Cuộc gặp giữa hai người đàn ông

0
250
Anh dằn mạnh bát cơm xuống mâm rồi lao ra khỏi nhà, bỏ lại ánh nhìn ngơ ngác và hoảng sợ của các con cùng tiếng cánh cửa đập mạnh vào tường. Chị ngồi chết lặng, trong phút chốc cơn giận lại ngùn ngụt bốc lên.

Tại sao anh không bao giờ chịu hiểu và cuộc sống cứ mỗi ngày phát sinh thêm nhiều mâu thuẫn? Còn anh, lúc co ro trong cái lạnh cuối thu, anh tự hỏi không biết từ bao giờ mái ấm gia đình lại trở lên ngột ngạt đến vậy? Từ bao giờ chị đã trở thành một người đàn bà hoàn toàn khác.

Anh tạt vào quán rượu nằm bên đường, ngồi nhâm nhi mấy ly rượu trắng và nghĩ về cuộc hôn nhân của mình. Rõ ràng nó được xây dựng dựa trên nền tảng tình yêu vậy mà lại vụn vặt đến khó mà ghép nối cho ổn thỏa.
 

Cuộc gặp giữa hai người đàn ông
Anh tự hỏi không biết từ bao giờ mái ấm gia đình lại trở lên ngột ngạt đến vậy, vợ cũng đã hoàn toàn thay đổi (Ảnh: ST)
– Cho một chai cuốc lủi!
Chất giọng ồm ồm của người đàn ông vừa bước vào quán khiến anh giật mình ngoảnh lại. Trông gã khỏe khoắn, sang trọng trong chiếc áo vest dài, quần jeans và đôi bốt đen cao quá mắt cá chân.

Gã uống rượu như nước lã, thi thoảng đảo mắt quan sát xung quanh như để kiếm tìm. Gã ngồi đối diện với anh nhưng lại chẳng mảy may đoái hoài gì. Đang mụ mẫm trong mớ suy nghĩ của mình thì một lần nữa, chất giọng ồm ồm lại khiến anh giật mình:

– Uống với nhau một ly đi anh bạn!
Anh nhìn gã nốc cạn ly rượu bằng vẻ chán chường, không hiểu sao lại thấy lòng bớt cô đơn. Anh hỏi gã:
– Buồn tình à?

Gã ngước ánh mắt rã rời nhìn anh:
– Đời một thằng đàn ông sẽ không toàn vẹn nếu thiếu đi một người đàn bà.
– Thế à? Tôi tưởng đời thằng đàn ông cho dù anh hùng bốn cõi rồi cuối cùng cũng khốn khổ, khốn nạn vì một người đàn bà mới phải chứ?

Gã cười. Anh cười. Sặc sụa mùi rượu trong cơn gió cuối thu lạnh lẽo. Gã nói gã đang đi tìm một người phụ nữ, người đã đi với hắn một quãng đường rất ngắn nhưng nhiều ý nghĩa. Đối với gã, người phụ nữ ấy là phần tốt đẹp và lương thiện nhất mà gã còn lại với đời.

Gã nói, gã từng đi tù nhiều năm. Trong khoảng thời gian mất toàn quyền công dân ấy, người con gái đó đã đến và cho gã biết rằng mình vẫn còn quyền được yêu thương.
– Và cô ấy đã không đợi anh?
– Phải! Tôi án dài mà, người ta con gái có thì. Cuộc sống ngoài xã hội thì xô bồ, thân gái một mình mãi sao được.
 

Cuộc gặp giữa hai người đàn ông
Anh và gã cùng uống rượu, nói cười sặc sụa (Ảnh: ST)

– Anh ra tù bao lâu rồi?
– Sáu năm rồi. Bằng khoảng thời gian tôi ngồi trong ngục tối.
– Đi lấy vợ đi.
– Tôi phải đi tìm cô ấy.

– Để làm gì khi cô ấy đã có gia đình.
– Tôi hiểu. Nhưng tôi vẫn hy vọng.

– Để làm gì chứ anh bạn. Đừng tôn thờ bất cứ điều gì, kể cả tình yêu. Có thể với anh tình yêu đó rất đẹp, vì nó dang dở và để lại những thương yêu trong trẻo. Nhưng nếu cô ấy đợi chờ anh, rồi anh ra tù, hai người xây dựng gia đình trong hoàn cảnh nhiều khó khăn. Thì anh bạn ạ, tình yêu ấy rồi cũng lụi tàn bởi vô vàn toan tính đời thường. Thứ tình yêu vốn được coi là thánh thiện rồi cũng trở nên tầm thường và ngột ngạt.

Gã ngẩng lên nhìn anh chốc lát, tự nhiên buông tiếng thở dài.
– Thế còn anh. Buồn chuyện gì mà phải ra đây rượu chè? Đừng bảo với tôi là chuyện gia đình?
– Phải! Giống như một mớ bòng bong, càng gỡ càng rối tung ông ạ. Tôi không thể chịu đựng được vợ mình nữa. Cô ấy cáu bẳn với chồng con từ những thứ nhỏ nhất. Nổi máu ghen tuông từ những điều vô vị và thích dằn vặt những chuyện không đâu.

Gã cười bảo:
– Đàn bà mà, có họ thì ngột ngạt nhưng thử thiếu họ xem, anh sẽ thấy trống rỗng đến phát điên.

– Tôi sợ về nhà mình hơn bất cứ thứ gì trên đời. Giờ trong bụng tôi không một hạt cơm. Vừa đi làm về, ngồi xuống mâm đã bị cô ấy chì chiết đủ thứ chuyện. Nào thì internet chập chờn, giá cả ngày càng tăng mà lương tôi sao không tăng? Việc chạy trường cho con, sao tôi không chen chân chạy chọt, sao những việc đó cũng đến tay cô ấy.

Ơ hay! Internet chập chờn thì phải hỏi thằng FPT chứ sao lại mắng tôi. Giá cả tăng thì tôi biết làm thế nào? Tôi có phải là bố tướng đâu mà muốn tăng lương là được. Còn việc chạy trường cho con, sao phải chạy?

Học đâu thì học, cốt con mình chăm chỉ động não là được. Mà có chạy đi nữa, thì tôi đi làm suốt ngày để nuôi cả gia đình thì lấy đâu ra thời gian chen lấn. Thế nên, tôi đang thèm cái cảm giác trống rỗng của anh.

Gã cười sặc sụa. Có lẽ rượu làm nóng người, gã cởi phăng chiếc áo vest ngoài, để lộ một hình xăm nho nhỏ sau gáy. Hình một thiên thần. Gã cúi gằm mặt, dùng hai tay bóp trán và liên tục thở dài.

– Ông bạn có biết điều ước duy nhất của tôi lúc này là gì không? Là tìm thấy người con gái ấy. Dù chỉ thầm lặng nhìn cô ấy từ phía xa. Chỉ thế thôi mà mười năm nay tôi không ngừng mơ ước. Giờ tôi không có tin tức gì của cô ấy. Địa chỉ ngày xưa cô ấy ở, khi tôi đến nó đã trở thành trung tâm mua bán. Công ty cô ấy từng làm việc, người ta nói cô bỏ việc từ lâu và không ai biết cô chuyển đi đâu.

– Anh nên lấy vợ đi. À mà thôi, không dây vào đàn bà có khi đời còn thanh thản.
– Cô ấy là người tốt. Tốt đến thánh thiện. Mà đời tôi thì đểu giả nhiều rồi, chỉ có một chút tình yêu thánh thiện ấy thôi cũng không giữ nổi mới buồn. Thôi! Cạn ly nào! Tôi vẫn có linh cảm mình sẽ gặp lại cô ấy. Anh có tin vào linh cảm không?

– Tôi từng tin nhưng rồi toàn thất vọng. Cũng như khi yêu tôi tin vào tình yêu hoàn hảo. Tin vào mái ấm gia đình, giờ đây cái đường ray niềm tin ấy đã đi chệch hướng. Nào! Cạn ly!

Trời đã về khuya. Gã giục anh về không vợ con mong, anh định đứng lên nhưng lòng nặng trĩu đành nán lại thêm một lúc. Anh ngồi nghĩ về hai đứa con thơ, về tương lai của chúng để lấy thêm nghị lực. Ngày mai sẽ lại là ngày điên cuồng với bao nhiêu nỗi lo, bao nhiêu toan tính.
 

Cuộc gặp giữa hai người đàn ông
Nghĩ về hai đứa con thơ, về tương lai của chúng, anh lại có thêm nghị lực để về nhà (Ảnh: ST)
Gã loạng choạng ra về. Trước lúc chia tay, gã bảo hôm nay là một ngày buồn. Ngày cô ấy đi lấy chồng, ngày gã chính thức để tuột tay người con gái mình nặng lòng thương yêu. Anh đứng nhìn theo gã cho đến khi lẩn khuất trong bóng tối mới chợt nhớ ra hôm nay tròn mười năm ngày cưới của anh chị.

Lúc đi qua ngã tư, thấy bóng bà vợ nào thấp thỏm ngoài cổng chắc chờ chồng con đi chơi về khuya. Tự nhiên lòng anh dịu đi, tự nhiên thấy thương vợ. Ừ thì đàn bà hay cằn nhằn, ghen tuông vớ vẩn. Ừ thì thời gian đã làm vợ đổi khác nhiều. Thế nhưng, anh bây giờ cũng khác…

Trái đất vốn tròn. Thế nên có những cuộc gặp gỡ tình cờ lại hóa ra duyên số. Lúc anh và gã ngồi cạn ly cùng nhau, chị ngồi chờ chồng bên mâm cơm nguội ngắt, lòng không thôi thắc mắc rằng tất cả mọi chuyện xảy ra rốt cuộc tại ai?
Phải chăng thời gian đã làm chị thay đổi? Hôm nay lẽ ra là một ngày đặc biệt, nhưng hôm nay gió quá, gió thổi chênh chao lòng chị nên lúc ngồi đợi anh bên mâm cơm nguội ngắt, chị bỗng nhiên nhớ về người ấy. Người mà mười năm trước chị buông tay để đến bên anh với mong muốn có một mái ấm gia đình để vun vén, sẻ chia, có một bờ vai để tựa. Người ấy giờ chắc đã mãn hạn tù, chắc đã yên ấm bên ai đó.

Tối nay, hai người đàn ông tình cờ gặp nhau trên phố, tình cờ ngồi uống với nhau chén rượu suông và tình cờ nói về một người đàn bà. Chỉ có điều, một người nói về người đàn bà ấy của hiện tại. Còn một người mải miết đi tìm hình bóng ngày xưa.

Vạn Lộc

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here