Bị chó cắn thương tích nặng, có thể kiện chủ nuôi vì không chịu bồi thường thiệt hại?

0
239
Chiều 5/10 vừa qua, sau khi đón con đi học về tôi vào bếp chuẩn bị bữa cơm chiều còn con gái 6 tuổi chạy ra ngõ chơi với đám bạn hàng xóm. Trong khi đang lúi húi rửa rau thì tôi nghe tiếng trẻ la thét, kêu gào ngoài ngõ. Vội vàng vứt rổ rau chạy ra, tôi hoảng hồn khi thấy cảnh con mình đang vật lộn với một con chó to đen. 
 
Con chó lôi kéo, cào cấu, cắn xé tan nát chiếc áo cháu đang mặc khiến mặt và thân thể cháu bê bết máu. Chứng kiến cảnh đó, tôi đứng như chết chân bất lực rồi ngất lịm mà không làm gì được cho con. Con chó chỉ dừng lại khi người chủ chạy ra can thiệp. 
 
Ngay sau đó con tôi được đưa vào BV Nhi đồng 1 cấp cứu trong tình trạng vùng má bị rách, trên người hàng chục vết trầy xước máu me bê bết, quần áo rách nát. Các bác sĩ phải thực hiện sát trùng và khâu hơn 20 mũi trên gương mặt cháu và nhiều nơi khác trên cơ thể.
 
Hiện nay các vết thương trên cơ thể cháu đã dần lành lại, nhưng hàng tháng vẫn phải vào viện để tái tạo lại da mặt mà bác sĩ tiên lượng mặt của cháu cũng không thể lành lặn như xưa, nhất là về phương diện biểu cảm cảm xúc.
 
 Bị chó cắn thương tích nặng, có thể kiện chủ nuôi vì không chịu bồi thường thiệt hại?
Tôi có thể kiện hàng xóm bắt đền thiệt hại mà chó nhà họ gây ra cho con tôi không? (ảnh ST)
Theo như các bạn chơi cùng con tôi kể lại thì lúc đó các cháu đang chơi trò đuổi bắt nên chạy rất nhanh. Khi chạy qua cổng nhà ông Th. (lúc này cửa nhà ông đang mở), thấy đám trẻ chạy vào trốn và hò hét nên con chó trong sân nhà ông lao ra vồ trúng con tôi mà cắn xé.
 
Sau khi cắn con tôi 1 tuần, nhà chủ này đã bán con chó đó đi khiến tôi không thể theo dõi xem nó có biểu hiện nghi dại hay không nên lại phải tức tốc đưa con gái đi tiêm phòng vắc xin dại mặc dù nghe nói loại vắc xin này rất độc hại, có thể làm mất trí nhớ nên tôi rất lo. 
 
Chuyện không may xảy ra cũng chẳng ai muốn nhưng vì chi phí điều trị cho con quá tốn kém mà gia đình tôi lại không dư dả gì nên tôi có sang bên nhà ông Th. nói chuyện và yêu cầu ông chia sẻ một nửa chi phí điều trị cho cháu với gia đình tôi. Tuy nhiên ông Th. không đồng ý việc này và bác bỏ trách nhiệm với lý do chuyện xảy ra không phải do lỗi của nhà ông.
 
Ông bảo rằng nhà ông nuôi chó bao nhiêu năm nay có cắn ai bao giờ đâu và hàng ngày ông vẫn xích nhốt chó đúng quy định. Hôm đó ông vừa thả chó ra cho đi vệ sinh trong sân nhà ông thì bọn trẻ trong đó có con tôi chạy vào trêu đùa nó, nên nó mới nhảy vào cắn chứ nếu không thì đã không xảy ra chuyện.  
 
Con tôi mới 6 tuổi đã phải chịu bao đau đớn về thể xác, không những thế cú sốc này còn hằn sâu và ám ảnh lâu dài đến tâm lý của cháu. Có cố gắng chạy chữa đến mấy thì về mặt thẩm mỹ, sau này gương mặt cháu cũng không thể trở lại bình thường được. Tôi có thể kiện gia đình ông Th. ra tòa đòi bồi thường thiệt hại mà vật nuôi nhà họ đã gây ra cho con tôi không?

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi sự việc đã xảy ra với con gái bạn, mong rằng cháu bé sẽ sớm khỏe mạnh và trở lại bình thường. 

Theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại bởi con gái bạn bị chó nhà hàng xóm cắn được quy định tại Điều 625 BLDS thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án ( khoản 6 điều 25 BLTTDS). Cụ thể:  
 
Điều 625 BLDS: Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra
1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.
2. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
3. Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;
4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.
 
Điều 25 BLTTDS. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án
6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
 
Tuy nhiên mức bồi thường đến đâu phụ thuộc vào lỗi của các bên bao gồm: chủ sở hữu chó, người thứ ba hoặc cũng có thể có lỗi của con gái bạn. Bên nào có lỗi thì bên đó sẽ phải bồi thường thiệt hại, lỗi của các bên đến đâu thì sẽ phải bồi thường đến đó. Cụ thể:
 
– Đối với chủ gia súc: đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý chó và trật tự công cộng và đây cũng chính là lỗi của họ: không xích chó, không đeo rọ mõm cho chó khi thả rông. Nó có thể là một phần hoặc toàn bộ nguyên nhân dẫn đến sự việc. Ngoài việc phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn thì chủ sở hữu chó còn có thể bị phạt theo quy định.
 
Tại thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật 
Điều 4. Quản lý chó nuôi
1. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nuôi chó:
c) Phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông, để chó cắn người. Ở các thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, phải rọ mõm (đối với con dữ) và có người dắt, không để chó đi lang thang ngoài đường, phố làm mất vệ sinh nơi công cộng;
Nghị định 167/2013/NĐ-CP  Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
 
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;
 
– Đối với lỗi của con gái bạn hay người thứ ba: Cần phải xem xét xem con gái bạn hay người thứ ba có thực hiện việc trêu ghẹo chó để dẫn đến tình trạng nó cắn cháu bé hay không. Nếu có lỗi thì tòa án sẽ xem xét đến  phần lỗi này. 
 
Ngoài ra pháp luật cũng quy định về các chi phí sẽ được bồi thường trong sự việc của bạn như sau: 
 
Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm
 
1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
Các chi phí gia đình bạn có thể được bồi thường:
 
– Chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất, bị giảm sút của con gái bạn. 
 
– Chi phí hợp lý cho thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc cháu bé trong thời gian điều trị. 
 
– Khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà con gái bạn phải chịu, có thể do hai bên thỏa thuận hoặc không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
 
Theo chúng tôi, đầu tiên, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao con chó lại cắn con gái bạn để biết được lỗi của các bên trong sự việc và có thể thỏa thuận với chủ sở hữu chó hay người thứ ba( nếu có lỗi) về mức bồi thường.

Bạn có thể thuyết phục hoặc nhờ người khác thuyết phục để họ hiểu được những lỗi của mình: việc thả chó ra là vi phạm quy định pháp luật…. Nếu trong trường hợp họ nhất định không chịu bồi thường thì bạn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu tòa án giải quyết. 
 

Từ những dữ kiện bạn đưa ra, chúng tôi có những tư vấn như trên. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm. 

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here