Từ ngày 1/1/2016: Cha mẹ phải hỏi ý kiến trẻ khi muốn thay đổi tên họ cho con

0
197
Cụ thể, việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai. Đối với trẻ đủ 9 tuổi trở lên, cha mẹ phải hỏi ý kiến của con trước khi muốn thay đổi tên, họ.
 
Khi muốn làm thủ tục đổi tên, họ cho con, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:
 
– Giấy khai sinh bản chính của con

– CMND, hộ khẩu (sao y)

– Tờ khai xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (sử dụng mẫu của UBND phường, xã nơi đăng ký khai sinh cho con).

– Các loại giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con.

Từ ngày 1/1/2016: Cha mẹ phải hỏi ý kiến trẻ khi muốn thay đổi tên họ cho con
Đối với trẻ từ 9 tuổi trở lên thì cha mẹ bắt buộc phải hỏi ý kiến của trẻ trước khi thay đổi tên, họ trong giấy khai sinh (ảnh minh họa)

Ngoài ra, từ ngày 1/1/2016, việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ xác minh sai sót là do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.
 
Nghị định cũng cho phép đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử đối với những trường hợp đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1/1/2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu còn sống vào thời điểm yêu cầu đăng ký lại.
 
Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 3/3/1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here