Bi kịch sơn nữ có bầu bị gã Sở Khanh lấy luật tục thách cưới chối bỏ trách nhiệm

0
157

Ôm hận sau lần “vượt rào”

Đồng bào Ê Đê ở huyện miền núi Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) vẫn còn giữ phong tục cưới hỏi truyền thống của đồng bào mình, trong đó độc đáo nhất là tục thách cưới. Theo chế độ mẫu hệ, nhà gái được phép bắt rể và ngược lại, khi tính chuyện hôn nhân, nhà trai được quyền thách cưới.

Tục thách cưới trước đây là nét đẹp thì bây giờ, dường như bị ảnh hưởng bởi những xu hướng bên ngoài nên đã bị biến tướng, thậm chí bị lợi dụng. 

Chị Hờ Vy (22 tuổi, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh) sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông anh chị em. Gần 20 năm trước, mẹ chị lâm bệnh nặng qua đời, bỏ lại chị em Hờ Vy lúc đó vẫn chưa biết gì. Hờ Vy lớn lên nhờ sự nuôi nấng, yêu thương của người cha.

Vì hoàn cảnh gia đình nên anh chị em Hờ Vy đều không được học hành đến nơi đến chốn. Ngay từ bé, Hờ Vy đã phải theo cha lên nương trồng sắn, bẻ ngô để lo cái ăn qua ngày. Lớn lên, Hờ Vy sớm đi làm thuê làm mướn nay đây mai đó. 

Năm 2013, một lần Hờ Vy sang xã bên làm thuê đã gặp anh chàng tên Y Tho (19 tuổi, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh). Sau vài tháng quen nhau, Hờ Vy và Y Tho dần có tình cảm với nhau. Trước lời hứa sẽ làm đám cưới, cùng nhau chung sống đến trọn đời của Y Tho, Hờ Vy đã tin theo mà đồng ý “quan hệ” với gã thanh niên.
 
Bi kịch sơn nữ có bầu bị gã Sở Khanh lấy luật tục thách cưới chối bỏ trách nhiệm
Chị Hờ Vy và con
Hờ Vy thở dài nói: “Cứ nghĩ mình cho nó (ý nói Y Tho) là sau này nó sẽ cưới mình làm vợ chứ mình đâu có nghĩ là nó chỉ lừa mình thôi. Lúc trước, nó hay tìm cách gặp mình, hay rủ mình đi chơi. Còn khi mình nói mình mang bầu, nó lảng tránh, rồi sau không thấy xuất hiện nữa. Mình đợi cả tháng trời mà không thấy nó đâu, mình biết là mình bị lừa dối. Nhưng thai đã lớn rồi, mình chỉ còn cách sinh con rồi nuôi một mình thôi. Mình dại mình chịu chứ con nhỏ thì có tội gì”.
Ông Ma Rui (65 tuổi, bố Hờ Vy) tâm sự đầu năm 2014, biết con có bầu, ông tức giận con gái dại dột bao nhiêu lại thương con chịu nhiều thiệt thòi bấy nhiêu. Ông Ma Rui cho biết, ông đến nhà Y Tho để nói chuyện cưới, Y Tho tỏ ra đồng ý nhưng bảo phải đợi gia đình suy nghĩ để đưa ra mức thách cưới. Ông Ma Rui thấy thế làm mừng, nghĩ chuyện đã xong xuôi vì việc thách cưới theo phong tục là điều đương nhiên. 
Nhưng gia đình Y Tho đưa ra mức thách cưới mà bố con ông đều phải choáng váng. Ông Ma Rui nói: “Nhà mình nghèo khó lắm, nó cũng biết. Thế mà nó bảo con gái mình muốn bắt nó về làm chồng thì phải chung đủ số lễ vật có giá trị hơn 50 triệu đồng gồm bò, lợn, gà, với đồ trang sức, tiền mặt nữa. Mình nghe nó nói mà không tin được nên hỏi lại, nhưng mà gia đình nó quả quyết phải như vậy”.
Ông Ma Rui cho hay từ ngày Hờ Vy mang bầu, Y Tho trở mặt hoàn toàn. Nhiều lúc ông Ma Rui đến nhà để nói chuyện với Y Tho nhưng gã lạnh lùng từ chối. Trong khi đó, gia đình Y Tho cũng không ai muốn nhìn nhận đứa cháu nội chứ chưa nói đến việc thông cảm, thương xót cho Hờ Vy. 
Ông Ma Rui bảo: “Sau mấy lần đến nhà, xem thái độ của Y Tho và gia đình, mình biết là nó chỉ lấy việc thách cưới để làm khó dễ, hòng chối bỏ con gái mình thôi. Nhà mình nghèo quá, nếu mình bán nhà bán đất để bắt chồng cho con gái thì sau này nó có được hạnh phúc không”.
 
Bi kịch sơn nữ có bầu bị gã Sở Khanh lấy luật tục thách cưới chối bỏ trách nhiệm
Lễ hỏi chồng của đồng bào Ê Đê (Ảnh ST)

Sống trong mặc cảm đè nặng
Ông Ma Rui chia sẻ: “Bản chất của thằng Y Tho lộ rõ nhưng lúc trước, con gái tôi vẫn còn hi vọng. Rồi khi sinh con ra mà thằng Y Tho chẳng ngó ngàng gì tới, Hờ Vy mới thôi ảo tưởng.

Hồi giữa năm ngoái, tôi có đến nhà Y Tho để đánh tiếng việc Hờ Vy vừa mới sinh con, xem nó và gia đình có phản ứng gì không. Thế mà Y Tho vẫn cứ thản nhiên như chẳng có việc gì, cứ như con gái mình tự nhiên mang bầu chứ chẳng liên quan gì đến nó vậy”.

Dù mới ngoài đôi mươi nhưng Hờ Vy trông già hơn tuổi rất nhiều. Suốt buổi trò chuyện, Hờ Vy thỉnh thoảng nở nụ cười hiếm hoi, đó là khi vỗ về đứa con gái bé nhỏ hơn một tuổi. Trong đôi mắt người mẹ trẻ ánh lên nỗi buồn chất chứa, nỗi mặc cảm nặng nề. Đã có nhiều lúc vì quá đau khổ, tủi buồn mà Hờ Vy có suy nghĩ tiêu cực, nhưng tình thương dành cho con gái đã giúp chị có động lực để tiếp tục sống.
Đã lâu lắm rồi Hờ Vy chẳng dám ra đường gặp mọi người, bởi mỗi lần đứng trước những ánh mắt soi mói, tò mò, Hờ Vy lại xấu hổ, mặc cảm vô cùng. Sau những lần như vậy, Hờ Vy chọn cách sống khép kín, ngày ngày lủi thủi trong nhà.

Thấy con gái như vậy, ông Ma Rui quyết định làm cho ra lẽ mọi chuyện, buộc Y Tho phải chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm. Ông hi vọng với sự can thiệp, tác động của các cơ quan chức năng, Y Tho sẽ phải thực hiện nghĩa vụ của một người làm cha.

Đã quyết tâm như vậy nhưng ông Ma Rui cũng vẫn buồn phiền. Ông tâm sự, cho dù ông có làm gì đi nữa thì con gái của ông cũng không thể có được hạnh phúc trọn vẹn. Cháu gái của ông có được bố chu cấp, nuôi dưỡng thì cũng không thể có được hơi ấm, tình thương thật sự của một người bố. 
“Mình thương con gái với cháu ngoại quá nên phải làm như vậy. Chứ thực ra mình chỉ muốn Hờ Vy quên đi kẻ bạc tình kia, quên đi nỗi đau để chăm lo cho bản thân và nuôi con. Hờ Vy còn trẻ, mong là sau này sẽ tìm được hạnh phúc, cháu mình cũng tìm được người cha xứng đáng”, ông Ma Rui nói giọng buồn buồn.
(Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi)
Như Nguyệt

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here