Rùng mình xúc xích mốc meo thành thơm lừng nhờ nước rửa bát tại công viên Thủ Lệ

0
162
Thời gian gần đây thông tin xúc xích chứ chất gây ung thư đã làm không ít người tiêu dùng hoang mang vì đây chính là món khoái khẩu của nhiều người và được bày bán khắp nơi. Loại đồ ăn nhanh này đang bán rất chạy tại các cổng trường học, vỉa hè nơi đông dân cư hay các công viên… 
 
Tuy nhiên, mọi thứ đã hoàn toàn “sụp đổ” với các tín đồ của món xúc xích, khi hình ảnh chụp lại cảnh một người phụ nữ bên một chậu xúc xích và chai dầu rửa bát. Người phụ nữ này đang bắt đầu hành trình “hô biến” những chiếc xúc xích đã mốc trắng, chảy nhớt… trở thành món xúc xích nướng thơm lừng.
 
Những hình ảnh này được một Facebooker tên P. ghi lại và đăng tải trên trang cá nhân với dòng trạng thái: “Thần linh ơi tôi đã rùng mình khi thấy hình ảnh này”. Ngay sau đó, những hình ảnh về công nghệ hô biến xúc xích mốc meo của người phụ nữ trong ảnh đã khiến nhiều cư dân mạng hoang mang. 
 
Rùng mình xúc xích mốc meo thành thơm lừng nhờ nước rửa bát tại công viên Thủ Lệ
Hình ảnh người phụ nữ rửa xúc xích và chai nước rửa bát khiến nhiều người không khỏi rùng mình

Không ít người đã giật mình vì hành động “thiếu hiểu biết” và quá độc ác của người phụ nữ trong ảnh. Chị Cẩm Linh chia sẻ: “Khổ thân lũ trẻ con!". Một người khác thì nói: “Không thể tin nổi vào mắt mình”.
 
Khi trao đổi với phóng viên, anh P. người ghi lại hình ảnh này cho biết: “Hình ảnh tôi vô tình ghi lại được đó là tại công viên Thủ Lệ. Sáng ngày 23/11, khi tôi đưa cháu gái vào công viên chơi (khoảng gần 9 giờ sáng), do cháu thích ngắm voi nên tôi đã đưa cháu đi vòng hẳn ra phía sau những hàng quán để cháu quan sát được dễ hơn.
 
Khi cháu xem xong, tôi vòng quay lại và bắt gặp cảnh tượng, một người phụ nữ đã lớn tuổi, tay không với những chiếc xúc xích nhớt trơn tuồn tuột và chậu nước rửa có rất nhiều bọt. Ngay bên cạnh đó là một chai dầu rửa bát, tôi nghĩ là dùng để rửa xúc xích.
 
Rùng mình xúc xích mốc meo thành thơm lừng nhờ nước rửa bát tại công viên Thủ Lệ
Nhiều cư dân mạng hoang mang khi biết người phụ nữ này dùng nước rửa bát để rửa xúc xích bị mốc, ô thiu

Vì sao tôi lại nói như vậy, bởi lúc đó hàng quán bắt đầu mới mở, những dụng cụ vẫn còn khô và được rửa từ hôm trước. Hơn nữa, chậu rửa xúc xích có sủi bọt rất nhiều, nếu không phải dùng dầu rửa bát để rửa xúc xích thì những chiếc xúc xích này đã quá ôi, thiu đến mức sủi cả bọt khi cho vào nước”.
 
Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên xúc xích dính phải những “bê bối”, tuy nhiên trước đó chỉ là những loại xúc xích không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng… vẫn được bày bán. Riêng vấn đề rửa xúc xích đã hỏng bằng nước rửa bát để tiếp tục bán cho khách thì đây là lần đầu tiên bắt gặp.
 
Khi trao đổi về vấn đề trên, một chuyên gia dinh dưỡng đã phải thốt lên rằng: “Việc dùng xúc xích hết hạn, không nguồn gốc đã là một tội ác, còn việc rửa xúc xích bằng nước rửa bát thì là một tội ác tày trời, không thể chấp nhận được”.
 
Cùng quan điểm trên, chia sẻ với phóng viên PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết, không ai dùng nước rửa bát để rửa xúc xích, bởi đây là hóa chất, nếu uống vào thì rất nguy hiểm. “Tôi nghĩ hình ảnh đó chỉ là cá biệt, khi phát hiện cần phải báo ngay với cơ quan chức năng và đưa lên công chúng để mọi người cảnh giác và tẩy chay hành động đó”.
 
Theo phân tích của PGS.TS. Phạm Duy Thịnh nước rửa bát thực chất là chất tẩy rửa được chia làm hai loại, một loại làm từ chất hữu cơ, loại còn lại được làm từ chất hóa học. Các loại nước rửa bát có thương hiệu uy tín, được cấp phép có thể sử dụng đúng mục đích và không gây hại gì.

Còn loại nước rửa bát không rõ nguồn gốc xuất xứ thường làm từ chất hóa học mà công thức pha chế của nó rất đơn giản, chỉ cần trộn chất hoạt động bề mặt có tính kiềm cực mạnh (NaOH, Na2SO3, Na3SO4), chất tạo đặc, chất tạo mùi và phẩm màu công nghiệp là đã có thể pha thành nước rửa bát dễ dàng. 

 
Tuy nhiên, dù là nước rửa bát tốt nhưng chúng vẫn gây hại cho cơ thể nếu người sử dụng không biết dùng đúng cách. Đặc biệt là hành động rửa xúc xích trên chắc chắn sẽ gây tổn hại sức khỏe.
 
Nói thêm về việc sử dụng xúc xích, PGS Thịnh cho rằng, không nên ăn xúc xích nhiều bởi đây là một trong những món ăn không có lợi cho sức khỏe. Khi chế biến xúc xích người ta dùng chất nitrat bảo quản thịt cho thịt đỏ. Và chất này có thể gây ung thư.
 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here