Để con gái 2 tuổi nghịch súng săn, mẹ “ăn” 35 viên đạn bi sắt vào đầu

0
261
Chủ quan nghĩ rằng con gái 2 tuổi không biết… bóp cò

Trên giường bệnh, người mẹ trẻ sau khi tỉnh lại, giọng còn yếu nhưng vẫn cố gắng nói lời cảm ơn bác sĩ: “Trong giờ phút nguy nan ấy, nếu không gặp được bác sĩ Văn có chuyên môn vững, kiên trì gắp 35 viên đạn ra khỏi đầu tôi, không biết đến hôm nay, tôi có còn được nằm đây ngắm con gái bé bỏng nữa hay chăng…

Suốt ca phẫu thuật, bác sĩ vừa liên tục động viên tôi và chồng, vừa nhanh nhẹn gắp từng viên đạn ra. Chồng tôi kể lại, cả quá trình ấy kéo dài đến 3 tiếng đồng hồ. Chắc chắn là bác sĩ phải rất căng thẳng và tập trung cực độ”.

Người mẹ trẻ may mắn bảo toàn được mạng sống ấy họ Lưu ở Trung Quốc. Sau vụ tai nạn hi hữu này, cô và chồng chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại về sở thích bắn chim bằng súng săn và sẽ nhanh chóng đóng tủ mới chuyên để cất giữ những khẩu súng “sát thủ vô hình” này.
 

Để con gái 2 tuổi nghịch súng săn, mẹ “ăn” 35 viên đạn bi sắt vào đầu
Phim chụp X quang ghi lại những viên đạn bi sắt găm trong đầu người mẹ trẻ
Nhớ lại giây phút kinh hoàng, người mẹ trẻ họ Lưu vẫn còn chưa hoàn hồn: “Chúng tôi đã quá sơ suất vì chủ quan nghĩ rằng, con bé mới 2 tuổi, chưa đủ sức cầm được khẩu súng nên nghĩ cháu sẽ chẳng biết bóp cò.

Đó là khẩu súng săn bạn tôi tặng cho anh nhà nhân dịp sinh nhật, nó dài khoảng 20cm. Chồng tôi thường ngày vẫn treo sau cánh cửa, hôm 27/11, con gái cứ đòi chơi nên anh ấy lấy xuống cho cháu nghịch.

Con bé ngồi ngay sau lưng tôi chơi đùa ngoan ngoãn. Trong một giây phút lơ là, đúng vào lúc tôi quay ra nói chuyện với chồng thì cháu tìm được cò súng và bóp! Tôi chỉ kịp nghe thấy một tiếng nổ lớn rồi ngã vật ra, trước khi ngất đi tôi còn lờ mờ nhận thấy sau đầu mình bị nóng kinh khủng.

Chồng tôi vội vã cướp lấy khẩu súng từ tay con gái. Khi đó anh ấy mới phát hiện máu đã chảy lênh láng từ đầu tôi xuống sàn nhà. Vỏ đạn vẫn còn găm trên da đầu tôi. Còn tôi thì đau đớn tột độ”.

Khi được chuyển đến Bệnh viện số 1 khu vực Thành Đô, qua chụp chiếu bác sĩ phát hiện có khá nhiều viên đạn bi sắt găm trong đầu người mẹ trẻ. May mắn thay, chúng đều chưa xuyên qua hộp sọ nên cô không bị nguy hiểm đến tính mạng.
 

Để con gái 2 tuổi nghịch súng săn, mẹ “ăn” 35 viên đạn bi sắt vào đầu
Một trong số 35 viên đạn súng săn được gắp ra khỏi cơ thể người mẹ trẻ
Sự hi sinh cao cả của bác sĩ mổ

Sau khi hội ý nhanh, các bác trị trực đã quyết định mổ gắp đạn cho cô bằng kĩ thuật tiên tiến nhất: Mổ nội soi Xquang. Ca mổ kéo dài suốt 3 tiếng đồng hồ, thực chất là sự mạo hiểm lớn về sức khỏe cho các y bác sĩ, bởi mức độ bức xạ của Xquang là rất mạnh.

“Chúng tôi chỉ lo lắng cho sức khỏe của bệnh nhân, chỉ cần chậm đi vài phút nữa, nếu bất cứ viên đạn bi sắt nào “dạo chơi” xa hơn hoặc xảy ra phản ứng nhiễm trùng thì tính mạng của cô Lưu sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Ca mổ gắp 35 viên đạn lần này đã lập nên kỉ lục mới về thời gian trực tiếp sử dụng máy X quang phẫu thuật cấp cứu của chúng tôi. Đây là kĩ thuật tiên tiến, nhưng khá nguy hiểm, nó giúp chúng tôi nhanh chóng lấy được đạn ra nhưng ảnh hưởng bức xạ là khá lớn.
 

Để con gái 2 tuổi nghịch súng săn, mẹ “ăn” 35 viên đạn bi sắt vào đầu
Bác sĩ Văn thực hiện mổ bằng tia X cho bệnh nhân
Khi tiến hành mổ, do cô Lưu vẫn còn ý thức, chưa hoàn toàn hôn mê, để tốt cho sức khỏe và sự phục hồi của người bệnh, chúng tôi tiêm một lượng thuốc gây tê cục bộ không quá lớn để cô ấy nhanh chóng hồi phục và chủ động tự hô hấp khi mổ.

Vì quá đau và sợ hãi, cô Lưu liên tục gào lên xin ngừng việc gắp đạn lại. Tôi phải vừa phẫu thuật vừa nhẹ nhàng an ủi người bệnh, vừa trấn an vừa giúp bản thân đỡ căng thẳng.

Mỗi lần muốn soi, tìm một viên đạn tôi phải mất 20 giây làm việc trực tiếp dưới tia X, như vậy là phải hấp thụ 0.9mSv lượng bức xạ, bằng một lần bức xạ chuyên dùng cho việc chụp chiếu X quang tim phổi khi khám sức khỏe của bệnh nhân.

Tổng cộng tôi đã gắp ra 35 viên đạn, tức là “chụp” đến 35 lần X quang tim phổi (gần 35mSV) – quá giới hạn cho phép với 5 người trong cả cuộc đời. Trong khi người bệnh được mặc áo bảo hộ thì toàn bộ ngực tay, và mặt của tôi đều phải chịu bức xạ trực tiếp. Nhưng thật đáng mừng là bệnh nhân đã hồi phục rất nhanh. Sự hi sinh ấy theo tôi là rất xứng đáng”, bác sĩ phẫu thuật trực tiếp chia sẻ sau ca mổ gay cấn.

Có lẽ do xấu hổ và không muốn báo chí khai thác thêm về chuyện này, người mẹ trẻ họ Lưu và chồng cô đều từ chối những câu hỏi sâu hơn của báo chí về loại hình và số hiệu khẩu súng săn “oan gia” đó. Họ chỉ nói thừa nhận rằng, trong súng có chứa đạn thật và đó là khẩu súng săn chuyên dùng để bắn chim!

Súng săn, cũng giống như các loại vũ khí cầm tay khác, không được phép sử dụng ở Trung Quốc. Chúng được sản xuất nhằm mục đích xuất khẩu và thường đến tay người dân qua chợ đen.

Hồi tháng 7, một cụ ông ở Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, cũng trao trả một khẩu súng tương tự như trên cùng 580 viên đạn bi sắt cho chính quyền. Tháng 8, cảnh sát tỉnh Sơn tây bắt giữ hai thanh niên trẻ dùng súng săn tự chế để bắn chim.

Qua câu chuyện này, các bậc cha mẹ nên đề cao cảnh giác: Không cho con trẻ nghịch súng dù đã khóa chốt an toàn hay không và nên dùng tủ chứa an toàn, có khóa cất kĩ chìa nếu được cấp phép sử dụng súng.
 

Liều dùng X quang cho phép
Uỷ ban Quốc tế về An toàn bức xạ cho biết, giới hạn liều dùng bức xạ đối với công chúng nói chung không nên vượt quá 1 mSv/1 năm.
Đức Uy (Dịch theo NewsYouth)

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here