Bác sĩ cảnh báo kinh nghiệm nguy hiểm: Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa bệnh

0
225

Con trai chị Minh (Hoàng Mai, Hà Nội) mới được 4 tháng tuổi nhưng đã bị đau mắt. Mắt mũi kèm nhem nhiều dử mắt khiến cu cậu rất khó chịu, quấy khóc suốt ngày. Nhỏ nước muối sinh lý 1 tuần liền mà không thấy cong khỏi, chị Mình tính mang con đến bác sĩ nhãn khoa khám chữa nhưng mẹ chồng chị gạt đi.

Bà nói: “Con còn bé, có mỗi đau mắt mà cũng dẫn đến bác sĩ là không tốt. Có khi ra ngoài đường, vía trẻ nhỏ dễ bị át đi, thành ra cháu thêm ốm yếu, lại nhiều bệnh tật nữa thôi. Cách tốt nhất là con nghe mẹ, ngày xưa mẹ cũng có dùng thuốc gì đâu, chỉ cần nhỏ vài giọt sữa vào đôi mắt bị đau, vài ba hôm sẽ khỏi”.
 
Bác sĩ cảnh báo kinh nghiệm nguy hiểm: Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa bệnh
Khi trẻ bị đau mắt nên dùng nước muối sinh lý để rửa
 
Để thuyết phục cô con dâu, bà giải thích, trong sữa mẹ có một chất đặc biệt được lưu truyền trong dân gian bao đời nay có thể chữa bệnh đau mắt. Tuy nhiên, chất đặc biệt ấy tên gọi khoa học ra sao thì bà lại không rõ. Chị Minh nửa tin nửa ngờ, nhưng mẹ chồng chị nói suốt nên chị cũng liều làm thử.

Lấy vài giọt sữa của mình, chị nhẹ nhàng nhỏ vào mắt con. Sữa tràn vào mắt, thằng bé không biết do sợ hay xót mà khóc ré lên. “Lúc đó tôi chỉ sợ sữa làm hại con thêm, muốn gạt phắt ra. Nhưng một phần sợ mẹ chồng, tôi đành im lặng nhưng đúng là vừa làm vừa run nín nhịn”, chị Minh chia sẻ.
 

Lạ thay, sau 10 ngày nhỏ sữa liên tục sáng tối, mắt cậu con trai 4 tháng tuổi của chị đã không còn kèm nhèm dử nữa. Sức mạnh của vài giọt sữa đã trả lại cho con trai chị đôi mắt tinh nhanh, sáng ngời. Chị Minh hào hứng: “Sau chuyện ấy, lại thấy thêm nể phục mẹ chồng hơn”. 

Mẹ chồng chị sau vụ ấy lại càng tự hào: “Kinh nghiệm người xưa đâu có sai, các anh chị bây giờ học nhiều những cái ở đâu nên về nhà cứ chê bố mẹ già lạc hậu”.
 

Không được may mắn như con trai chị Minh, chị Trang (Giảng Võ, Hà Nội) cũng nhỏ sữa vào mắt cho con gái mới 5 tháng tuổi mà bé không khỏi, thậm chí bệnh tình thêm nặng hơn. Chị Trang tâm sự: “Con mình bị đau mắt đỏ lúc mới 5 tháng tuổi. Sợ cho bé đi khám, bác sĩ lại kê cho một đống thuốc kháng sinh, uống vào chỉ hại người nên mình không đưa con đi khám. Nghe hàng xóm và tìm hiểu trên nhiều diễn đàn thấy mọi người mách là dùng sữa mẹ nhỏ vào mắt để chữa đau mắt cho con, mình hào hứng làm theo ngay vì cũng muốn chữa bệnh theo cách tự nhiên này”. 
 
Bác sĩ cảnh báo kinh nghiệm nguy hiểm: Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa bệnh
Nhiều trẻ em bị hỏng mắt do phụ huynh tự chữa theo cách dân gian (ảnh internet)

Nhưng sau hai ngày nhỏ thứ thuốc tuyệt diệu này cho con gái, chị không thấy mắt con có dấu hiệu được cải thiện. “Nó ngày càng đỏ hơn khiến mình sợ lắm”, chị nhớ lại. Không còn cách nào khác, chị Trang đành đưa con đến khám tại phòng khám nhãn khoa. Bác sĩ kết luận, con gái chị bị đau mắt đỏ rất nặng khiến chị hoảng hồn. Phải chữa mất gần nửa tháng, em bé mới hoàn toàn bình phục.
 
Còn chị Trang thì được bài học nhớ đời: “Từ nay cạch không dám nhỏ gì vào mắt con theo bí kíp dân gian nữa. Có khi vài giọt sữa của mình nhỏ vào mắt còn làm mắt con bị nặng nề thêm, không biết sau này thị lực của bé có bị ảnh hưởng không”, chị bị dằn vặt chuyện cũ.
 
“Theo nguyên tắc, sữa mẹ chữa được nhiều bệnh: muỗi đốt, con trùng cắn, vết xây xát, đau mắt đỏ… Có nhiều trường hợp tự tra thuốc vào mắt bằng nước muối sinh lý rửa cũng có thể khiến bé hết đau mắt (loại nhẹ – PV) cũng khỏi chứ không hẳn phải dùng đến sữa mẹ.

Tuy nhiên những đứa trẻ bị đau mắt, có rỉ nhiều, có mủ… đều phải đưa đến các phòng khám nhãn khoa để chữa kịp thời. Nếu không bệnh tật có chiều hướng xấu: hình thành tật khúc xạ mắt, sẹo giác mạc… thậm chí mù lòa cho trẻ”, bác sĩ Đặng Văn Quế, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế Hà Nội, nhấn mạnh.
 

Bác sĩ cảnh báo kinh nghiệm nguy hiểm: Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa bệnh
Bác sĩ Đặng Văn Quế – Giám đốc Viện Mắt Quốc tế Hà Nội (ảnh internet)
 
Cùng quan điểm với bác sĩ Đặng văn Quế, bác sĩ Trần Khánh Sâm, Phó trưởng khoa Kết Giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, các mẹ tuyệt đối không nên dùng sữa mẹ để rửa mắt cho trẻ, bởi có thể gây nguy hiểm đến mắt trẻ. 
 
“Quan điểm cho rằng sữa mẹ có kháng sinh làm tăng sức đề kháng cho trẻ là không có cơ sở khoa học. Việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ thậm chí còn nguy hại đến đôi mắt của trẻ vì sữa mẹ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển gây bệnh về mắt. Với trẻ chẳng may đang có bệnh về mắt nếu người lớn nhỏ sữa mẹ vào mắt càng làm cho bệnh của bé trầm trọng hơn, thậm chí có thể khiến trẻ bị mù”, bác sĩ Sâm cảnh báo.
 
Bác sĩ Sâm chia sẻ, trước đây bệnh viện đã từng tiếp nhận trẻ bị biến chứng về mắt khi người lớn áp dụng các bài thuốc dân gian chữa mắt cho trẻ như nhỏ nước lá cây, nước tỏi, sữa mẹ … Nhẹ thì trẻ bị viêm giác mạc, nặng hơn là loét, bỏng giác mạc, thậm chí có bé bị ảnh hưởng đến thị lực.

Do đó, bác sĩ Sâm khuyến cáo với trẻ sơ sinh nếu có biểu hiện bất thường về mắt cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt, tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà theo các bài thuốc dân gian, truyền miệng.
 

Bác sĩ cảnh báo kinh nghiệm nguy hiểm: Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa bệnh
Bác sĩ Trần Khánh Sâm, Phó trưởng khoa Kết Giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương đang khám cho bệnh nhân (ảnh internet)

Với trẻ sơ sinh, không có biểu hiện bất thường về mắt bác sĩ cho biết các mẹ chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh mắt cho bé là đủ. Mỗi ngày chỉ cần vệ sinh một lần, mỗi lần 1-2 giọt/mắt.

 “Nhiều cha mẹ thấy mắt bé có vấn đề không đưa đi khám mà tự ra hiệu thuốc gần nhà kể các triệu chứng và mua thuốc theo tư vấn của người bán thuốc về nhỏ cho con. Cách chữa bệnh này cũng nguy hiểm không kém kiểu chữa bệnh bằng bài thuốc dân gian. Bởi người bán thuốc ở Việt Nam không phải là các bác sĩ chuyên khoa mắt, họ hay bán các loại thuốc có chứa corticoid, thuốc chứa thành phần này có thể khỏi bệnh nhanh nhưng nếu lạm dụng hoặc dùng kéo dài, không có chỉ định của bác sĩ dễ gây đục thủy tinh thể, thậm chí là mù lòa”, bác sĩ Sâm nói.

 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here