Con chuột trong nồi lẩu cua và con người trong cái “nồi nhân gian” bé mọn

0
316
Có quá nhiều điều vô lý 
 
Trước hết, đây là một câu chuyện chấn động. To hay nhỏ là tùy nhận định ở mỗi người. Riêng tôi, nhất định đây là một câu chuyện rất to, vô cùng to nếu như tôi là một trong những thực khách của bữa ăn hôm ấy. Nếu như tôi là người từng đưa muỗng múc vào nồi lẩu, chan vào tô bún của mình, ăn một cách ngon lành, rồi cuối cùng phát hiện ra nồi lẩu có xác chuột, thì chắc chắn tôi sẽ làm ầm lên.

Như một phản xạ mang tính bản năng, chắc chắc tôi sẽ đứng bật dậy, sẽ tròn mắt lên, sẽ móc họng nôn ọe ra nếu có thể. Một con chuột chết trong bữa ăn của mình, đó là một tình huống mà không ai có thể tưởng tượng nổi. Lúc này, tôi chưa cần biết nó độc hại tới đâu, có ảnh hưởng tới sức khỏe hay nguy kịch đến tính mạng không, nhưng chắc chắn một điều là nó quá ghê sợ về mặt thị giác.
 

Con chuột trong nồi lẩu cua và con người trong cái “nồi nhân gian” bé mọn
Một con chuột chết trong bữa ăn của mình, đó là một tình huống mà không ai có thể tưởng tượng nổi
Vứt xác một con chuột chết ra giữa quán ăn đã đủ khiến các thực khách kinh hãi huống hồ đây lại là xác con chuột nằm chình ình dưới đáy nồi lẩu. Nghĩa là bao nhiêu người đã nuốt cái “nước chuột” ấy vào người. 
 
Tuy nhiên, toàn bộ sự việc này có điều gì đó xem chừng vô lý, khó hiểu lắm. 
 
Thứ nhất, khi xem lại clip được cắt ra từ camera mà chủ quán cung cấp, chúng tôi thấy các thực khách khi phát hiện ra xác chuột có vẻ “điềm tĩnh” lắm. Họ không đứng bật dậy khỏi ghế, không nôn ọe, cũng không quát tháo… Thậm chí, người phát hiện ra xác chuột, sau đó còn ngã người ra ghế một cách khoan thai và… mỉm cười (?!) Họ, quả đúng là những người có thần kinh thép, nếu như hình ảnh mà camera quay lại là trung thực. Đó là sự vô lý, khó hiểu đầu tiên. 
 
Thứ hai, sau khi quản lý đến “quan sát hiện trường”, rồi nhận lỗi, đồng ý miễn phí cho toàn bộ bữa tiệc, thì các thực khách này lại… không đồng ý. Họ muốn được thanh toán một cách… hết sức bình thường. Cho đến khi quản lý nói giảm giá 50% thì họ… Ô kê. 
 
Quý vị có hình dung được không? Quý vị đi ăn quán, rồi phát hiện ra có con ruồi, con gián, hay con chuột chết trong phần thức ăn của mình. Sau đó chủ quán đến ỉ ôi xin lỗi, rồi bảo: “Để chuộc lỗi của mình, phần ăn này chúng tôi xin không tính tiền. Xin quý khách vui lòng chấp nhận và lượng thứ”.

Con chuột trong nồi lẩu cua và con người trong cái “nồi nhân gian” bé mọn
Chiếc bàn khoanh tròn là nơi các thực khách phát hiện ra chuột trong nồi lẩu

Vậy thì quý vị có chấp nhận… không tính tiền không? Hay quý vị xua tay: “Ồ không, cứ tính tiền như bình thường đi”(!) Tính tiền như bình thường đi, nghĩa là quý vị xem sự cố kia chẳng đáng gì, thôi thì ta xí xóa cho nhau. Nhưng, xác một con chuột trong nồi lẩu là bình thường ư? Tôi không có thần kinh thép và cũng không đủ sự rộng lượng cũng như cao thượng như thế. 

Đó là sự vô lý và khó hiểu thứ hai. 
 
Đến đây thì tôi phải nói ra thật rõ ràng rằng tôi không đứng về phía phe nào cả. Tôi chỉ trình bày những chỗ khúc mắc của mình. Nhưng vẫn chưa hết. Cho phép tôi nhiều lời một chút. Nếu như những vị khách kia có đầy đủ lòng vị tha, cho rằng đây là một sự cố ngoài ý muốn, thì cũng phải hiểu rằng việc để xác chuột chết trong nồi lẩu là một vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng. Nếu như những vị khách đó muốn “ngó lơ” cho chuyện này qua đi, thì chẳng lẽ sự cao thượng lại dung túng cho một hành vi xấu?
 
Và đây là sự vô lý, khó hiểu thứ tư: “Nếu cho rằng những vị khách kia cố tình phá hoại quán, thì sao họ lại tỏ ra nửa vời đến như vậy?” Nếu phá hoại quán, chắc chắn họ phải “diễn” thật hơn nữa, làm ầm ĩ hơn nữa, quyết liệt đi đến tận cùng sự việc (ít ra là tỏ vẻ như thế). Hay ở đây, có một kẻ xấu giấu mặt nào đó đã thò bàn tay nhám vào???

Con chuột chết & cách ứng xử của người sống 
 
Bây giờ, khi tôi ngồi viết những dòng này thì dư luận vẫn tiếp tục chia thành hai phe, nhưng xem ra phe ủng hộ chủ quán có vẻ đông đảo, với những lý lẽ sắc sảo và đanh thép hơn. 
 
“Thật khó có chuyện một con chuột chui vào nồi lẩu mà đến khi ăn sắp xong mới phát hiện ra”. Kỳ thực, chính bản thân tôi cũng nghiêng về phía này. Nhưng tôi thực sự không dám khẳng định điều đó. Không có chuyện gì là không thể xảy ra. Những điều trớ trêu thường không diễn ra theo một lô gích thông thường. Nếu muốn biết thực sự chuyện gì đã xảy ra với cái nồi lẩu “chết tiệt” đó thì xin thưa, chỉ có… con chuột đó mới biết đích xác nhất. Nhưng tiếc thay, chuột lại không biết nói tiếng người, và chuột thì cũng đã chết rồi. 
 
Nếu xét theo một vụ án thì con chuột đích thị là thủ phạm, mà khi thủ phạm chết đi thì vụ án đình chỉ điều tra. Nhưng đây không phải là một vụ án. Và con chuột đã chết đi rồi, biến khỏi hiện trường rồi, nhưng con người thì vẫn còn. Hay nói đúng hơn là những vấn đề về con người thì vẫn còn. 
 
Con chuột trong nồi lẩu cua và con người trong cái “nồi nhân gian” bé mọn
Ông Lý Triều Vân – chủ nhà hàng cho rằng mình bị hãm hại
 
Một trong những vấn đề đó, theo tôi là cách ứng xử giữa con người với nhau. Không vì cho rằng câu chuyện này có quá nhiều tình tiết vô lý, mà quay sang thoái mạ người đã phát hiện ra chuột, hay người đã đăng thông tin chia sẻ đầu tiên trên facebook. Trong khi tất cả chỉ là giả thuyết, phỏng đoán. 
 
Không vì thấy dư luận ủng hộ mình, mà chủ quán từ chối không đưa ra lời xin lỗi. Lời xin lỗi ở đây, không chỉ là với những thực khách này, mà với toàn thể khách hàng. Như tôi nói ở trên, không có điều gì là không thể xảy ra. Một khi có sự cố thì nên nói lời xin lỗi.

Lời xin lỗi lúc này, không chỉ là nhận lỗi, mà thể hiện sự tôn trọng khách hàng. Dù cố tình hay vô ý, dù khách quan hay chủ quan thì thông tin chuột chết trong nồi lẩu chắc chắc sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh ăn uống xung quanh. Nếu như những vị thực khách kia đã trót “ăn bẩn” thì không biết bao nhiêu người vô tình đã bị “thông tin bẩn” tiêm vào đầu.  
 

Trước đây, chỉ vì tin đồn “hủ tiếu gõ nấu bằng thịt chuột” thì những bán hủ tiếu gõ đã phải khốn khổ khốn nạn đến mức nào. Nay, không phải tin đồn nữa, mà là câu chuyện có thật 100%, thì thử hỏi sự ảnh hưởng đến kinh doanh nặng nề tới mức nào. Do đó, tôi không hề nghĩ đây là chuyện nhỏ. 
 
Con chuột trong nồi lẩu cua và con người trong cái “nồi nhân gian” bé mọn
Nhà văn Trần Nhã Thụy
Đây là chuyện đặc biệt nghiêm trọng nếu xét trên khía cạnh an toàn vệ sinh thực phẩm. 
Đây là chuyện đặc biệt nghiêm trọng nếu xét trên khía cạnh phá hoại kinh doanh ẩm thực Việt Nam. 
Đây là chuyện đặc biệt nghiêm trọng, khi ai đó mượn chuyện “chuột chết” để “ném đá cho chết” một ai đó ngoài đời. 
 
Con chuột, con gián, con ruồi… đều là những con vật nhỏ bé, tội nghiệp. Chỉ có những con người “mượn” những con vật tội nghiệp kia cho những hành vi xấu xa của mình thì mới đáng lên án.
 
Như vậy, nhân chuyện con chuột trong nồi lẩu cua, lại nghĩ về con người trong…  “cái nồi nhân gian” bé mọn này (!) 
Nhà văn Trần Nhã Thụy

Tối 27/11, PV TT&ĐS tiếp tục trở lại nhà hàng phát hiện xác chuột. Khách vẫn đến quán, song đã giảm đi thấy rõ. Mật độ bàn trống là hơn 60%. Rõ ràng, vụ lùm xùm “xác chuột” đã có sự tác động không ít tới tâm lý khách hàng đi có ý định đến Dê&Cua 245 (Hoa Lan, Q.Phú Nhuận)
 
PV TT&ĐS phỏng vấn ngẫu nhiên một số thực khách:
Chị D. (23 tuổi): Đọc thông tin trên mạng, tôi thấy vô lý và rất bức xúc trước chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh. Vì vậy, tôi rủ bạn tới đây ăn để ủng hộ quán.
 
Ông Th. (46 tuổi): Tôi đến đây vì được mấy ông bạn rủ nhậu. Hôm trước đọc báo thấy lẩu cua quán này có xác chuột, cũng khá e ngại. Nếu đi với gia đình thì tôi sẽ chọn quán khác. 
 
Anh P.: Tôi đang chờ báo chí đưa tin nguyên nhân vụ xác chuột để hiểu sự việc. Tôi vẫn đến quán ăn vì vụ việc là hi hữu, không lẽ có chuột hoài…    

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here