Gánh nặng trần gian của người mẹ già có những đứa con mang “gen điên”

0
233
Con hư hỏng, chồng chán nản uống thuốc sâu tự tử
 
Căn nhà cấp 4 của bà Lê Thị Bông (70 tuổi, ngụ ấp An Thuận xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) loang lổ vết bổ, chém của dao búa, nằm ẩn dưới hàng dừa xiêm mọc không thẳng hàng. Trong căn nhà nhỏ của bà hàng ngày vẫn oang oang tiếng đập phá, chửi bới la hét của người con trai cả nghiện rượu đến độ tâm thầm. 
 
Nhà có khách, Hai Hùng (48 tuổi) tỏ ra niềm nở, nói cười luyên thuyên. Nhưng vừa thấy bóng mẹ lụ khụ chống gậy đi chợ về, y đã đổi giọng, tỏ ra gắt gỏng: “Giờ này mới chịu về, để tôi chết đói hả”. Bà Bông không trả lời con, lặng lẽ đi xuống bếp đặt nồi cơm, nhặt bó rau để thằng con khỏi quát tháo. 
 
Chờ cho Hai Hùng đi khuất mặt, bà thì thầm vào tai chúng tôi: “Nó thần kinh đấy, tốt nhất là im lặng cho êm chuyện”. Nhưng đó chưa phải là thằng con duy nhất của bà bị bệnh… “bất hảo”. Dưới Hùng, vẫn còn hai thằng nữa, cứ rượu vào là gây chuyện. Cũng vì rượu mà chúng đánh nhau, khiến gia đình rơi vào bi kịch khi một người chết, một người đi tù. Nói đến đây, bà Bông lấy khăn rằn lau vội nước mắt. 
 
Cuộc đời “trăm đắng ngàn cay” của bà như một thước phim quay chậm, khắc sâu vào tâm can và trí nhớ, bà chưa quên một chi tiết nào. Hơn bốn mươi năm trước, bà nên duyên vợ chồng với người đàn ông ngụ cùng ấp rồi sinh ra cả thảy 7 người con, bốn trai, ba gái, trong đó đứa con trai thứ ba lên 4 tuổi thì mất do bệnh tật. 
 
Gánh nặng trần gian của người mẹ già có những đứa con mang “gen điên”
Bà Bông đau khổ kể về chuỗi bi kịch trong gia đình 

Nhà nghèo con đông, miếng ăn lo chưa tới nên các con bà đều không được ăn học đàng hoàng. Ba quý tử nhà bà chưa kịp lớn thì đã sa chân vào thói hư tật xấu. Em nối gót anh, đều là những đệ tử Lưu Linh và con nghiện lô đề, cờ bạc. 
 
Mỗi lần say xỉn, chúng kéo nhau về nhà quậy phá tưng bừng, thấy gì đập đó, chỉ mặt quát tháo không chừa một ai. Chồng bà bất lực, không chịu nổi gia cảnh bi đát nên đã âm thầm uống thuốc sâu tự vẫn. Chồng chết, mọi “gánh nặng trần gian” đều trút hết lên vai bà. 
 
Suốt thời tuổi trẻ, ba thằng con trai của bà luôn chìm đắm trong men rượu nên tinh thần của chúng ngày càng bất ổn, lúc người lúc ma. Lên cơn mà không có tiền mua rượu, trong nhà có thứ gì là chúng mang đi bán tuốt, đến cả cái nồi nấu cơm chúng cũng thẳng tay bán cho đồng nát chỉ để lấy vài ngàn mua rượu. 
 
Chỉ vài năm tàn phá, căn nhà còn mỗi chiếc chiếu rách và mấy cái bát sứt mẻ không ai mua. May mà kéo lại được ba cô con gái bình thường, tỉnh táo nhưng duyên tình thì gập ghềnh trắc trở. 
 
Gánh nặng trần gian của người mẹ già có những đứa con mang “gen điên”
Căn nhà cấp 4 lụp xụp, nơi chứng kiên sóng gió gia đình vì những đứa con điên  

Chị thứ 5 đã chạm mốc 40 mà vẫn chưa có đám nào nào nhòm ngó. Cô bỏ nhà lên thành phố làm giúp việc cho người ta từ năm 19 tuổi và năm thì mười hoạ mới về nhà một lần. Thấy cảnh nhà tan hoang, anh em ngây ngất suốt ngày nên cô chỉ ở vài tiếng, rồi đi luôn. 
 
Cô út bén duyên từ sớm nhưng cũng chẳng may lấy phải người chồng nổi tiếng cờ bạc. Chán quá, cô ôm con về nhà, giao trắng cho bà Bông. Còn cô nữa lấy chồng xa, có vẻ êm ấm hơn vì đến giờ này chưa thấy ôm con cắp quần áo về nhà. 
 
Lời ầu ơ ru cháu của bà Bông bị ngắt đột ngột bởi tiếng quát hằn học của cậu con trai Hai Hùng: “Con dao bà giấu ở đâu mà sáng giờ tui tìm không thấy…?” Bà Bông lật đật bỏ cháu khóc trên võng, tìm dao để Hai Hùng đi chặt dừa cho người ta kiếm vài đồng mua rượu. Chỉ lên mảng tường nhà sứt mẻ loang lổ, bà thở dài: “Đấy, nó chém nát hết nhà rồi. Chỉ thiếu mỗi người là nó chưa chém thôi”. 
 
Không còn đủ nước mắt để khóc
 
Trong số những người con trai của bà Bông, Đỗ Văn Phụng (SN1976) là người nghiện rượu nhẹ hơn cả và chưa có dấu hiệu bị thần kinh. Tinh thần tỉnh táo, có chút suy nghĩ nên trong một lần anh trai Đỗ Văn Mến (SN1971) cự cãi với mẹ, Phụng cho đó là hỗn xược nên nhảy vào mắng anh trai. Có chút men rượu, Mến cầm khúc cây ném thẳng vào đầu Phụng. Sau lần đấy, Phụng bị chấn thương sọ não phải khâu 7 mũi trên đầu. 
 
Sau chấn thương, Phụng nửa tỉnh nửa mê, người tưng tửng suốt ngày. Dù không rượu nhưng lên cơn là Phụng đập phá đồ đạc, vác hết chăn màn quẳng xuống mương nước. 
 
Đỗ Văn Mến là con trai duy nhất trong 4 người con của bà Bông lấy được vợ. Vợ Mến vì không chịu đựng được cảnh sáng xỉn chiều say, tối loay quay của chồng nên đã bỏ nhà đi, để lại đứa con trai mang “gen điên” của cha. Vợ bỏ đi, Mến ngày càng ngập ngụa trong rượu. Gã có tật cứ say xỉn là ngủ bờ ngủ bụi, rồi về nhà bắt mẹ tắm rửa sạch sẽ mới chịu lên giường. 
 
Gánh nặng trần gian của người mẹ già có những đứa con mang “gen điên”
Nghiện rượu khiến những đứa con của bà Bông đứa chết, đứa điên khùng, đứa ngồi tù chung thân (Ảnh minh họa)

Phụng từ ngày mang thương tật do anh trai gây nên đã luôn ấp ủ hận thù. Trong một lần “chén chú chén anh” tại nhà người chú, Phụng và Mến đã đấu khẩu kịch liệt. Phụng cho rằng, anh trai không giúp gì cho mẹ còn hay làm khổ bà, Phụng moi chuyện cũ ra chì chiết, khinh rẻ Mến, rồi vác thanh gỗ trên đầu giường phang thẳng vào anh trai. 
 
Chính quyền địa phương phải đến can thiệp, đưa Phụng về trụ sở giải quyết. Mến không bị thương chảy máu, vẫn tỉnh táo nên ngồi nghỉ một lúc thì tự ra về. Nhưng đến giữa đường thì lăn đùng ra ngất xỉu. Bà Bông đi chợ về,  tưởng con say xỉn như mọi lần, vội đi mua thuốc giải rượu thì phát hiện Mến đã tử vong từ bao giờ. 
 
Cơ quan giám định pháp y kết luận: Mến tử vong do chấn thương sọ não. Phụng bị cơ quan công an bắt khẩn cấp để điều tra và sau bị TAND tỉnh Bến Tre tuyên án chung thân.  
 
Cùng lúc chứng kiến một đứa con về với đất, một đứa vào tù, bà Bông ngất lên ngất xuống. Nước mắt người mẹ già không còn đủ để rơi cho bao nhiêu bi kịch đổ ập xuống gia đình.
 
Gánh nặng trần gian của người mẹ già có những đứa con mang “gen điên”
Đỗ Văn Phụng, hung thủ giết anh trai bị tâm thần

 
Nghiệp chướng vẫn chưa buông tha bà khi cậu con trai do vợ chồng Mến để lại cũng phát bệnh tâm thần, suốt ngày la hét, khóc lóc, đập phá xóm làng. Bà Bông phải dùng dây xích xích cháu nội vào cột nhà, khi nào hết cơn mới thả ra. Con trai cả Hai Hùng tính nóng như lửa, lại tưng tửng nên thấy cháu lên cơn, y luôn miệng hét: “Giết chết nó đi cho đỡ khổ”. Bà Bông sợ có án mạng lần nữa nên đành ngậm ngùi gửi cháu vào Bệnh viên tâm thần Biên Hòa (Đồng Nai). 
 
Bà con chòm xóm ai cũng thương cho bà Bông, như thân cò lặn lội đêm hôm, như kiếp tằm tằn tiện nhả tơ. Họ dang tay che chở cho bà mỗi khi ông con trai cầm dao rượt đuổi và chia sẻ cùng bà những khó nhọc trong cuộc sống. 
 
Ông Trần Văn Chính, Trưởng ấp An Thuận cho biết: “Gia đình bà Bông toàn người bệnh, thu nhập bấp bênh nên trước đó, chính quyền xã có trợ cấp cho mỗi người con bị bệnh tâm thần 270 ngàn/người/ tháng. Bà con hàng xóm thương tình cũng giúp đỡ cái nọ cái kia. Nhưng sự hỗ trợ đó cũng chẳng thấm tháp gì so với gia cảnh trăm đường khó của gia đình bà. Chẳng biết bà ấy còn phải chịu cực khổ đến khi nào nữa…”.  
Hoa Nguyễn

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here