Khi chồng dành phần lớn thu nhập nuôi con riêng, bạn vẫn may mắn hơn 2 đứa trẻ kia rất nhiều!

0
152

Khi nghe chuyện một người vợ phải chịu ấm ức khi chồng dành phần lớn thu nhập để lo cho con riêng và vợ cũ, nhà văn Đỗ Bích Thúy đã có những phân tích khá công bằng và toàn diện để người vợ ấy thấy rằng, mẹ con họ đang may mắn và hưởng thứ hạnh phúc đủ đầy hơn người vợ cũ và hai đứa con riêng kia.

Những lời tâm sự dưới đây của nhà văn sẽ giúp cho người phụ nữ trong câu chuyện nói riêng và những người phụ nữ trong hoàn cảnh con anh con tôi nói chung học được cách ứng xử vẹn cả đôi đường mà không hề phải chịu ấm ức:

 
"Câu chuyện của bạn khiến tôi không thể không nghĩ tới cụm từ “rổ rá cạp lại” của các cụ ngày xưa. Rổ rá mà phải cạp lại, tức là nó đã từng hỏng, từng rách rồi. Phải là những người thợ rất khéo tay thì mới mong nó dùng được gần như cũ. Từ đấy nhìn nhận, những cặp vợ chồng đã qua một lần đổ vỡ, đến với nhau, hy vọng có thể bù đắp cho nhau những thiệt thòi, mất mát mà cả hai phải chịu đựng trước đó.
 
Trong hoàn cảnh ấy, mỗi người đều phải chấp nhận nhiều hơn bình thường những điểm trừ của người kia, trong đó có cả chuyện con riêng. Ở góc độ phụ nữ, tôi hoàn toàn cảm thông với bạn. Phụ nữ chúng ta, tâm lý chung, lúc nào cũng nghĩ cho con cái, mọi thứ từ nhỏ đến lớn, nhất nhất đều nghĩ đến việc nó có ảnh hưởng tới hiện tại – tương lai của con hay không. Chúng ta sẽ cảm thấy bức xúc khi bản thân và con cái bị đối xử thiệt thòi. 
 
Chúng ta cố gắng nghĩ mọi thứ một cách thấu đáo, cả lý cả tình, nhưng đôi khi cũng không vượt qua được, hoặc nếu vượt qua thì cũng phải rất cố gắng, để đạt tới hai chữ bao dung. Có đúng thế không bạn? Nhất là trong hoàn cảnh gia đình phức tạp theo kiểu “con anh, con tôi, con chúng ta” như bạn đang có. 
 
Tôi thì tôi thấy có mấy chi tiết đáng lưu ý thế này trong câu chuyện của bạn: 
 
Thứ nhất, chồng bạn là một người đàn ông rất giàu tình cảm. Vì thế mà có “mặt trái” là anh ấy luôn trách nhiệm, chu đáo với tất cả những đứa con mà anh ấy có. Nếu anh ấy bỏ mặc con riêng, thì chắc chắn bạn cũng đừng hy vọng anh ấy yêu thương, quan tâm con chung của hai người. 
 
Khi chồng dành phần lớn thu nhập nuôi con riêng, bạn vẫn may mắn hơn 2 đứa trẻ kia rất nhiều!
Chồng bạn cử xử như thế là rất công bằng và độ lượng (Ảnh internet)
 
Thứ hai, chồng bạn là một người rất độ lượng. Vì độ lượng nên anh ấy không bao giờ có ý kiến gì về việc bạn nuôi con riêng trong gia đình chung của hai người, đúng không ạ? Và cũng vì độ lượng, mà anh ấy không chấp nhặt cái việc vợ cũ thất nghiệp, ăn bám vào đồng tiền trợ cấp anh ấy gửi để nuôi con. 
 
Thứ ba, chồng bạn là người công bằng. Theo như bạn chia sẻ, chồng bạn thu nhập 18 triệu đồng mỗi tháng (tôi chưa nói đến thu nhập này là ở mức tương đối cao trong xã hội), anh ấy chi cho hai con riêng 10 triệu đồng, tiêu pha 2-3 triệu đồng, đưa cho bạn 5 triệu đồng. Như vậy, nhẩm tính với ba đứa con, anh ấy chia đều mỗi đứa 5 triệu đồng. Không đứa nào thiệt hơn đứa nào về vật chất. 
 
Với bằng ấy những chi tiết, tôi thấy chồng bạn, về mặt khách quan, đang cư xử rất đúng mực. Bạn và con bạn vẫn hơn người vợ cũ và hai đứa trẻ kia rất nhiều. Mẹ con bạn luôn có chồng/cha ở bên, bất kể lúc khỏe mạnh hay ốm đau, vui hay buồn. Được anh ấy yêu thương, quan tâm, chăm bẵm. Cái món tinh thần này, tôi chắc, không cần nói thì bạn cũng thấy nó vô giá, không tiền bạc nào mua được, không của cải vật chất nào đổi chác được. Trong khi đó, hai đứa con riêng của anh ấy, chúng chẳng có tội tình gì, mà vừa phải xa bố, thiếu thốn tình cảm, vừa phải sống cùng một bà mẹ vô trách nhiệm, lười nhác, ỷ lại.
 
Sau những cộng trừ này, tôi nghĩ rằng thâm tâm bạn đã có thể tự cho mình một câu trả lời thỏa đáng. Nói gì thì nói, bạn và con bạn, trong một hoàn cảnh sống như vậy, vẫn đang thu xếp được đâu vào đấy. Có thể khó khăn một chút, vất vả một chút, nhưng khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Mà bạn có vẻ rất giỏi việc thu vén này, cộng thêm việc nghĩ rộng ra một chút, thoáng một chút, độ lượng một chút, bạn sẽ thấy bạn đang có một tổ ấm mặc dù là “cạp lại” nhưng vẫn rất đáng để yêu thương, đắm đuối.
 
Chúc vợ chồng bạn và các em bé luôn bình an, hạnh phúc."

Nhà văn Đỗ Bích Thúy:

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here