“Người chết” trở về có được chia tài sản không?

0
122
Vợ chồng chị tôi lấy nhau năm 1999. Do cuộc sống ở quê khó khăn, làm việc quần quật quanh năm cũng chỉ đủ ăn, chả để ra được đồng nào. Với mong muốn thoát nghèo, đầu năm 2003, được người quen giới thiệu, chị tôi quyết định để lại đứa con gái 3 tuổi cho chồng nuôi rồi sang Cộng hòa Sip làm giúp việc với mức lương 5 triệu/tháng. 
 
Trong thời gian ở Sip, thi thoảng chị tôi lại gửi tiền về quê để chồng nuôi con ăn học. Sau 3 năm hết hạn hợp đồng chị tôi trở về nước. Có được khoản tiền hơn 100 triệu đồng, vợ chồng chị xây 1 căn nhà 3 tầng khang trang và vẫn còn dư một khoản khá lớn để gửi tiết kiệm. 
 
Đầu năm 2007 chị tôi sinh cháu thứ 2. Sau khi đứa con gái thứ 2 chào đời được gần 2 năm, cuối năm 2008 chị tôi tiếp tục đăng ký đi xuất khẩu lao động lần 2 (đi Đài Loan) vì nghĩ ở nhà kiếm ra đồng tiền quá khó. Chị định bụng cố thêm 2 năm nữa để có một khoản lớn, khỏi phải lo nghĩ. 
 
Hơn nữa, người môi giới nói rằng chị sẽ được mức lương cao hơn người khác do đã có kinh nghiệm nên chị tôi càng ham. Vậy là chị tôi quyết định để lại 2 đứa con ở nhà cho anh rể nuôi. 
 
Trước khi đi, chị tôi mở một cửa hàng thức ăn chăn nuôi cho anh rể bán và khuyên anh bỏ hết ruộng nương để tập trung vào cửa hàng và chăm lo các con. Sau này, cửa hàng nhỏ của anh chị đã phát triển thành đại lý cấp 1 khá to ở huyện nhà.
 
Nhưng trớ trêu thay, lần này chị tôi gặp đúng đường dây buôn người. Chị bị lừa bán làm vợ cho một người đàn ông nghèo bị câm ở một tỉnh miền núi. Suốt 5 năm ròng, ngày nào chị tôi cũng phải làm lụng vất vả, tối về lại phải phục vụ nhu cầu cho người chồng già vậy mà vẫn bị hắn đánh đập thậm tệ. 
 
“Người chết” trở về có được chia tài sản không?
Nay chị tôi trở về thì có được chia tài sản không? (ảnh ST)
Người đàn ông này bị vô sinh, không thể có con nên chị tôi sống trong gia đình đó như một nô lệ. Nhất cử nhất động của chị đều bị gia đình chồng theo sát nên chị không có cách nào iên lạc được về quê. Chị chỉ còn cách cắn răng chịu đựng, tìm kiếm cơ hội bỏ trốn. 
 
Ở quê nhà, sau khi mất liên lạc với vợ, anh rể tôi đã qua lại với một người đàn bà góa ở cùng làng và sinh được một đứa con trai. Mãn hạn hợp đồng 2 năm vẫn không thấy chị về nên anh rể nghĩ chị tôi đã chết. 
 
Anh đến tòa án yêu cầu tuyên bố chị tôi đã chết và xin được ly hôn. Sau đó, anh trả 2 đứa con chung với chị về cho bố mẹ tôi nuôi kèm theo 50 triệu đồng và đón mẹ con người đàn bà kia về làm vợ chính thức.
 
Vừa rồi, trong một lần đi rẫy, nhân lúc nhà chồng sơ hở, chị tôi trốn thoát được. Nhờ sự giúp đỡ của một số người tốt bụng mà chị trở về được quê hương. Nhìn chị tôi trở về trong hình hài thân tàn ma dại, ai cũng thương xót. 
 
Không những thế, ai nấy đều vô cùng bức xúc vì tiền của, cơ ngơi, cửa hàng…chị tôi phải vất vả bươn chải bao năm bên xứ người, nay bỗng dưng kẻ khác được hưởng hết. Anh rể tôi nói sẽ trả cho chị thêm 50 triệu đồng nữa gọi là tiền chia tài sản. 
 
Vì theo anh số tiền này cộng với 50 triệu đồng anh đã chia cho các con là bằng nửa già số tiền chị tôi mang về đợt trước. Còn cửa hàng là do một tay anh buôn bán nên chị không được chia gì.
 
Xin hỏi, Tòa tuyên chị tôi chết như vậy đúng hay sai? Nay quan hệ giữa chị tôi và anh rể sẽ giải quyết như thế nào? Quan hệ hôn nhân của anh rể và vợ mới có còn hợp pháp không? Chị tôi có quyền được chia lại tài sản hay không?  

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn Thơm, từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời đối với câu hỏi của bạn như sau: 
 
– Đối với câu hỏi đầu tiên “Tòa án tuyên chị bạn chết như vậy đúng hay sai?”. Để trả lời câu hỏi này, căn cứ vào điều 81 BLDS. Tuyên bố một người là đã chết:
1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:
a) Sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
d) Biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Bộ luật này.
2. Tuỳ từng trường hợp, toà án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.

Bạn có thể đối chiếu với những quy định trên để xem xét với trường hợp của chị gái bạn, tòa án đã thực hiện đúng hay không: không có tin tức, không thể liên lạc được với chị bạn trong 5 năm liền, có thực hiện đăng báo về tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú hay thực hiện các biện pháp tìm kiếm khác để chứng minh việc gia đình không thể liên lạc hay có các thông tin xác thực là chị gái bạn còn sống…
 
Khi chị gái bạn trở về thì để thực hiện tiếp các quyền và nghĩa vụ của mình, chị gái bạn nên yêu cầu tòa án huỷ bỏ quyết định tuyên bố chị gái bạn đã chết theo quy định tại Điều 83 BLDS. Chị bạn có thể cung cấp các chứng cứ chứng minh mình bị bắt, là nạn nhân của nạn mua bán người, xác nhận của bộ đội, công an biên phòng….
 
Đối với quan hệ giữa chị gái bạn và anh rể cũng như hôn nhân giữa anh rể và vợ hiện tại. Theo quy định tại Điều 82 Bộ luật Dân sự 2005: 
 
“1. Khi quyết định của toà án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết. 
2. Quan hệ tài sản của người bị toà án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết. Tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế”.
 
Như vậy, kể từ thời điểm chị gái bạn bị tòa án tuyên là đã chết thì các quan hệ về nhân thân, tài sản của chị gái bạn được thực hiện theo quy định của pháp luật đối với người đã chết. Đồng nghĩa với việc quan hệ hôn nhân giữa chị bạn và anh rể sẽ chấm dứt. Và anh rể bạn có quyền kết hôn với người khác và hôn nhân này là hợp pháp. 
 
Tài sản của chị gái bạn được chia cho những người thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế được quy định tại các Điều 631, Điều 632, Điều 633, Điều 634, Điều 635, Điều 674, Điều 675 Bộ luật Dân sự.
 
Đối với vấn đề tài sản của chị gái bạn, tại BLDS Khoản 3 Điều 83: “Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn. Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường”.
 
Do vậy, sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 
 
– Trường hợp 1: Tòa án đã thực hiện việc chia di sản thừa kế thì chị gái bạn có quyền yêu cầu anh rể bạn, những người đã nhận di sản thừa kế phải trả lại tài sản đã nhận.
 
– Trường hợp 2: Tòa án chưa chia thì chị gái bạn có thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản với anh rể hoặc yêu cầu tòa án chia tài sản khi ly hôn.
 
Ngoài vấn đề ly hôn và tài sản, bạn nên yêu cầu tòa án giải quyết về vấn đề nuôi con. Người không trực tiếp nuôi con sẽ phải thực hiện cấp dưỡng cho người nuôi.

Từ những dữ liệu bạn cung cấp, chúng tôi có những câu trả lời như trên, nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, bạn có thể liên hệ với tòa soạn hoặc với chúng tôi để được giải đáp.

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here