Ai được quyền đăng ký khai sinh cho con ngoài cha mẹ?

0
205

Em trai tôi 26 tuổi, mới lấy vợ cuối năm ngoái. Em tôi làm kỹ sư xây dựng nên hay phải nay đây mai đó theo công trình. Trong 4 chị em tôi, cậu ấy là người hiền lành, chăm chỉ và biết điều nhất.

Cuối tháng 3 vừa rồi, trong khi đang đứng giám sát thi công thì bất ngờ giàn giáo công trình đổ sập khiến em tôi cùng nhiều công nhân khác bị vùi chôn dưới đống bê tông sắt thép nặng hàng trăm tấn. Em ra đi khi vợ đang mang bầu 8 tháng.

Nhận được tin dữ, cả gia đình tôi vô cùng bàng hoàng, đau xót bởi cậu ấy còn quá trẻ, lại vừa mới lập gia đình. Sự ra đi của em là cú sốc quá lớn đối với gia đình tôi đặc biệt là người vợ trẻ của em. 
 
Em dâu tôi đã ngất xỉu ngay tại chỗ, mẹ tôi cũng ngã khụy vì lên cơn đau tim. Vì quá đau khổ và khó chấp nhận sự thật phũ phàng này, em dâu tôi đã vật vã khóc ròng cả tháng trời sau đó.
 
Ai được quyền đăng ký khai sinh cho con ngoài cha mẹ?
Tôi sẽ nuôi nâng cháu nhưng không biết có thể thay các em đăng ký khai sinh cho cháu không? (ảnh ST)
Nhờ sự động viên an ủi của gia đình bạn bè, vả lại nghĩ đến giọt máu cuối cùng của chồng đang mang trong bụng, em dâu tôi đã cố gạt nỗi đau gắng gượng vui sống chờ ngày đứa con chào đời.
 
Hôm 27/10 vừa rồi em tôi sinh 1 bé trai nặng 3,4kg. Nhưng bất hạnh thay,  nỗi đau em trai tôi mất còn chưa kịp nguôi ngoai thì một tai ương khác lại giáng xuống  khi em dâu tôi bị băng huyết và ra đi ngay sau khi sinh con chưa đầy 1 tiếng. 
 
Không biết nhà tôi phạm phải điều gì mà bao nhiêu tai ương cứ dồn dập ập đến như thế!  Sự mất mát này thật quá lớn và người đáng thương nhất  là đứa cháu bé bỏng của tôi.
 
Hiện tại, vợ chồng tôi đang chăm sóc cháu, tôi sẽ thay các em nuôi nấng và dạy dỗ cháu nên người. Như biết  được hoàn cảnh của mình nên trộm vía cháu rất ngoan, cứ ăn xong là ngủ, không quấy khóc bao giờ. Tôi định vài bữa nữa đi đăng ký khai sinh cho cháu.

Nhưng tôi không rõ pháp luật quy định thế nào về việc khai sinh cho trẻ khi cha mẹ cháu đều đã mất. Ngoài bố mẹ thì ai có thể khai sinh cho con? Liệu tôi có thể thay bố mẹ cháu làm việc này không? Tôi phải chuẩn bị thêm thủ tục gì ngoài những giấy tờ thông thường khi cha mẹ khai sinh cho con?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Tâm thân mến,

Qua câu chuyện của chị chúng tôi rất thông cảm và chia sẻ những mất mát liên tiếp mà gia đình chị đã phải gánh chịu trong thời gian vừa qua. Chúng tôi xin trả lời những băn khoăn của chị như sau:
 
Theo quy định tại Điều 40 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì “Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em”.
 
Như vậy, ngoài cha mẹ của trẻ em thì những người thân thích trong gia đình cũng có thể đăng ký khai sinh cho cháu. Chị là bác ruột của cháu và được xem là người thân thích trong gia đình nên cũng có quyền đăng ký khai sinh cho cháu trong hoàn cảnh bố mẹ của cháu đã mất và chị là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu.

Hồ sơ xin đăng ký khai sinh cho cháu bao gồm:

 – Giấy chứng sinh (do bệnh viện, cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp).  
  
 – Sổ hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ). Trường hợp của chị thì cần mang theo hộ khẩu của gia đình chị khi đi kê khai khai sinh cho cháu.
 
 – Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) và giấy chứng tử của bố mẹ cháu để cung cấp thông tin về việc chị đi kê khai khai sinh cho cháu. Nếu cán bộ tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ và việc cha mẹ đã không còn nữa, không bắt buộc xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.  
 
– CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của chị khi đi kê khai khai sinh cho cháu.
 
– Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (Mẫu TP/HT-2012- TKKS.1 quy định tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực).

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here