Sống trường thọ chỉ bằng cách xoa rốn 1 phút mỗi ngày

0
243

Theo Đông y, cơ thể người là một chỉnh thể. Ngũ tạng lục phủ ở bên trong và tứ chi bách hài, bì mao tấu lý ở bên ngoài, được nối liền với nhau bởi hệ thống các đường Kinh Lạc, tạo thành một chỉnh thể hữu cơ thống nhất. Rốn có vị trí tương ứng với huyệt “Thần khuyết”.

Đây là một huyệt vị đặc biệt, là huyệt vị duy nhất trên cơ thể có thể dùng tay chạm vào, và dùng mắt nhìn được. Rốn là “đầu mối giao thông” quan trọng trong hệ thống các đường Kinh Lạc, lục phủ ngũ tạng, tứ chi, ngũ quan, da thịt gan cốt của cơ thể.

Y thư viết: “Tề thông bách mạch”: rốn liên thông với tất cả các Kinh Mạch trong nhân thể; không những là “Tiên thiên chi bản nguyên” (nguồn gốc của tiên thiên), mà còn là “Hậu thiên chi căn đế” (cuống rễ của hậu thiên).

Sống trường thọ chỉ bằng cách xoa rốn 1 phút mỗi ngày
Rốn là "đầu mối giao thông quan trọng" trong các đường kinh lạc, lục phủ ngũ tạng (ảnh internet)

 

Do đó, chỉ cần tác động lên rốn, là có thể kích phát kinh khí, sơ thông kinh lạc, cân bằng Âm Dương và điều tiết công năng của ngũ tạng lục phủ, nhờ vậy mà có thể phòng ngừa và chữa trị bệnh tật. Chính như danh y Ngô Sư Cơ đã nhận định: “Đắp thuốc lên rốn, chẳng khác gì uống thuốc qua miệng”.
 
Huyệt thần khuyết gần các cơ quan như dạ dày, gan, ruột… Bằng việc giữ ấm cho huyệt này có thể trị các chứng tiêu chảy, đau bụng, đạu dạ dày cấp mãn tính, chức năng tiêu hoá kém, viêm ruột kết… Giữ ấm phần bụng dưới cũng có thể dưỡng thận, phần bụng trên giúp dưỡng ngũ quan. Theo Đông y, đa phần các bệnh mãn tính đều do khí lạnh xâm nhập vào cơ thể không thể bài thải ra ngoài dẫn đến dương khí kém, ngũ tạng mất cân bằng, từ đó dễ mắc các loại bệnh.
 
Sống trường thọ chỉ bằng cách xoa rốn 1 phút mỗi ngày
Giữ ấm rốn thì sẽ tránh được các bệnh về tiêu hóa
 
Khi ngủ cần chú ý giữ ấm cho rốn để tránh bị cảm lạnh, hoặc tiêu chảy. Đặc biệt chị em đang trong giai đoạn “đèn đỏ”, mặc hở rốn sẽ dễ bị nhiễm lạnh, khiến mạch máu vùng xương chậu bị thu lại, khiến kinh nguyệt khó lưu thông, thời gian dài dẫn đến đau bụng kinh, kỳ khinh nguyệt kéo dài, kinh nguyệt không đều… 

Ngoài ra, mặc hở rốn cũng khiến vùng eo dễ bị nhận kích thích nóng lạnh, làm rối loạn chức năng dạ dày và ruột, dẫn đến các chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…
 

Sống trường thọ chỉ bằng cách xoa rốn 1 phút mỗi ngày
Chỉ cần xoa rốn 1 phút mỗi ngày, bệnh tật sẽ lánh xa
 
Thường xuyên mát xa rốn có công dụng kiện não, hỗ trợ tiêu hoá, an thần, lợi đại tiểu tiện, tăng cường quá trình trao đổi chất của gan và thận, giúp khí huyết lưu thông, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, kéo dài tuổi thọ.

Cách làm như sau: Mỗi tối trước khi ngủ, nằm ngửa, hai chân chống lên. Xoa 2 lòng bàn tay vào nhau cho ấm. Đầu tiên úp tay phải ấn nhẹ vào rốn, tay trái đặt trên tay phải. Sau đó nhẹ nhàng ấn theo chiều kim đồng hồ 20-30 lần. Cuối cùng đổi tay trái xuống dưới, rồi lại nhẹ nhàng ấn ngược chiều kim đồng hồ 20-30 lần.

 
Nhìn rốn đoán bệnh 
 
1. Kiểu hướng lên trên: Mắt rốn kéo dài hướng lên trên, trông như hình tam giác. Người có kiểu rốn này cần chú ý các vấn đề về sức khoẻ dạ dày, và túi mật.
 
2. Kiểu hướng xuống dưới: Người có kiểu rốn này cần chú ý các chứng bệnh như táo bón, bệnh dạ dày và ruột mãn tính, bệnh phụ khoa.
 
3. Kiểu hình tròn: Nếu rốn của chị em có hình tròn, cho thấy cơ thể khoẻ mạnh, chức năng buồng trứng tốt.
 
4. Kiểu hình rắn biển: Đây cũng là biểu hiện của các bệnh liên quan đến gan, cần được chú ý.
 
5. Kiểu hình mặt trăng: Rốn nhìn có vẻ chắc chắn, phần bụng dưới có tính đàn hồi, là biểu hiện chức năng buồng trứng tốt ở chị em.
 
6. Rốn thiên về bên trái: Người có kiểu rốn này cần chú ý phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến chức năng dạ dày và ruột, táo bón, niêm mạc đại tràng.
 
7. Rốn thiên về bên phải: Người có kiểu rốn này cần chú ý các chứng bệnh viêm gan, loét đường ruột.
 
8. Rốn lồi ra ngoài: Khi bụng chứa đầy nước, hoặc nang buồng trứng phù, rốn thường có xu hướng lồi ra ngoài.
 
9. Rốn lõm vào trong: Người mắc chứng béo phì, hoặc viêm vùng bụng sẽ thấy rốn lõm vào trong.
 
10. Rốn nông, nhỏ: Đây là biểu hiện của cơ thể tương đối suy nhược, nội tiết tố không bình thường, toàn thân không có lực, trạng thái tinh thần không tốt.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here