Chồng cũ kêu oan về cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh

0
230
Ngày 22/9/2015, nữ doanh nhân Hà Thúy Linh (SN 1970) bị đầu độc, sát hại dã man tại Trung Quốc. Dư luận trong nước cho rằng, vụ án này có liên quan đến người chồng cũ của bà Hà Linh. Sáng 29/11/2015, chúng tôi đã gặp ông Lin Chin Chuang, chồng cũ doanh nhân Hà Linh để phỏng vấn và ghi nhận nhiều điều bất ngờ…
 
“Cứ hỏi nhiều một chút, tôi nói hết… tôi bị ăn hiếp, bị hàm oan”!
 
Biết tin ông Lin Chin Chuang (tên tiếng Việt là Lâm Thiên Sáng, gọi tắt là ông Lâm) đang có mặt tại công ty ở làng chè Cầu Đất (xã Xuân Trường, TP.Đà Lạt, cách trung tâm thành phố chừng 27km), chúng tôi liên lạc và được ông nhận lời tiếp tại văn phòng làm việc.
 
Trái với hình dung về một ông chủ người Hoa khó tính, một người chồng gia trưởng, tâm trạng chắc đang rất bức xúc, bực bội về những thông tin bất lợi, ảnh hưởng đến mình, ông Lâm gây ấn tượng với chúng tôi bởi phong thái nhã nhặn và lịch sự.
 
Chồng cũ kêu oan về cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh 
Ông Lâm lên tiếng trước sự nghi ngờ của dư luận về cái chết của vợ cũ

Mặc dù đến Đà Lạt từ năm 1993 và thời gian ở đây nhiều hơn ở Trung Quốc, nhưng ông Lâm không giỏi nói tiếng Việt phải nhờ hai nhân viên công ty tên là Thắng và Hồng làm phiên dịch.
 
Liên quan đến cái chết của vợ cũ, ông Lâm cho biết mình cảm thấy buồn và đó là những thông tin sai sự thật: “Tôi buồn, cảm, thấy mình là người nước ngoài đến nên bị ăn hiếp. Tại sao báo lại viết về tôi như vậy khi không có chứng cứ? Tôi thực sự bị hàm oan. Nếu tôi có liên quan, chắc chắn không thể ngồi ở đây giờ này”.
 
Ông Lâm cũng cho biết, ngày 22/9 ông nhận được tin vợ cũ qua đời từ con gái Lin-Yảng-Y, lúc đó ông đang ở Quảng Châu (Trung Quốc): “Nghe tin, tôi giật mình, buồn! Dù sao, Linh cũng từng là vợ của tôi. Mẹ của các con tôi”.

Lin-Yảng-Y (SN 1988) con gái riêng của ông Lâm tốt nghiệp thạc sĩ tại Úc, giúp quản lý, điều hành công ty mỗi khi ông Lâm vắng mặt ở Việt Nam. Liên quan đến cái chết của mẹ kế, Yảng-Y cho biết vào rạng sáng ngày 22/9, một nhân viên của Công ty Hà Linh điện thoại tới Công ty HaiYi báo cái chết của bà Linh. Tin này từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Bất ngờ, hoang mang, không hiểu chuyện gì nên cô gọi cho ông Lâm đang ở Quảng Châu.
 

  Chồng cũ kêu oan về cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh
Doanh nhân Hà Linh và ông Lin Chin Chuang khi còn ở Lâm Đồng

“Tôi điện thoại cho Hương (em gái Linh) nhưng không gặp nên gọi cho chồng của Hương, nói rằng tôi đang ở Quảng Châu, giúp được gì tôi sẵn lòng. Tôi nói bằng tiếng Việt, nói rất chậm, nhưng chú ấy nói: “Không hiểu, Hương không có nhà…Về điều này, nhà báo có thể hỏi chồng Hương” – ông Lâm kể lại.
 
Không có số điện thoại của con trai lớn, ông Lâm sau đó điện thoại về công ty, dặn nhân viên tên Hồng liên lạc, động viên tinh thần các con giúp ông rằng: "Mẹ mất, đừng buồn, còn có ba sẽ đón các con về nuôi". Nhưng anh Hồng cho biết, anh không chuyển lời vì dư luận lúc đó đang nghi ngờ ông Lâm, sợ có sự hiểu lầm nên anh chờ ông Lâm về giải quyết.
  
“Hai ngày sau, có 2 anh công an tỉnh Quảng Châu tới chỗ tôi ở, trao đổi về cái chết của Linh, đề nghị tôi hợp tác. Họ đưa tôi đến trụ sở công an để lấy lời khai, lúc đó là 7 giờ tối. Họ hỏi rất nhiều, rất kỹ, đến 3 giờ sáng thì bảo tôi được phép về, nói tôi tìm khách sạn ngủ, mai về lại chỗ ở. Nhưng tôi nghĩ ở lại thuê khách sạn cũng mất tiền nên tự bắt taxi về nhà cách đó 50km”.
 
  Chồng cũ kêu oan về cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh
Luật sư Trương Quang Quý và chị Hà Ngọc Hương (em gái bà Hà Linh) trao đổi thông tin về cái chết của nữ doanh nhân

“Một cuộc hỏi cung… nhẹ nhàng”

Khi được hỏi về cuộc thẩm vấn với cảnh sát Trung Quốc, ông Lâm cho biết: “Họ hỏi tôi về mối quan hệ với Linh. Giữa chúng tôi có thế nào, từng như nào, tôi khai hết. Họ còn giữ điện thoại và kiểm tra các cuộc gọi của tôi, nhưng tôi không làm gì trái pháp luật nên tôi không sợ. Công an Trung Quốc làm việc với tôi duy nhất một lần đó, cho đến nay".
 
Ông Lâm cũng cho biết phía công an Trung Quốc không hề tỏ ý nghi ngờ ông có liên quan đến cái chết của vợ cũ và họ thẩm vấn ông như một cuộc nói chuyện bình thường. Chồng cũ doanh nhân Hà Linh cũng cho biết, ông không cần mời luật sư và thái độ của cảnh sát rất đàng hoàng khi hỏi cung.
 
Ông Lâm cũng cho biết mình không hề nghi ngờ ai ra tay sát hại vợ cũ vì cả hai đã không sống với nhau một thời gian dài: “Tôi không biết ai là hung thủ. Tôi và Linh là vợ chồng nhưng không kết hôn. Năm 2010, Linh bỏ đi, đến ở tại biệt thự xây riêng trên TP.Đà Lạt. Sau đó, lập công ty Hà Linh.
  
Kể từ đó đến nay, giữa tôi và Linh không có quan hệ gì trên công việc, đối tác. Tôi nghĩ Linh thiếu tiền người ta nhiều lắm, quan hệ xã hội cũng phức tạp vì cô ấy năng động. Linh chết rồi, nhưng tôi nói thật, năm 2009, tôi và vợ trước cũng chính thức chia tay".
 
  Chồng cũ kêu oan về cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh
Doanh nhân Hà Linh và một số sản phẩm  trà ô long của công ty TNHH Hà Linh

Theo ông Lâm, từ khi chia tay doanh nhân Hà Linh không hề nhờ ông và ông cũng không hỗ trợ Công ty Hà Linh trong việc kinh doanh hàng hóa ở Trung Quốc, Đài Loan. Kể cả trong thời điểm năm 2014, khi trà Lâm Đồng bị phía Đài Loan tung tin đồn nhiễm đi-ô-xin. Ông Lâm cho biết, bà Hà Linh có quan hệ bạn bè, đối tác rộng hơn cả ông nên ông không có khả năng giúp đỡ.
 
“Mấy năm nay tôi còn giận, ghét Linh vì Linh lấy tiền của tôi khi còn làm chung công ty để mở tiệm spa nên tôi không thích biết, không muốn nghe gì về Linh”, ông Lâm buồn bã cho biết.
 
“Linh sống hay chết tôi đều khổ”
 
Ông Lâm cho rằng, không có chuyện ông bạo lực với bà Linh khi cả hai còn là vợ chồng. Ông phủ nhận thông tin nói ông đến nhà bà Linh đe dọa, cấm người mua trà ô long của công ty Hà Linh, mà cho rằng, giữa họ luôn mâu thẫn về tài sản và con cái nên cuộc sống hôn nhân từ năm 2009 đến 2010 rất căng thẳng, dẫn đến việc cả hai quyết định “đường ai nấy đi”.
 
“Vợ chồng mâu thuẫn, cãi nhau, tôi chỉ đẩy Linh chứ không đánh. Linh khiến mọi người nghĩ tôi là người xấu còn Linh là người tốt. Tôi phải nói sự thật và chịu trách nhiệm 100% trước pháp luật. Linh đã lấy nhiều tiền của tôi, đều nói để nuôi con nên không trả tôi. Năm 2013, tôi muốn kiện Linh số tiền 280.000USD, nhưng một luật sư tôi nhờ đã “phản kèo”, cung cấp toàn bộ thông tin… cho Linh, vậy là tôi bỏ cuộc. 
 
Chồng cũ kêu oan về cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh
Ông Chuang cho biết do bà Hà Linh lấy tiền chung để mở spa nên 2 người thường xảy ra mâu thuẫn

Linh mất rồi, tôi bị mang tiếng xấu, bị nghi ngờ là kẻ mưu sát vợ cũ. Nói tôi thuê người sát hại Linh là không có, vì tôi chỉ ở công ty, ít ra ngoài, ít quan hệ, bạn bè, biết ai mà thuê. Thuê cũng phải có tiền. Tôi không có tiền… Báo chí viết một chiều về Linh thành ra dư luận nghĩ tôi là kẻ xấu, làm tôi rất xấu hổ, mất uy tín với các mối quan hệ bạn bè, đối tác. Linh sống tôi cũng khổ, cô ấy chết tôi cũng khổ”.
 
Ông Lâm cho biết, ngày 3/9/2015, ông từ công ty ở Việt Nam đi Quảng Châu (Trung Quốc) để xin gia hạn visa. Ngày 8/10, sau khi làm việc với công an nước sở tại về vụ án bà Hà Linh bị sát hại, ông trở lại công ty ở Cầu Đất. Cuối tháng 10, ông trở về Đài Loan để tổ chức đám hỏi cho con gái Yảng-Y.

Ngày 17/11/2015, từ Quảng Châu, ông đặt vé máy bay để ngày 27/11 trở lại công ty ở Cầu Đất, nhưng nghe con gái và trợ lý cho biết, báo chí, dư luận trong nước đổ dồn nghi ngờ ông liên quan đến cái chết của Hà Linh. Ông quyết định đổi vé, đi chuyến sớm hơn để ngày 21 có mặt tại công ty. Sự có mặt của ông ở Đà Lạt nhằm minh chứng việc ông không phải là nghi can của vụ án sát hại vợ cũ ha.
 

“Tôi bị nghi ngờ cũng là điều đương nhiên”
 
“Tôi và Linh chia tay cũng vì con cái, tài sản. Nhiều người và cả con cái không biết sự thật, nghĩ tôi là người xấu nên chuyện tôi bị nghi ngờ hại Linh cũng là điều đương nhiên. Suốt những năm tháng ở với Linh, tôi chỉ có công việc và gia đình, tôi không cờ bạc, trai gái, karaoke, không chơi bời gì, tôi là người chồng tốt chứ!” – ông Lâm cảm thán.
 
Khi phóng viên hỏi về trách nhiệm với 2 con trai chung và nghi vấn nhiều năm ông không thăm con cái, ông Lâm cho biết: “Linh đưa các con ra Đà Lạt ở, tôi ở lại công ty. Các con không biết nói tiếng Hoa, tôi nói không rõ tiếng Việt, các con không hiểu, Linh không đưa con vào thăm tôi, lâu dần mất tình cảm. 
 
  Chồng cũ kêu oan về cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh
Bà Hà Linh bên 2 con trai chung với ông Lin Chin Chuang

Tài sản tôi chỉ có công ty này trên đất thuê 50 năm của nhà nước, lợi nhuận công ty không nhiều, tôi không có tiền nên không giành nuôi con với Linh. Từ khi chúng tôi yêu nhau (năm 1998) và khi có con đầu lòng, Linh rất thật thà. Sau này Linh thay đổi, chúng tôi không còn hòa hợp”.
 
“Vụ án Linh bị sát hại đang được ngành chức năng điều tra, tôi khẳng định tôi không liên quan. Vậy mong báo chí viết gì về tôi phải có chứng cứ. Tôi mong cơ quan công an mau chóng tìm ra thủ phạm để tôi khỏi bị nghi ngờ; để công ty, nhân viên của tôi yên tâm làm việc”, ông Lâm bày tỏ.
 
Vụ án hung thủ sát hại doanh nhân Hà Linh vẫn đang được Bộ Công an Trung Quốc chỉ đạo điều tra theo những công văn can thiệp của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và các Bộ, ngành liên quan. 

Ngày 18/11/2015, một nguồn tin cho biết, đã bắt được 2 nghi can tại Đài Loan và Trung Quốc, chúng khai sát hại nạn nhân theo chỉ đạo của người khác. “Người khác” này là ai, vẫn đang được điều tra làm rõ. Hi vọng vụ án sẽ sớm được đưa ra ánh sáng.
 

Ngày 27/11/2015, thân nhân bà Hà Thúy Linh chính thức nhận được thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về việc chuẩn bị đưa thi hài nạn nhân về nước lo hậu sự, cụ thể ngày nào sẽ báo lại.
 
Được biết, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã vận động và được Hội doanh nhân trẻ các tỉnh, thành hưởng ứng đóng góp số tiền khoảng 300 triệu đồng để thuê máy bay đưa thi thể bà Hà Linh về TP.HCM, sau đó dùng xe ô tô đưa về Đà Lạt.

Trung ương Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đang vận động Hội doanh nhân trẻ các tỉnh, thành mua 10 tấn chè tồn kho của công ty TNHH Hà Linh để giúp doanh nghiệp này trả nợ tiền mua nguyên liệu của hàng chục hộ nông dân, đồng thời có phương án khôi phục hoạt động của công ty Hà Linh.

Từ ngày nữ doanh nhân bị sát hại, nhà máy chế biến trà Hà Linh hoạt động cầm chừng, về lâu dài, lo không có đối tác tiêu thụ sản phẩm.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here