Vụ mất “lá lách” ở Hà Tĩnh: Bác sĩ dọa mổ…bụng kiểm tra, bệnh nhân lại phát hiện mất thêm gan

0
181
Bất ngờ phát hiện mất một phần lá lách sau lần siêu âm
 
Những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc chị Lê Thị Mai H. (SN 1984, trú xã Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện bị mất một phần lá lách sau khi đi siêu âm tại một phòng khám ở thị trấn Hương Khê vào đầu tháng 10 vừa qua.
 
Khi nhận được kết quả siêu âm, chị H. đã rất bất ngờ và có phần hoảng sợ vì tự nhiên lá lách lại mất đi một phần trong khi chị chưa hề được phẫu thuật hay chữa trị bệnh gì liên quan đến lá lách. 

Quá lo lắng, chị H. tiếp tục đến Bệnh viện đa khoa Cửa Đông (TP. Vinh, Nghệ An) để siêu âm thì cũng nhận được kết quả tương tự. Sợ hãi, chị H. đã phản ánh thông tin đến các cơ quan chức năng nhờ vào cuộc làm rõ sự việc.
 

Vụ mất “lá lách” ở Hà Tĩnh: Bác sĩ dọa mổ…bụng kiểm tra, bệnh nhân lại phát hiện mất thêm gan
Chị H. choáng váng khi được thông báo bị mất lá lách dù chưa điều trị bệnh gì liên quan
 
Để có thông tin thêm về sự việc này, ngày 25/11, chúng tôi đã trực tiếp về tại thôn 2, xã Hương Đô để tìm gặp chị H.. Tuy nhiên, lúc này không có ai ở nhà, chúng tôi đã tìm đến nhà chồng của chị H. nhưng chỉ gặp được ông T. – bố chồng.

Theo ông T., chị H. đi làm thuê ở thị trấn Hương Khê và ở lại luôn chứ thỉnh thoảng mới về nhà tại Hương Đô. Cũng vì có mâu thuẫn nên giữa chị H. và chồng đã không sống chung với nhau một thời gian.
 

Vụ mất “lá lách” ở Hà Tĩnh: Bác sĩ dọa mổ…bụng kiểm tra, bệnh nhân lại phát hiện mất thêm gan
Chị đi siêu âm lại ở phòng khám khác vẫn cho kết quả tương tự
 
Liên lạc theo số điện thoại riêng của chị H., chúng tôi biết chị đang ở TP. Hà Tĩnh nên hẹn gặp. Tuy nhiên, sau đó ít giờ đồng hồ, chúng tôi liên lạc lại thì chị H. quanh co, từ chối gặp và hẹn lúc khác sẽ gặp để cung cấp thông tin.
 
Bệnh viện khẳng định vẫn còn lá lách
 
Để có cái nhìn khách quan hơn về vụ việc này, chiều 25/11, chúng tôi đã trực tiếp đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để làm việc. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, xác nhận về việc chị Lê Thị Mai H. có phản ánh đến bệnh viện về việc tự nhiên phát hiện bị mất một phần lách.
 
Theo ông Đồng, chị H. trước đây từng nhập viện phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh. Vậy nên khi có phản ánh, ông Đồng đã chỉ đạo những người liên quan, kíp mổ làm bản tường trình lại sự việc để xem xét và có hướng trả lời, xử lý khách quan. Ông Đồng cũng cho biết: “Nếu lỗi này thuộc về kíp mổ, sẽ xử lý nghiêm. Cần thiết, bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn và làm sáng tỏ vấn đề”.
 
Trong khi đó, làm việc với PV, bà Trần Thị Dung – Phó Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được phản ánh, sáng cùng ngày (25/11), bệnh viện đã mời chị H. lên để được các bác sĩ siêu âm lại, làm rõ vụ việc cho bệnh nhân.
 
Vụ mất “lá lách” ở Hà Tĩnh: Bác sĩ dọa mổ…bụng kiểm tra, bệnh nhân lại phát hiện mất thêm gan  
Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khẳng định chị H. vẫn còn lá lách trong kết quả siêu âm ngày 25/11
 
Tại đây, trực tiếp các bác sĩ Trưởng và Phó Khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã siêu âm cho chị H.. Sau khi hội chẩn, kết quả cho thấy lách của bệnh nhân H. vẫn còn và bình thường: “Vị trí và kích thước bình thường (dọc lách 98mm)”.
 
“Trước đó, các bác sĩ trực tiếp đã thăm khám, mổ cho bệnh nhân H. lần vào viện trước đã làm bản tường trình lại toàn bộ sự việc và họ cũng cam kết với lương tâm nghề nghiệp là làm đúng với trách nhiệm và khẳng định không hề có sai sót.
 
Từ những kết quả khám siêu âm thì tôi khẳng định kết quả siêu âm của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh là đúng và lách chị H. vẫn còn chứ không phải mất đi một phần”, Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh chia sẻ.
 
Vụ mất “lá lách” ở Hà Tĩnh: Bác sĩ dọa mổ…bụng kiểm tra, bệnh nhân lại phát hiện mất thêm gan
Các hình ảnh được chụp lại trong máy siêu âm
 
Trước những thắc mắc về bệnh án của chị H. lần điều trị trước đó, bà Dung đã cung cấp dữ liệu mà bệnh viện lưu giữ lại ở bệnh án.
 
Theo đó, lúc 16h31 chiều ngày 15/2/2015, chị H. được chuyển đến phòng khám của bệnh viện trong tình trạng tối cấp cứu. Lúc này mạch bệnh nhân nhanh trên 100 lần/1 phút. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân sốc mất máu, nguy cơ chảy máu trong ổ bụng. Ngay sau đó, các bác sĩ đã đưa thẳng bệnh nhân H. lên nhà mổ.
 
Đến 17h10 cùng ngày, bác sĩ Phan Thanh Minh – Trưởng khoa ngoại tiêu hóa đã cùng kíp trực tiếp thực hiện việc mổ. Theo bà Dung, do bị chảy máu ổ bụng nên các bác sĩ đã mở một đường rất lớn để tầm soát.
 
“Dữ liệu bác sĩ Minh ghi lại thì kiểm tra vào ổ bụng có nhiều máu khoảng 3000ml máu, hút hết máu. Kiểm tra gan lách bình thường. Kiểm tra xuống tử cung bình thường nhưng vòi trứng có ổ chửa đang vỡ chảy máu và cắt vòi trứng. Trong hồ sơ của bác sĩ gây mê thì đưa khối cắt đi giải phẫu bệnh. Đây là nguyên tắc nghề nghiệp nên mổ cắt cái gì là phải đưa đi giải phẫu bệnh”, bà Dung thông tin.
 
 Vụ mất “lá lách” ở Hà Tĩnh: Bác sĩ dọa mổ…bụng kiểm tra, bệnh nhân lại phát hiện mất thêm gan
Bệnh án của chị H. tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh được bác sĩ Dung cung cấp

 
Sau 4 ngày điều trị, đến ngày 19/2, bệnh nhân H. được cho ra viện. Theo bà Dung thì dù sức khỏe đang yếu nhưng người chồng và gia đình nằng nặc đưa xe đến đón về. Được sư tư vấn của các bác sĩ tại đây, chị H. được gia đình đưa nhập tại Bệnh viện huyện Hương Khê.
 
“Sáng nay tôi đã trao đổi với chị H. thì chị ấy chưa tin. Nên tôi nói, nếu chưa tin thì phải nhìn sự thật mà thế thì phải gây mê, mở bụng ra mới nhìn được sự thật. Tôi vẫn nói mổ bụng ra thì quá tàn nhẫn và phi khoa học. Nhưng nếu như cô H. vẫn không chấp nhận kết quả siêu âm này thì mời cô ấy chụp cắt lớp vi tính. Nhưng cô ta không chấp nhận chụp cắt lớp vi tính! Chẩn đoán hình ảnh thì kết quả đã rõ”, bà Dung chia sẻ.
 
Cũng theo bà Dung, mẫu bệnh phẩm cắt bỏ của chị H. vẫn được lưu giữ lại và và sẵn sàng làm tất cả để lảm rõ vụ việc. Không những thế, bà Dung thông tin việc lách bán phần là vô lý và thông thường cắt lách sẽ cắt toàn bộ. Trừ khi lách có bệnh lý mới phải cắt bán phần.
 
Bệnh nhân đi siêu âm, chụp CT lại thì thấy mất thêm…gan?
 
Sau khi làm việc với phía Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh xong, chị H. ra Nghệ An, tìm đến một phòng khám chất lượng cao để tiếp tục siêu âm.
 
Kết quả siêu âm tại đây một lần nữa khẳng định, không những chị bị cắt bán phần lách, mà còn bị cắt hoàn toàn gan trái.
 
Vụ mất “lá lách” ở Hà Tĩnh: Bác sĩ dọa mổ…bụng kiểm tra, bệnh nhân lại phát hiện mất thêm gan
Chị H. đi khám lại tại phòng khám chất lượng cao lại thấy bị mất thêm gan trái

Chưa dừng lại ở đó, chiều cùng ngày, chị H. đã đến Viện Quân y IV để tiến hành chụp cắt lớp CT (công nghệ hiện đại nhất khu vực hiện nay). Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thế Phương kết luận: “Lách khuyết thể tích 30,4cm3…, đã cắt lách bán phần”.
 
Như vậy, ngoài kết quả siêu âm của Bệnh viện Cửa Đông và Phòng khám T.T, có thêm 2 cơ sở y tế uy tín khác lần lượt khẳng định, bệnh nhân H. bị cắt lách là có cơ sở.
 
Trong suốt quá trình làm việc, chị H. luôn cho rằng, kíp mổ hoặc bộ phận làm hồ sơ của bệnh viện đã cố tình làm sai lệch bản chất của ca phẫu thuật.
 
Vụ mất “lá lách” ở Hà Tĩnh: Bác sĩ dọa mổ…bụng kiểm tra, bệnh nhân lại phát hiện mất thêm gan
Chị đi chụp CT ở Bệnh viện Quân y IV cũng cho kết quả đã cắt lá lách
 
Theo chị, mình đã bị đánh dập nội tạng, tổn thương gan và lách (do tác động từ bên ngoài), chứ không phải vì nguyên nhân chửa ngoài dạ con (bệnh lý tự nhiên). Điều đó nhằm có lợi cho việc chồng chị tránh bị truy cứu hình sự về tội Cố ý gây thương tích (hiện hai vợ chồng đã ly thân).
 
Tuy nhiên, trưởng kíp mổ là bác sỹ Phan Thanh Minh (Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh) khẳng định, đã thực hiện công việc vô tư, trong sáng, hết mình và không có động cơ xấu. Thậm chí, lẽ ra bệnh nhân phải cảm ơn bác sĩ đã cứu sống tính mạng mình.
 
Sự việc vẫn còn nhiều khuất tất, hé lộ nhiều nguyên nhân bất thường sẽ được tiếp tục làm rõ.
 
Phòng khám tư nhân bị xử phạt 60 triệu đồng
 
Chiều ngày 24/11, Sở Y tế Hà Tĩnh đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành do ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê, bất ngờ kiểm tra hoạt động của Phòng khám Đa khoa T.T. (khối 10, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh) nơi đã chuẩn đoán chị H. bị mất một phần lá lách.
 
Sau khi kiểm tra, đoàn đã lập biên bản xử phạt 60 triệu đồng do lỗi "Vượt quá giới hạn chuyên môn, nghiệp vụ” đối với kỹ thuật viên siêu âm Phan Quốc Cường. Được biết, bác sỹ Cường chính là người trực tiếp siêu âm cho bệnh nhân Lê Thị Mai H. 

Quyết định xử phạt trên khi ban bố không tránh khỏi nghi vấn từ dư luận, về sự khách quan trong việc thanh kiểm tra lần này của Sở Y tế Hà Tĩnh đối với Phòng khám T.T.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here