Chưa có thẻ bảo hiểm, trẻ dưới 6 tuổi có được khám chữa bệnh miễn phí?

0
138
Xin chào chuyên mục
 
Vợ chồng tôi lấy nhau cuối năm 2014 và mới sinh một bé trai đầu tháng 9/2015. Thật không may khi ngay từ lúc sinh ra cháu đã mắc bệnh bẩm sinh là không có lỗ thông nước tiểu ở bộ phận sinh dục. Do con bệnh tật nên cháu phải vào viện liên miên.
 
Đến nay dù cháu đã được hơn 2 tháng tuổi nhưng chưa có giấy khai sinh vì khi tôi đi khai sinh cho con thì bên hộ tịch yêu cầu phải có giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ nếu không cháu sẽ phải khai sinh là con ngoài giá thú.

Mà lúc cưới vợ chồng tôi chưa đăng ký kết hôn, sau đó 1 tháng chồng tôi lại đi xuất khẩu lao động bên Đài Loan nên chúng tôi chưa kịp đi đăng ký. Vì chưa có giấy khai sinh nên con tôi không được cấp thẻ BHYT.

 
Trong khi đó cháu bị bệnh hiểm nghèo nên đi viện điều trị dịch vụ vô cùng tốn kém mà gia đình tôi cũng chẳng khá giả gì. Tôi nghe nói trẻ dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí vậy mà bệnh viện tuyến tỉnh thì cứ đòi phải có thẻ BHYT con tôi mới được hưởng chế độ này.
 
Chưa có thẻ bảo hiểm, trẻ dưới 6 tuổi có được khám chữa bệnh miễn phí?
Chưa có thẻ BHYT con tôi có được miễn phí khi đi khám chữa bệnh không? (ảnh Internet) 
 
Xin luật sư cho biết bệnh viện nơi con tôi điều trị họ làm thế có đúng không ạ? Trong thời gian chưa có thẻ BHYT thì trẻ dưới 6 tuổi có được khám chữa bệnh miễn phí không?

Nếu chưa có thẻ BHYT thì tôi có thể xuất trình giấy tờ gì thay thế để con tôi được hưởng chế độ này hay bắt buộc phải có thẻ mới được? Khi tôi làm được thẻ BHYT cho con rồi thì tôi có được thanh toán những khoản tiền đã đóng lúc trước không?

 
Bác sĩ bảo đợi con tôi lớn hơn chút sẽ cho chuyển lên BV tuyến trung ương phẫu thuật nên tôi xin hỏi thêm là trẻ dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí ở tất cả các bệnh viện bao gồm cả tuyến trên hay chỉ được miễn phí ở tuyến dưới? 
 
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư Trương Anh Tú:

Chào bạn, với những thắc mắc của bạn, luật sư xin được giải đáp như sau:

Tại điểm e khoản 3 Điều 12 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định: “Trẻ em dưới 6 tuổi” là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Vì vậy, dù chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì trẻ dưới 6 tuổi vẫn được hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh theo quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế.
 
Theo quy định về Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính thì:
 
“Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh nhập viện mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này”.
Theo đó, nếu bạn chưa thực hiện thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con thì bạn có thể xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi để được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. 
 
Trường hợp này con bạn chưa có giấy khai sinh, bạn nên đi làm giấy khai sinh cho cháu, sau đó khi bố cháu bé về thì các bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn, làm thủ tục cho bố nhận con và đính chính lại giấy khai sinh của cháu.
 
Theo quy định tại Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Bảo hiểm y tế thì mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 06 tuổi được quy định như sau:
 
– 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ dưới 06 tuổi khám, chữa bệnh đúng tuyến;
 
– 40% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến Trung ương;
 
– 60% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh từ ngày 01/01/2015 đến 31/12/2015;
 
– 100% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh từ ngày 01/01/2016;
 
– 70% chi phí khám, chữa bệnh nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2015;
 
– 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2016.
 
Tuy nhiên, nếu bé được bệnh viện đúng tuyến xác nhận bằng giấy chuyển viện, giấy giới thiệu lên bệnh viện tuyến trên để điều trị vì việc điều trị phức tạp, bệnh viện tuyến dưới không thể đáp ứng được thì bé vẫn được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trên được giới thiệu đến.

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here