Chuyện kỳ bí ở ngôi đền “ma ám”: Hạnh phúc trở lại trong ngôi nhà có “truyền thống điên”

0
166

Người đàn ông thích vác dao chém vợ

Ngôi nhà của gia đình ông Hay nằm ở đầu thôn Hương (xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, Bắc Ninh), ở sân có một cái cũi sắt to tướng, trước đây vốn dùng để kiềm chế ông Hay. Anh Được (con trai ông Hay) mở cửa hàng sửa chữa xe đạp, xe máy tại nhà. Vừa sửa xe cho khách, anh Được vừa phải để mắt trông chừng ông Hay đang ngồi cười hề hề ở góc nhà. “Bố em thế này là khá lắm rồi đấy”, anh Được thủng thẳng nói. 
 
Chuyện kỳ bí ở ngôi đền ma ám: Hạnh phúc trở lại trong ngôi nhà có truyền thống điên
Ông Hay hiện nay vẫn ngờ nghệch, nhưng không vác dao chém vợ nữa
 
Theo những người hàng xóm, từ cuối những năm 1980, ông Hay bắt đầu bị phát bệnh điên. Ông trốn nhà, trốn vợ con đi lang thang khắp đầu đường xó chợ, ngủ gầm cầu, ăn rác rưởi. Vợ và các con ông đã vất vả rất nhiều để tìm ông Hay về. Nhưng cứ ở nhà một thời gian, ông lại trốn biệt. Thêm nữa, thời gian ông Hay ở nhà, người ta thường thấy ông cầm dao đuổi vợ khắp làng. 
 
Người ta đồn rằng ông bị phát bệnh tâm thần do bị bùa chài trong thời gian đi bộ đội tại vùng rừng núi Tây Bắc. Thực hư việc này không rõ, chỉ biết rằng trở về từ quân ngũ, ông ngày càng ngẩn ngơ, ngây ngây dại dại, rồi phát điên.

Bà Vân (vợ ông Hay) vẫn nhớ rõ thời điểm chồng bà bị điên: “Đấy là năm 1987. Ban đêm, ông ấy không ngủ, cứ đi đi lại lại trong nhà như con ma. Nhiều lúc, ông cứ nhìn tôi gườm gườm như muốn ăn thịt, tôi sợ chết khiếp. Một hôm, ông ấy đang ngồi bó gối ở trước hiên nhà, bỗng nhảy bật dậy, tru lên từng hồi như chó sói, rồi chạy sộc vào trong bếp.

Bấy giờ, tôi đang phơi thóc ở sân. Tôi còn đang ngẩn người không hiểu ông ấy định làm gì, thì thấy ông Hay cầm con dao rựa phi từ trong bếp ra. Mắt ông ấy đỏ ngầu, thở phì phì như không còn là người nữa. Ông ấy nhảy bổ đến chỗ tôi, toan chém con dao vào đầu tôi. Tôi nhanh chân chạy vù ra đường, miệng kêu làng kêu nước.

Ông ấy đuổi sát gót. Tôi chạy trước, ông ấy bám theo sau, tay hua hua con dao. Dân làng nghe thấy tiếng kêu cứu của tôi nên bổ ra xem. Họ khống chế được ông ấy. Nếu không, tôi đã hết đời rồi”.
 

Trong mấy chục năm, bà Vân sống chung với người chồng tâm thần, cũng sống chung luôn với nguy cơ bị sát hại. Bà đưa ông đến bệnh viện để chữa, nhưng bác sỹ bảo không chữa được. Bà đành đưa ông về, rồi bỏ ra 1 chỉ vàng để làm chiếc cũi sắt thật to và nhốt ông Hay trong đó. 
 
Hãi hùng tiếng gào rú sau đám cưới

Chuyện đời lam lũ của bà Vân có một tình tiết hơi… lạ lùng. Đấy là, dù chồng tâm thần, dù ông Hay thường xuyên đuổi giết bà, dù ông đã bị nhốt vào lồng sắt trong nhiều năm, song bà Vân vẫn chửa đẻ đều đặn. Bà Vân chia sẻ: “Dân làng cứ thắc mắc sao tôi lại "ươm" cái giống tâm thần ấy. Chuyện vợ chồng, làm sao nói trước được. Dù ông ấy bị điên, tôi vẫn coi ông ấy là chồng”.
 
Bà Vân đẻ 5 người con, con nhỏ nhất sinh năm 1997 (10 năm sau khi ông Hay bị bệnh tâm thần). Ông bà có 4 người con gái, chỉ có 1 con trai sinh năm 1990, nên đặt tên con trai là Được. Bà Vân đã dồn nhiều hi vọng cho con trai. Đáng tiếc, bà sớm phải thất vọng.

Năm 17 tuổi, Được phát bệnh như bố. Hàng đêm, Được mở mắt chong chong nhìn lên trần nhà, gương mặt đờ đẫn. Để ý hiện tượng lạ của con trai, bà Vân hoảng hồn: “Tôi đã có kinh nghiệm rồi, khi ông Hay phát bệnh cũng như vậy. Không để bệnh của thằng Được nặng như bố, tôi lập tức đưa nó đến bệnh viện tâm thần của tỉnh Bắc Ninh. Ở đấy, bác sỹ xác định con tôi bị trầm cảm, thần kinh không ổn định. Họ giữ thằng Được điều trị nội trú gần 1 năm”.
 

Chuyện kỳ bí ở ngôi đền ma ám: Hạnh phúc trở lại trong ngôi nhà có truyền thống điên
Sau thời gian điều trị ở đền Thó, anh Được trở lại bình thường
 
Sau thời gian điều trị, anh Được ra viện. Thấy con trở lại bình thường, bà Vân mừng lắm. Bà cho con đi học nghề sửa chữa xe máy. Đến đầu năm nay, bà còn tổ chức lấy vợ cho anh Được. Tuy nhiên, bệnh tâm thần của anh Được lại tái phát ngay sau đám cưới.

Anh Được chia sẻ: “Đáng lý, sau khi lấy vợ, em phải cảm thấy hạnh phúc. Nhưng lúc nào em cũng có cảm giác lo sợ, tinh thần rất mệt mỏi, chán nản. Có những lúc, em thấy mình không phải là mình, em hành động giống như có ai đó xúi giục, điều khiển. Những lúc như vậy, em cố gắng dùng ý chí để giành lại quyền kiểm soát con người mình, đồng thời che giấu để mẹ và vợ không biết rằng em đã bị tái phát bệnh cũ”.
 

Dù cố che giấu nhưng một tháng sau ngày cưới, anh Được phát bệnh nặng. Giống như ông Hay ngày trước, anh Được cũng gào rú, tru lên như sói trong đêm. Anh vừa khóc vừa cười, nói đủ chuyện thần linh ma quỷ. Bà Vân ôm lấy con, hi vọng anh Được bình tĩnh lại. Song sức bà làm sao ngăn nổi sức thanh niên, anh Được lao ra đường, nhảy xuống cái ao bên đình làng vùng vẫy. Thêm một lần nữa, hàng xóm lại phải bắt anh Được về, nhốt anh vào phòng kín, khóa cửa chắc chắn. 
 
Chuyện kỳ bí ở ngôi đền ma ám: Hạnh phúc trở lại trong ngôi nhà có truyền thống điên
Sổ khám bệnh tâm thần của cha con anh Được
 
Cuộc sống bình thường ở “ngôi nhà điên” 

Từ ngày anh Được phát điên, gia đình bà Vân bị coi là có truyền thống “bệnh điên”, điên cha truyền con nối. Ngôi nhà rách nát của bà lúc nào cũng thường trực hai người điên gầm gừ, phá phách. Rồi duyên số run rủi, một người địa phương mách cho bà Vân về đền Thó. Ngôi đền này đã giúp nhiều người khỏi bệnh tâm thần và quan trọng hơn, chi phí để chữa bệnh ở đây rất rẻ. Mừng khấp khởi, bà Vân nhờ họ hàng đưa sang đền Thó cùng với cậu con trai ngẩn ngơ và 10kg gạo. 
 
Bà Vân thật thà chia sẻ: “Khi các thầy xin quẻ Âm – Dương để xem con tôi có được nhận vào đền không, tôi lo lắm. Chỉ sợ nó không được nhận. Các Thánh đồng ý, tôi mới yên tâm để con lại, cùng với 10kg gạo và 200 nghìn. Sau đó, cứ 1 tháng thì tôi quay lại thăm nó một lần”.
 
Anh Được kể, lúc mới đến đền Thó, anh rất sợ. Nhân lúc không ai để ý, anh trèo qua bức tường gần 2m ở sau đền để bỏ trốn. Nhưng trốn được mấy trăm mét, không hiểu trời xui đất khiến thế nào, trí não của anh trở nên sáng suốt lạ lùng. “Ta phải quay lại, phải chữa cho khỏi bệnh, vì ta còn có vợ và sắp có con” – anh lẩm nhẩm với bản thân mình.
 
Chuyện kỳ bí ở ngôi đền ma ám: Hạnh phúc trở lại trong ngôi nhà có truyền thống điên
Bà Vân bên chiếc cũi sắt từng dùng để cầm giữ chồng
Anh Được sống ở đền Thó 3 tháng. Xét thấy anh đã tỉnh táo, ông Nguyễn Văn Tự (thủ nhang ở đền) đã cho anh Được về nhà. Chứng kiến chuyển biến của con trai, bà Vân bèn đưa chồng là ông Hay tới đền Thó. Không thể giúp ông Hay trở lại bình thường, song sau thời gian ở đền, ông Hay cũng dần tỉnh trí và không đòi giết vợ nữa. Với bà Vân, đấy cũng là thành công lớn. 
 
Hiện tại, thu nhập từ nghề sửa xe máy của anh Được không nhiều, nhưng cũng đủ để anh nuôi sống bản thân và chờ đợi đứa con sắp ra đời. Ông Hay không phá phách, không cầm dao đuổi ai nữa. Cuộc sống tại “ngôi nhà điên” đã trở lại bình thường, chỉ còn chiếc cũi sắt vẫn nằm chình ình giữa sân như lời nhắc nhở đối với các thành viên trong gia đình về một thời gian khủng khiếp do căn bệnh tâm thần. 
(Còn nữa) 
Hoài Sơn

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here