Bí kíp lựa chọn thực phẩm trong siêu thị sao cho ngon, bổ, rẻ?

0
453
Trước đây, tôi thường mua thực phẩm ở các chợ cóc gần nhà. Nhưng một năm trở lại đây, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan khiến tôi rất sợ nên đồ ăn nhà tôi từ lâu nay toàn bố mẹ hai bên gửi từ quê lên hoặc mua ở siêu thị. 
 
Bản thân tôi cũng rất thích đi mua hàng ở siêu thị, vừa sạch sẽ, mát mẻ, phong cách phục vụ tận tình, kèm dịch vụ, sảm phẩm có nguồn gốc rõ ràng, giá cả có niêm yết, không phải trả giá như ở chợ, kỳ kèo bớt một thêm hai, khi về cân lại còn bị thiếu, bị gian lận. 
 
Bí kíp lựa chọn thực phẩm trong siêu thị sao cho ngon, bổ, rẻ?
Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan khắp các chợ cóc thì mua sắm ở siêu thị là lựa chọn phổ biến của các bà nội trợ
 
Tuy nhiên, giá cả ở siêu thị cao hơn ngoài chợ nên hàng tháng cũng tốn kém thêm một khoản kha khá. Thêm nữa, phụ nữ có cái tật ham hàng khuyến mãi, đại hạ giá, lọ nhỏ cõng lọ to khiến mỗi lần đi siêu thị tôi lại bị bội chi ngân quỹ. 
 
Tôi định mua thực phẩm trong siêu thị về bảo quản ngăn đá dùng dần nhưng sợ siêu thị nhập hàng ồ ạt nên đang lo lắng về chất lượng thực phẩm, nhất là đồ đông lạnh. Mong chuyên gia tư vấn giúp chị em nội trợ chúng tôi, nên mua sắm những mặt hàng gì trong siêu thị để an toàn và tiết kiệm nhất? Cách lựa chọn thực phẩm trong siêu thị sao cho ngon và rẻ?

Chuyên gia tài chính Hải Hà:

Chào bạn Kim Oanh. Đối với người Việt, hình ảnh cái chợ đã trở nên quá thân thuộc. Cao cấp và hiện đại hơn là siêu thị. Chúng đều giống nhau ở chỗ người mua có thể mua được các mặt hàng cần thiết cho bữa ăn, sinh hoạt gia đình mình.

Tuy nhiên, đúng như bạn Oanh nói, siêu thị là một “cái chợ” có tính công nghiệp cao với một hệ thống và phương tiện được tự động hóa và không có sự “hỗn loạn” mang tính chợ búa. 

 
Đi siêu thị thay vì đi chợ đang dần trở thành xu hướng tiêu dùng quen thuộc. Nhưng, cũng có nhiều bà nội trợ ngăn mình bước vào siêu thị vì nghĩ giá cả ở siêu thị luôn cao. Thực tế, không phải thức ăn nào ở chợ cũng rẻ hơn trong siêu thị hay món đồ nào trong siêu thị cũng tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn chợ cóc. Nếu khéo lựa chọn mặt hàng, bạn Oanh sẽ mua được các sản phẩm an toàn và tiết kiệm được tiền khi đi siêu thị. 
 
 
Ở siêu thị các loại thực phẩm được phân bố theo từng khu và ghi rõ nơi sản xuất cũng như hạn sử dụng

Ưu nhược điểm khi mua sắm tại siêu thị và mua hàng chợ

Mặt hàng

Mua ở siêu thị

Mua ở chợ

Sản phẩm đóng gói (sữa, nước ép trái cây, dầu ăn, bột ngọt, mì tôm…)

Đảm bảo mua đúng hàng thật, chọn được sản phẩm có hạn sử dụng xa, hưởng chương trình khuyến mãi giảm giá.

Hạn sử dụng ngắn, bị cắt khuyến mãi.

Trứng gà, vịt, cút…

Đóng gói vệ sinh, có hạn sử dụng 7 ngày. Giá một lốc 6 – 12 quả rẻ hơn giá chợ.

Trứng quá hạn sử dụng, giá đắt hơn siêu thị.

Thau, rổ, chén, muỗng…

Nguồn gốc rõ ràng, uy tín. Hạn chế nguy cơ mua sản phấm làm từ nguyên liệu kém chất lượng, không an toàn.

Nguyên liệu kém chất lượng, bị nói thách giá cao hơn thực tế.

Đồ khô: tôm, mực, cá, lạp xưởng…

Đóng gói vệ sinh, có hạn sử dụng, đảm bảo vệ sinh và nguồn gốc sản phẩm.

Bảo quản không hợp vệ sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh..

Đồ hải sản tươi: tôm, cá, mực

Dễ mua phải hàng cũ, không tươi, giá đắt.

Sức tiêu thụ nhanh hơn siêu thị nên lựa được hàng ngon, mới. Giá rẻ hơn với nhiều chủng loại đa dạng, phong phú để chọn lựa, phù hợp với nhu cầu bữa ăn.

Thịt gà, lợn, bò

Đảm bảo nguồn gốc, bảo quản tốt.

Dễ mua phải hàng kém chất lượng, thịt ôi do bày bán cả ngày dưới nhiệt độ cao.

Các loại rau lá

Giá cao hơn ngoài chợ, nhiều siêu thị không ghi rõ nguồn gốc.

 

Trái cây

Một số loại trái cây giá rẻ hơn ngoài chợ.

 

Với thịt, cá, tôm và các loại thực phẩm đông lạnh khác, tại các siêu thị mặt hàng này rất đa dạng và phong phú. Sản phẩm chất lượng tốt là khi đóng gói không có nước, không có hiện tượng đóng đá hay kết băng, các thớ thịt hay các miếng tách rời nhau. 

Thông thường trên bao bì ghi rõ thực phẩm đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18 độ C. Nhưng trong quá trình xuất xưởng, vận chuyển hay trên thực tế, bạn Oanh mua thực phẩm, trên đường về nhà, nhiệt độ môi trường cao, các sản phẩm tuy không bị rã đông hoàn toàn nhưng vẫn bị ảnh hưởng gây giảm sút về chất lượng. 
 
 
Mua thực phẩm trong siêu thị bạn sẽ yên tâm về khối lượng vì không bị gian lận khi cân đo
 
Ngoài ra, các ngăn làm đá của tủ lạnh thông thường trong các gia đình hiện nay chỉ đạt được độ làm lạnh vào khoảng -8 độ C. Ở nhiệt độ này, vi sinh vật không có điều kiện sinh sôi nảy nở, nhưng mùi vị và hương vị vẫn từ từ biến chất, các chất béo bị ôxy hóa dần, các vitamin cũng bị phân giải. 
 
Bằng mắt thường, bạn Oanh có thể nhận thấy thực phẩm đông lạnh bị kết dính lại với nhau do thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ không ổn định, các phân tử nước liên kết với nhau tạo thành đá và các tinh thể băng. Đó là lúc sản phẩm đã bắt đầu biến chất, nếu tiếp tục duy trì bảo quản, một số thực phẩm có thể xuất hiện các vết nứt, các thực phẩm sẽ lên men xuất hiện mùi chua. 

Vì vậy, khi chọn mua thực phẩm đông lạnh, bạn Oanh cần xem rõ ngày sản xuất, thời gian bảo quản và trạng thái của sản phẩm. Các sản phẩm đông lạnh đã xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên chọn mua. Khi lựa chọn, bạn Oanh nên chọn những sản phẩm được xếp ở phía dưới là nơi có nhiệt độ ổn định hơn và chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất.
 
Tốt nhất nên bảo quản và sử dụng trong vòng một tháng trở lại sau khi mua. Để mua sắm tiết kiệm trước một rừng hàng hóa bắt mắt trong siêu thị, có vài bí quyết bạn Oanh nên quan tâm tới khi đi mua sắm. 
 
 
 Cần chú ý, những mặt hàng giảm giá hoặc khuyến mãi mạnh thường sẽ gần “đát” (date) hoặc sắp “thanh lý” (đối với đồ ăn chế biến trong ngày)
 
Hãy lập danh sách những thứ cần bổ sung và chỉ nên đi siêu thị 1 tuần/lần. Nếu đã dự trù khoản tiền bao nhiêu, thì bạn chỉ cần mang theo bấy nhiêu. Tránh mang theo thẻ ATM khi đi siêu thị, vì nếu sa đà vào những sản phẩm bắt mắt, kèm khuyến mại là số tiền bạn dành cho việc mua sắm sẽ nhiều hơn. 
 
Cần chú ý, những mặt hàng giảm giá hoặc khuyến mãi mạnh thường sẽ gần “đát” (date) hoặc sắp “thanh lý” (đối với đồ ăn chế biến trong ngày). Tuy vẫn còn sử dụng được nhưng độ tươi ngon phần nào cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, hãy hạn chế mua thực phẩm giảm giá và chỉ chọn mua khi thật cần thiết sẽ giúp bạn giới hạn được ngân sách, tránh cả tình trạng lãng phí khi đồ mua nhiều chưa kịp dùng đã hỏng vì quá đát.
 
Một vài loại sản phẩm, nhất là đồ uống được khuyến mại theo cách “tăng thêm…%”, “mới” hay “cải tiến”… là chiến lược thu hút khách hàng của nhà sản xuất. Trung bình, mỗi người đi siêu thị chỉ có 1/17 giây để lướt qua những sản phẩm được bày trên kệ hàng. Nếu không có những dòng chữ này, chắc sẽ khó có lý do để bạn Oanh dừng mắt ở mặt hàng đó. 
 
 

Đi siêu thị mua đồ khiến bạn dễ bị thâm hụt ngân sách vì hay nhặt quá những thứ mình cần thiết nếu không biết cách kiểm soát

Các nhà sản xuất đôi khi chỉ thay đổi bao bì đẹp và to hơn mà không hề tăng thêm số lượng hay chất lượng được nâng cao. Vì thế, bạn Oanh nên tìm những sản phẩm cũ của mặt hàng đó và so sánh, xem kỹ kích cỡ bao bì, kiểm tra dữ liệu về dinh dưỡng để không phải trả thêm tiền vô ích. 
 
Bên cạnh đó, tâm lý chung của chị em khi đi siêu thị là cảm thấy mình chưa mua đủ khi giỏ đựng chưa đầy. Bởi thế, bạn Oanh nên chọn cái giỏ nhỏ nhất có thể, giống như việc chọn chiếc bát nhỏ cho khẩu phần bữa tối nếu bạn đang muốn ăn kiêng.
 
Điều cuối cùng, bạn Oanh hãy lưu lại các hóa đơn để nhẩm tính, tổng cộng đã tiêu hao nhiêu tiền cho việc mua sắm. Nếu vượt quá ngân sách, bạn có thể điều chỉnh ở lần sau. Hãy sắm cho mình một cuốn sổ tay và ghi vào đó 12 sản phẩm mà bạn thường xuyên mua nhất. Với một số người thì chúng có thể là: nước ngọt, sữa, nước trái cây, rau… 
 
Hãy dành mỗi món cho một trang và nhớ mỗi khi mua món đồ nào, bạn viết ngay giá tiền vào sổ. Bạn Oanh cũng làm tương tự như thế cho cùng món hàng trong những đợt giảm giá của siêu thị. Không lâu sau, bạn Oanh sẽ tự ý thức rằng, khi nào thì nên mua hàng với đúng giá và khi nào thì nên đợi những đợt giảm giá. Đến cuối năm, chính bạn sẽ phải ngạc nhiên với số tiền mà mình tiết kiệm được.

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here