Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Tiết lộ của mẹ đẻ cháu bé

0
215
Ban trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định kỷ luật đối với sư cô Thích Diệu Tịnh, trụ trì chùa Thiên Tâm và yêu cầu Ban trị sự GHPG huyện Yên Mỹ cùng sư cô liên hệ với cơ quan chức năng, làm thủ tục trao trả cháu Vũ Thị P. về gia đình hoặc nhờ các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện nuôi dưỡng.

Biết tin này, PV đã đến tỉnh Hưng Yên và liên lạc trực tiếp với Ban Trị sự GHPG tỉnh nhưng mọi nỗ lực bỏ ra đều không thu được câu trả lời chính thức nào. TSGĐ xin đăng tải cuộc phỏng vấn mẹ đẻ cháu P. và người đã nuôi dưỡng cháu:

– PV: Sự việc hiện đã rõ ràng, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Chị và gia đình có điều gì cần nói với công luận nữa chăng?

– Chị Vũ Thị Oanh (mẹ đẻ cháu Vũ Thị P): Gia đình tôi gặp hoàn cảnh éo le, sư thầy có xin nên tôi cho cháu lên chùa. Từ khi cho cháu đi theo sư thầy, tôi chỉ lên thăm, gặp cháu được hai lần thôi, theo địa chỉ sư thầy đã cho.
 

Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Tiết lộ của mẹ đẻ cháu bé
Mẹ đẻ cháu P. xót xa vô cùng vì đã bị nhà chùa lừa dối suốt một thời gian dài
Về sau tôi lên thăm cháu nhiều hơn nhưng nhà chùa lại nói dối là cho cháu nơi khác, cũng không nói là cho cháu sang Phủ Lý – Hà Nam. Hầu như ngày nào tôi cũng gọi điện lên cho cháu thì nhà chùa toàn nói là P. vừa đi chơi, hàng ngày cháu vẫn đi học rất ổn.

Do bình thường tôi đi làm công nhân vất vả, đến 9, 10 giờ đêm mới về nên ít biết chuyện xung quanh. Việc của con gái, mãi đến khi đã ầm ĩ trên báo chí, người nhà gọi báo tôi mới hay. Quả thực tôi rất bất ngờ và vội vã lên chùa ngay ngày hôm sau.

– Xin hỏi điều gì khiến chị thấy đau lòng nhất?

– Tôi lo ngại nhất vì nhà chùa lại đánh thẳng vào đầu cháu, sao không đánh vào mông, vào tay. Đi khám, bệnh viện về cũng chưa trả lời chắc chắn là não cháu có bị làm sao không.
 

Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Tiết lộ của mẹ đẻ cháu bé
Suốt buổi trò chuyện, cháu P. vẫn còn nhiều biểu hiện hoảng loạn, không dám nói câu nào

Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Tiết lộ của mẹ đẻ cháu bé
Cháu chỉ nằm im

Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Tiết lộ của mẹ đẻ cháu bé
Thậm chí sợ hãi khi bị mẹ gặng hỏi

Hiện tại sức khỏe của cháu đã dần ổn định trở lại, nhưng thời gian này cháu ăn cơm lại buồn nôn. Cứ trở trời là cháu đau hết từ bàn chân đến đầu gối, lòng bàn tay và cả răng miệng…

– Lần đầu chị gặp lại con sau khi vụ việc vỡ lở, vết thương của cháu như thế nào?

– Khắp đầu của cháu chỗ nào cũng có vết thương, toét dài khoảng 10 đến 15cm. Bây giờ vẫn còn nguyên sẹo.


Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Tiết lộ của mẹ đẻ cháu bé
Các vết sẹo chằng chịt trên đầu cháu P. chỉ vừa mới liền sẹo
– Những lần gần đây chị gọi điện thoại cho nhà sư trụ trì, thái độ của nhà sư thế nào?

– Vẫn nói chuyện bình thường, không có biểu hiện giận dỗi gì.

– Lên ở chùa thì cháu có tên là gì?

– Tên thật của cháu là Vũ Thị P., lên chùa được đặt tên là Hạnh Nguyện. Bố cháu tên Thiệp, tôi là Vũ Thị Oanh. Tôi cho cháu mang họ mẹ, vì bố cháu không có trách nhiệm gì, chúng tôi quen nhau ở bến xe mà nên duyên.

– Với mức kỷ luật, xử lý nhà sư theo gia đình là quá nhẹ, chị bày tỏ quan điểm ra sao?

– P. đã khai đầy đủ, chi tiết việc bị đánh đập. Bên công an đã giữ lời khai đó, có bác Phứ – người đang nuôi cháu trực tiếp ngồi khi công an đến lấy lời khai. Gia đình không chụp được bản khai của cháu, nhưng giờ cháu vẫn sẵn sàng kể lại hoặc xác nhận thông tin.
 

Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Tiết lộ của mẹ đẻ cháu bé
Bà Phức – người đang nhận nuôi P. và chị Oanh đều không hài long về quyết định kỷ luật
Gia đình tôi đang tiếp tục gửi đơn đi kiện, vì sự thật là đến giờ cháu vẫn rất hoảng loạn. Cháu cũng đã có đơn gửi cho công công an xã xin về sống với mẹ ở Hải Phòng.

– Cuộc sống của chị bây giờ ra sao? Gia cảnh thế nào để đến nỗi sinh con rồi gửi vào chùa?

– Tôi đã có chồng, anh ấy đạp xích lô ở Hải Phòng, chúng tôi có 2 con. Tôi làm công nhân, có khi làm hơn 10 tiếng/ngày, lương vài triệu, tiền thuê nhà ở Hải Phòng là 6 triệu đồng/tháng.

Bố mẹ đẻ tôi có 5 con, tôi sinh ra được đầy tháng thì mẹ tôi mất. Sau bố tôi lấy vợ nữa và tiếp tục sinh 3 đứa con. Bố tôi mất hơn chục năm rồi. Tôi sinh năm 1977, không biết chữ, cũng chẳng được đi học.

Vì bị bố mẹ vu vạ là ăn cắp đuổi đi nên tôi lang thang về ga Hà Nội, gặp bố cháu P., rồi có con. Cháu lớn, 5 tuổi thì tôi cho về chùa. Nhà chùa nói là nhận con em về nuôi để tích đức. Lúc nhận cháu xong, họ có đưa cho tôi mấy triệu đồng. Nhưng quả thật tôi không phải kiểu người mẹ bán con lấy tiền…

 
Phỏng vấn chị Thêm (người được bà con nhận định và chị cũng tự nhận rằng mình trực tiếp từng nhìn thấy nhà sư đánh cháu Ph.):

“Hôm tôi đứng bên nhà chị gái, lúc quay trở vào thì nhìn thấy sư Dương đứng trong chùa cầm cán chổi vụt 2 phát thẳng vào đầu P. Bị đánh P. chạy ra đường. Lúc đấy là mùa cấy nên trong làng nhiều người  biết lắm.

Tôi thấy cháu khóc nhiều lần, mặt lúc nào cũng tím đen. Vết thương chưa liền sẹo ở khắp mặt, đầu, chảy máu liên tục. Mọi người hỏi thăm thì cháu không dám nói. 

“Do lau nhà chưa sạch, còn vết bẩn, thầy lên kiểm tra rồi dùng cán chổi đánh. Cháu bị thế nhiều rồi. Có lần, thầy kéo hai tay cháu từ nhà thờ tổ xuống khiến cháu bị đập đầu xuống nền nhà.
Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Tiết lộ của mẹ đẻ cháu bé
Căn phòng nơi cháu P. bị nhốt
Hôm bị nhốt, cháu không ngủ được vì lạnh. Trưa ngày 10/10, cháu ăn cơm với muối trắng còn sáng và tối thì nhịn”, cháu Vũ Thị P. kể với nhà báo và đã được báo chí chính thức đăng tải như trên.

Khi PV TSGĐ gặp cháu, các câu chuyện mà nhân chứng kể suốt buổi chiều dù trong cơn hoảng loạn, vẫn đều đặn và buồn bã gật đầu xác nhận là “có” hoặc “vâng” hoặc gật đầu để chứng thực.

Trần Quân

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here