Cảnh báo: Bà mẹ bị ung thư dạ dày vì quanh năm ăn đồ thừa trong tủ lạnh

0
148

Chuyện những người mẹ trở thành “thùng nước gạo” bất đắc dĩ trong gia đình không còn là chuyện quá xa lạ hiện nay, thậm chí đã trở thành chuyện tất nhiên là như vậy. Hình ảnh người phụ nữ tất bật chuẩn bị những bữa cơm ngon, canh ngọt nóng hổi cho gia đình, sau đó để tránh lãng phí, nhiều người mẹ giữ lại thức ăn thừa để hôm sau ăn tiếp hầu như gia đình nào cũng có.

Tại Đài Loan đã có một người mẹ chăm lo chu đáo cho gia đình nhưng chỉ vì tiếc rẻ, ăn lại thức ăn thừa khiến bà mắc căn bệnh nan y. Câu chuyện của bà mẹ bất hạnh này được cô con gái Tạ Gia Di, 19 tuổi chia trẻ trên mạng đang gây thu hút sự chú ý của nhiều người. Cô gái cho biết, mẹ của mình vì thường xuyên ăn lại đồ ăn thừa nên đã mắc bệnh ung thư dạ dày. Từ một người mẹ 60kg bị căn bệnh hành hạ chỉ còn 28kg và ra đi mãi mãi ở tuổi 43.
 
Cảnh báo: Bà mẹ bị ung thư dạ dày vì quanh năm ăn đồ thừa trong tủ lạnh
Gia Di cùng người mẹ đã qua đời do sử dụng thức ăn thừa để lại trong suốt 10 năm qua
 
Các thành viên trong gia đình không có ai bị bệnh ung thư nên Gia Di và bố của cô, doanh nhân Tạ Quân Khách đã cảm thấy rất kỳ lạ. Sau đó bố của cô đã tìm kiếm thông tin và vô cùng bàng hoàng khi nhận ra vợ của mình trong suốt 10 năm qua đã luôn ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh vì không muốn lãng phí thực phẩm. Bà Hoàng Mỹ Kỳ, vợ của ông thường cất thức ăn vào tủ lạnh để tiết kiệm cho bữa ăn sau.
 
Có lần đồ ăn được đông đá hàng tháng trời trước khi được hâm nóng lại và sử dụng một lần nữa. Bà không biết rằng thói quen tai hại đó đã đẩy bà đến bờ vực tử thần với căn bệnh ung thư dạ dày ươm mầm trong cơ thể. Gia Di và cha mình quyết định chia sẻ công khai câu chuyện “Bị ung thư dạ dày vì ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh” của mẹ mình trên Facebook, kêu gọi các bà mẹ không nên tiếc của mà ăn đồ thừa để trong tủ lạnh, làm giảm nguy cơ mắc ung thư, hãy chú ý hơn sức khỏe của chính họ.
 
Cảnh báo: Bà mẹ bị ung thư dạ dày vì quanh năm ăn đồ thừa trong tủ lạnh
Thân hình gày gò của mẹ Gia Di sau khi lâm bệnh
 
Dòng trạng thái của cô gái này có đoạn: "Một khi con người đã mắc bệnh thì bệnh tình xấu đi rất nhanh, đến mức bạn không thể ngờ được. Chỉ 1 năm thôi, mẹ tôi đang từ hơn 60kg đã sụt xuống 28kg, trong 2 – 3 tháng ngắn ngủi, bệnh tình ngày càng nặng hơn, quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi tôi không thể tưởng tượng nổi. 

Tôi muốn gửi tới các gia đình, đặc biệt là những bà mẹ một thông tin: Tôi biết rằng tiết kiệm là một hành vi tốt, thế nhưng, vì sức khỏe của mình, xin mọi người đừng giữ lại thức ăn thừa nữa! Điều này không có nghĩa là tất cả các bà mẹ đều sẽ bị ung thư dạ dày vì nguyên nhân trên, nhưng đều sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp, vì vậy, tôi chỉ đơn thuần muốn thông báo cho mọi người biết mà thôi".
 

Cảnh báo: Bà mẹ bị ung thư dạ dày vì quanh năm ăn đồ thừa trong tủ lạnh
Gia đình hạnh phúc một thời của bà mẹ bất hạnh
 
Thông tin mà cô gái này đưa ra đã được chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội và thu hút sự chú ý rất lớn của cộng đồng. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp đầu tiên được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư vì ăn thức ăn thừa. Cách đây vài tháng, 3 thành viên trong 1 gia đình ở thôn Tân Bảo Tháp, thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã liên tiếp phát hiện ra bị mắc bệnh ung thư cũng vì nguyên nhân trên.
 
Cuối năm ngoái, ông Đới được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư dạ dày, sau đó mẹ ruột của ông cũng phát hiện ra bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng vào đầu năm nay, và mới đây, vợ của ông cũng được đưa vào viện chữa trị vì căn bệnh ung thư dạ dày.

Được biết, gia đình ông Đới rất nghèo, mẹ già và vợ ông không có khả năng lao động, con trai và con dâu cũng không có công việc ổn định nên cả gia đình chỉ trông chờ vào khoản lương hưu ít ỏi của ông. Vì gia cảnh khó khăn nên cả gia đình ông Đới ăn tiêu hết sức tiết kiệm, họ thường xuyên ăn đồ ăn còn thừa từ ngày hôm trước, thậm chí một số đồ ăn đã có dấu hiệu bị mốc, hỏng họ cũng vì tiếc của nên không bỏ đi mà nấu lên để ăn tiếp. 
 

Bác sĩ cho rằng, nguyên nhân khiến cho cả 3 người trong nhà họ Đới bị mắc bệnh ung thư nhiều khả năng là do thói quen ăn đồ ăn thừa để qua đêm và những thức ăn chứa độc tố có hại cho sức khỏe. Ông còn cho biết: "Đồ ăn để qua đêm trong thời gian dài, hoặc đồ ăn đã bị hỏng sẽ sản sinh ra rất nhiều nitrite, vì vậy, khi ăn những loại đồ ăn này trong 1 thời gian dài dễ bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa".
 
Theo các chuyên gia, rất nhiều các căn bệnh ung thư đều ít nhiều có liên quan mật thiết với thói quen ăn uống, điển hình như: ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư miệng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt… Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đồ ăn thừa đều có hại cho sức khỏe, chủ yếu là đồ ăn đó có bị biến chất hay không.
 
Cảnh báo: Bà mẹ bị ung thư dạ dày vì quanh năm ăn đồ thừa trong tủ lạnh
Nhiều người vì tiếc của nên thường xuyên ăn đồ ăn thừa từ hôm trước
Nhiều người già bởi vì đã quen ăn uống tiết kiệm nên không nỡ bỏ đồ ăn cũ đi mà cất vào tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp, và tình trạng đó cứ lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến cho tỉ lệ mắc bệnh của họ sẽ cao hơn người bình thường rất nhiều.
 
Các loại gia vị như muối hay dầu ăn để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng nitrite trong thức ăn tăng cao. Sau khi nitrite vào dạ dày, gặp một số điều kiện thuận lợi sẽ tạo thành hợp chất N-Nitroso, đây chính là 1 trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư thực quản, dạ dày.  

Thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh vẫn sản sinh ra vi khuẩn, chỉ có điều quá trình chậm hơn một chút. Hành vi làm nóng đồ ăn thừa để trong tủ lạnh không có tác dụng diệt khuẩn, mà thậm chí là ngược lại. Ngoài ra, thời gian bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh càng dài thì hàm lượng nitrite càng tăng nhanh. Chính vì vậy, để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa, tốt nhất là đừng nên ăn các loại thức ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here