Sự thật đằng sau bi kịch con trai rút ống thở của người mẹ lâm trọng bệnh

0
173
Không chịu kí tên vào giấy tờ từ chối trị liệu

Ngày 31/10/2015, bà Chu Tố Phân bị một chiếc xe máy đi ngược chiều tại thành phố Mi Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc đâm phải dẫn đến chấn thương nghiêm trọng ở đầu. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, dù được đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Nhân dân Mi Sơn nhưng bà vẫn chìm sâu vào hôn mê.


Sự thật đằng sau bi kịch con trai rút ống thở của người mẹ lâm trọng bệnh
Bà Chu Tố Phân khi vừa được đưa vào bệnh viện cấp cứu ngày 31/10

Sự thật đằng sau bi kịch con trai rút ống thở của người mẹ lâm trọng bệnh
… và được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt vài ngày sau đó

Ngày 2/11 con trai bà Chu là Đặng cùng người nhà đến thăm mẹ. Tại đây, anh ta đã bất ngờ rút máy thở đang hỗ trợ cho bà Chu. Nghe tiếng thiết bị kêu, nhân viên y tế trực chạy đến thì bị anh Đặng và người nhà ngăn lại.

Sau đó, ngày 16/11 trong cuộc nói chuyện trực tiếp với các phóng viên tờ Thành Đô thương báo, các nhân chứng – phần lớn là các y tá ở bệnh viện khẳng định:

Khi sự việc phát sinh, người y tá trực ban họ Lưu đã phát hiện ra hành vi lạ của người nhà bệnh nhân. Lúc đó, Đặng còn xô xát với một bác sỹ cố gắng quay lại hình ảnh.

Y tá Lưu này cũng xác nhận, tình trạng lúc đó khá rối ren. Anh Đặng bị kích động, giật ống thở của mẹ ra xong, có những phát ngôn thiếu kiểm soát. Y ta Lưu và các y bác sĩ khác tuy xót thương cho bà Chu vô cùng nhưng vẫn phải chủ động tiến tới, vừa ngăn cản vừa động viên xoa dịu.
 

Sự thật đằng sau bi kịch con trai rút ống thở của người mẹ lâm trọng bệnh
Khi bị phát hiện, người con trai đã kịp rút ống thở của mẹ
Trước đó, vài ngày thấy gia đình bệnh nhân có ý định từ bỏ trị liệu, y tá Lưu cùng đồng nghiệp đã trao đổi và nói chuyện cùng họ, tìm ra phương án giải quyết phù hợp. Khi ấy họ chỉ im lặng phản đối, không đồng ý với bất cứ đề nghị nào. Và dù bệnh viện có nói đến việc ký vào đơn từ chối trị liệu, anh Đặng và người nhà bà Chu cũng nhất mực không đồng ý!

Sự thật đằng sau bi kịch con trai rút ống thở của người mẹ lâm trọng bệnh
Và anh ta đã khóc nức nở ngay sau đó
Sự thật đằng sau bi kịch

Y tá Lưu chia sẻ: “Bà Chu nhập viện vài ngày từ, tình hình bệnh ngày càng nguy kịch, viện phí tốn kém rất nhiều. Cậu con trai Đặng và chị gái vừa phải lo tiền chạy chữa, vừa lo bệnh tình của mẹ nên nhiều khi tinh thần rất bất ổn.

Ngày 2/11, tuy anh ta và người nhà có xảy ra xô xát mâu thẫu với phía bệnh viện nhưng họ chỉ ngăn cản chúng tôi tiếp xúc gần với bà Chu chứ hoàn toàn không gây ra bất cứ thương tích nào”.

Trong buổi phỏng vấn với PV báo chí, người con trai họ Đặng vô cùng đau khổ thú nhận: “Thực sự chị em chúng tôi đã hết cách rồi, chính các bác sĩ ở bệnh viện cũng nói không có nhiều hy vọng.

Tiệm cắt tóc của hai chị em vừa mở chưa được bao lâu, tiền vốn cũng là đi vay. Bất hạnh ập đến, chúng tôi phải đóng cửa hàng đến chăm mẹ, ngày nào cũng phải chạy vạy khắp nơi vay nợ.

Tiền viện phí mỗi ngày một nhiều và đâu chỉ dừng lại ở những con số này. Biết vay ai, lấy từ đâu ra? Giờ xác mẹ tôi vẫn đang để tại phòng lạnh. Chúng tôi cũng chưa được làm lễ tang tử tế, đưa mẹ nhập quan đàng hoàng.

Tôi biết, hành động của mình sẽ bị lên án. Khi đưa ra quyết định này, tôi cũng đã xác định, có thể mình sẽ phải vào tù nhưng tôi vẫn buộc phải làm… Chỉ thương cho hai đứa con tôi còn nhỏ dại, nếu tôi có việc gì, ai sẽ chăm sóc chúng…”.

Không phải tiền lệ đầu tiên

Vào ngày 2/ 9/2009, tại Quảng Đông Trung Quốc cũng xảy ra một vụ án tương tự. Vợ của Văn Dụ Chương là Hồ Tinh bị ngất và dẫn đến hôn mê tại nhà. Sau khi khi tiến hành điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ kết luận bệnh tình của cô Hồ hết sức nguy kịch.
 

Sự thật đằng sau bi kịch con trai rút ống thở của người mẹ lâm trọng bệnh
Hình ảnh hạnh phúc của cặp vợ chồng Hồ Tinh – Văn Dụ Chương
 
7 ngày sau, Văn Dụ Chương đến viện thăm, đã tháo bình thở và máy đo huyết áp của vợ. Các y bác sỹ nhìn thấy cảnh đó muốn đến cấp cứu thì bị Văn ngăn cản, nói rằng vợ mình phải chịu nhiều đau khổ nên mới từ bỏ điều trị. Khoảng 1 tiếng sau Hồ Tinh chết.

Theo giám định của bệnh viện, tim bệnh nhân vẫn đập nhưng không thể tự hô hấp và việc tháo bỏ các thiết bị hô hấp nhân tạo là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. Năm 2010, Văn bị kết án tù giam 3 năm, quản chế 3 năm.
 

Sự thật đằng sau bi kịch con trai rút ống thở của người mẹ lâm trọng bệnh
Văn Dụ Chương tại phiên tòa xét xử gây xôn xao dư luận năm 2010
Tuy nhiên, trong vụ án tại Mi Sơn Tứ Xuyên của bà Chu Tố Phân, việc bỏ ống thở của bệnh nhân có liên quan trực tiếp đến cái chết của bà hay không hiện vẫn cần phải xem xét, đợi kết luận sau cùng.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here