điểm kém à”. Không nói: “Sao mày ngu thế, dốt thế”. 
 
Tuyệt đối không mắng trẻ trước mặt nhiều người khác, điều này làm trẻ xấu hổ, dằn vặt và tổn thương rất lâu dài. 
 
Cho trẻ cơ hội giãi bày
 
Khi có lỗi, có khuyết điểm không phải trẻ không đau buồn và ý thức về chuyện đó. Hãy cho trẻ cơ hội nói lên nỗi lòng. Thấy con điểm kém, cha mẹ có thể hỏi: “Hôm nay có chuyện gì hả con? Mọi khi con cố gắng lắm cơ mà”. Biết đâu khi ấy ta lại được nghe giải thích: “Con cũng cố gắng rồi nhưng hôm nay con mệt quá”, hoặc: “Con cũng không hiểu sao hôm nay con lại lơ đãng thế. Con sẽ cố gắng hơn vào lần sau”. Được như thế, nguy cơ bùng phát giận dư của cha mẹ sẽ giảm bớt.
 
Vụ nam sinh lớp 9 tự tử vì bị mẹ mắng trước mặt bạn: Đừng sỉ nhục con!
Hãy để cho trẻ có cơ hội giãi bày
 
Phê phán bằng cách diễn tả cảm xúc
 
Không ai không có lúc tức giận. Không nên kìm nén sự tức giận của mình, bởi nó khó kìm nén lâu. Có nhiều cách thể hiện tức giận khác nhau nhưng dù giận dữ thế nào cũng không được xúc phạm nhân cách hay tính tình của con. Thay vì bảo con là “ngu đần”, “hư hỏng”, “vô tích sự”, cha mẹ hãy nói lên cảm xúc của mình. 
 
Chẳng hạn: “Con thi trượt mẹ buồn quá” hay “Chơi điện tử thích lắm hả con? Nhưng dù sao bố cũng không vui khi con mải mê quá độ”. Những câu nhận xét, thể hiện cảm xúc như vậy có tác dụng khơi gợi và dẫn dắt cái tốt hơn là những lời đao to búa lớn. Hãy luôn nhớ rằng giận dữ chỉ là sự tan phá chứ không có tính xây dựng.
 
Đừng tiếc lời xin lỗi
 
Tại sao khi ta có lỗi với ai đó ở cơ quan hay ngoài xã hội, ta áy náy và tìm mọi cách nói lời xin lỗi. Vậy mà ta lại không dám xin lỗi con. Con là người mà ta yêu thương, là người sống cùng ta hằng ngày, lẽ nào không quan trọng bằng người ngoài? 
 
Giá mà sau khi đã mắng mỏ con quá đáng, người bố biết nói: “Ban nãy bố giận quá, nên hơi quá lời, con đừng trách bố nhé”. Người mẹ cũng có thể bảo: “Chắc con ghét mẹ lắm vì mẹ mắng con phải không”. Chỉ cần thế, trẻ em đủ độ vị tha để không bùng phát những thái độ phản ứng tiêu cực.
 
Yêu con thôi chưa đủ. Để giáo dục con, cha mẹ cần có kỹ năng, phương pháp giáo dục nhân bản. Một trong những kỹ năng đó là biết làm chủ cơn giận dữ của mình, tránh những lời lăng mạ xúc phạm đến lòng tự ái của trẻ em.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here