Vụ 12 cháu bé bị bắt cóc ở Quảng Ninh: Hai cháu bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc

0
128
Chỉ có 8 cháu bé chưa xác định thân nhân
 
Liên quan đến câu chuyện 12 cháu bé bị bắt cóc bán sang Trung Quốc hiện đang tìm cha mẹ gây xôn xao dư luận những ngày qua, chúng tôi đã có mặt tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu thêm sự việc.
 
 Vụ 12 cháu bé bị bắt cóc ở Quảng Ninh: Hai cháu bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc
Hình ảnh 12 cháu bé được nhóm thiện nguyện ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội

 
Trao đổi với chúng tôi, đại diện Trung tâm là bà Phạm Thanh Hương (Cán bộ văn phòng) cho biết: “Thông tin về việc một nhóm từ thiện đưa hình ảnh và thông tin trên facebook là chưa hoàn toàn chính xác.

Trong bức ảnh có 12 cháu nhưng thực tế chỉ có 10 cháu thuộc diện phía công an bàn giao lại trong nhiều vụ buôn bán trẻ em từ Trung Quốc vào ngày 25/3/2013. Thông tin các cháu đã được đưa về từ 4-5 năm cũng không hề đúng mà chỉ mới hơn 2 năm thôi”.
 

Vụ 12 cháu bé bị bắt cóc ở Quảng Ninh: Hai cháu bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc
Bà Hương cho biết 10 cháu đã được đón về trung tâm từ năm 2013

Nói về nhóm thiện nguyện Cửa Ông đưa nhầm thông tin và hình ảnh của các cháu lên Facebook, bà Hương cũng cho rằng: “Nhóm hôm đó là lần đầu tiên đến làm từ thiện, hơn nữa lại đi vào ngày chủ nhật vì vậy có thể trong quá trình tìm hiểu các thành viên trong nhóm chưa nắm được rõ thông tin”.
 
Ngoài ra, bà Hương cũng cho biết thêm: “Trong số 10 cháu được đưa về thì có 8 cháu chưa xác định được thân nhân, nhưng có 2 cháu đã xác định được cha mẹ. 

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào đến nhận con mặc dù đã được thông báo rộng rãi đến các phương tiện thông tin đại chúng. Còn từ hôm nhóm từ thiện đăng tải hình ảnh, rất nhiều người dân sống tại Hạ Long đến thăm nom các em", bà Hương cho biết thêm.
 

Bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc
 
Trong 10 trường hợp cháu bé bị bán sang Trung Quốc và được cơ quan công an phát hiện, chuyển về Trung tâm nuôi dưỡng thì có 2 cháu bé đã xác định được cha mẹ. Tuy nhiên, hai cháu này lại bị chính mẹ đẻ của mình bán sang Trung Quốc. Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án.
 
Vụ 12 cháu bé bị bắt cóc ở Quảng Ninh: Hai cháu bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc
10 cháu được học tập ở nhà trẻ gần Trung tâm bảo trợ trẻ em tình Quảng Ninh
  
Theo chị Hương thì có một người mẹ vẫn đang thụ án vì tội buôn bán trẻ em, còn một bà mẹ đã thụ án xong nhưng chưa có điều kiện đón con về do khó khăn trong việc nuôi dưỡng, kinh tế…Vì vậy các em vẫn ở lại trung tâm.
 
Kể về trường hợp cháu bé bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc, chị Hương nói: “Cháu tên là Nguyễn Văn Cộng và mẹ là Nguyễn Thị Bình (Thanh Hóa). Mẹ cháu Cộng đã được lực lượng chức năng xét nghiệm ADN trùng khớp với nhau là mẹ – con. Thế nhưng sau một thời gian thụ án tù xong, chị Bình vẫn nhờ phía Trung tâm nuôi dưỡng vì gặp khó khăn trong cuộc sống”.
  Vụ 12 cháu bé bị bắt cóc ở Quảng Ninh: Hai cháu bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc
Trường mẫu giáo nơi các cháu ở trung tâm theo học

Về trường hợp 10 cháu bị bán sang Trung Quốc được giải cứu, chị Hương cho biết: “Khi chúng tôi tiếp nhận các cháu rất khỏe mạnh, đáng yêu, một số cháu bé lúc tiếp nhận đã hơn 1 tuổi và đang bập bẹ nói những câu bằng tiếng Trung, nhưng về trung tâm một thời gian thì các cháu lại nói tiếng Việt rất tốt”.
  
“Từ khi ở trung tâm trộm vía các cháu rất khỏe mạnh, nhanh lớn và ít ốm vặt, không hề mắc bệnh. Hơn 2 năm qua phía trung tâm chưa phải lần nào đưa các cháu đi bệnh viện. Hiện tại các cháu đang được theo học ở trường mầm non khá khang trang, sạch đẹp ngay bên cạnh”, chị Hương nói.
 
Vụ 12 cháu bé bị bắt cóc ở Quảng Ninh: Hai cháu bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc
Bên ngoài Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh
Trao đổi với chúng tôi, bà Mai Thị Lan – Giám đốc Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Các cháu đã được C45 Bộ Công an xác định không tìm được tung tích gia đình, người thân của các cháu. Hiện nay trung tâm đang xin ý kiến từ Sở Lao Động và Sở Tư Pháp làm thủ tục cho các gia đình nhận con nuôi".
 
Khi tiếp nhận các cháu, trung tâm đã tên các cháu lần lượt là: Cộng, Hòa, Xã , Hội, Chủ, Nghĩa,  Việt, Nam, Hùng, Mạnh.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here