Tình cảnh éo le, thiếu nữ có nên lựa chọn làm dâu không cưới hỏi khi đang mang bầu?

0
146

Em và bạn trai quen biết rồi yêu nhau đã được hơn 3 năm. Tình yêu của chúng em đã trải qua nhiều thăng trầm, khó khăn. Thời gian đầu thì phải chịu cảnh ở xa nhau với bao nhớ nhung hờn ghen. Rồi khi được ở gần nhau lại phải đối mặt với chuyện lo xin việc. Nhưng  cuối cùng chuyện gì chúng em cũng vượt qua được và ở bên nhau đến bây giờ.

 
Gần đây gia đình bạn trai em có đề cập đến chuyện làm đám cưới cho hai đưa. Chúng em rất hạnh phúc vì sau những khó khăn vất vả cuối cùng chúng em cũng được chính thức sống bên nhau. Và trong thời gian hân hoan lên kế hoạch chuẩn bị cho đám cưới, em trót để có bầu trước.
 
Mọi chuyện sẽ vẫn thuận buồm xuôi gió nếu như mới đây nhà anh ấy không xin được cho anh ấy vào ngành công an. Trong khi đó, phía gia đình nhà em ông nội lại là người theo thiên chúa giáo, để có thể làm đám cưới thì người yêu em phải học đạo. Trước tình cảnh trớ trêu này chúng em không thể làm đám cưới như dự định. 
 
Mới đây, mẹ anh ấy gọi điện bảo em phải chịu thiệt thòi, gia đình anh chỉ làm vài mâm cơm để đón em về, và con em sinh ra sau này sẽ cho anh ấy nhận làm con nuôi. Em nghe mà buồn và thất vọng quá. Bản thân em lại có vấn đề về sức khỏe nữa, bác sĩ bảo vì em có khối u buồng trứng nên khả năng sinh con sẽ không được như người khác.
 
Em càng nghĩ càng thấy thương phận mình sao hẩm hiu lận đận. Niềm vui vừa đến chưa trọn vẹn được một ngày mà em đã phải chịu biết bao nhiêu chuyện không hay. Bây giờ em rất hoang mang và bối rối, em có nên cam chịu về sống với gia đình anh mà không cưới hỏi, không có chút danh phận hay nên làm gì lúc này ạ? Xin các chuyên gia hãy cho em lời khuyên.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa:

Bạn thân mến !

 
Cứ theo những gì bạn viết trong thư, thì cả hai bạn rất tùy tiện, chẳng có kế hoạch gì cả. Nhiều việc có thể giải quyết được rất đơn giản nhưng bạn không làm, để nước đến chân mới nhảy thành ra khó khăn. 
 
Tôi thấy gia đình người yêu của bạn và anh ta đều tốt. Họ sẵn sàng cưới xin hẳn hoi, nhưng đám cưới bị hoãn không phải do gia đình anh ấy mà do gia đình bạn không đồng ý cho bạn lấy nguời ngoại đạo. Tức là bạn theo tập quán gia đình chứ luật pháp hay tôn giáo có ngăn cấm kết hôn với người khác đạo đâu. Nhất là trường hợp của bạn, có ông nội theo đạo thiên chúa, đến đời bố bạn đã không theo rồi, huống chi là đến đời bạn? 
 
Tại sao suốt 3 năm yêu nhau bạn không nghĩ đến vấn đề đó? Bạn chưa đưa người yêu về giới thiệu với gia đình à? Nếu gia đình bạn đã gặp anh ấy rồi, sao không ai hỏi anh ấy có theo đạo không? Và muốn kết hôn với bạn thì anh ấy có đồng ý “học đạo” không? Để đến bây giờ gia đình anh ấy đề nghị cưới mới nảy sinh ra chuyện khác tôn giáo? 
 
Thứ hai là đang lúc bác sĩ phát hiện khối u buồng trứng, chưa biết giải quyết thế nào thì bạn lại quan hệ không có biện pháp phòng tránh và thụ thai làm cho vấn đề trở nên phức tạp. 
 
Nhưng điều quan trọng là hai bạn vẫn yêu nhau thì khó khăn nào cũng sẽ cùng nhau vượt qua được. Tất nhiên không thể giải quyết cùng một lúc tất cả những vấn đề đó mà phải tính từng việc một bạn ạ!
 
Trước hết là tại sao mẹ anh ấy gọi điện bảo bạn phải chịu thiệt thòi? Chỗ này có những tình tiết mà bạn không nói hết nên rất khó tư vấn. Lại còn việc anh ấy xin vào ngành công an thì ảnh hưởng gì đến việc kết hôn, bạn cũng chưa nói? Vì thế chỉ có thể tư vấn dựa trên những gì đã biết thôi. 
 
Bây giờ gia đình anh ấy chỉ định làm vài mâm cơm để đón bạn về, và con bạn sinh ra sẽ cho anh ấy nhận làm con nuôi. Tôi chưa hiểu tại sao gia đình anh ấy đang định làm đám cưới đàng hoàng lại quay ra đặt vấn đề như vậy? Vì khác tôn giáo hay vì anh ấy xin vào ngành công an? Hay vì khối u buồng trứng của bạn? Câu chuyện khá phức tạp nhưng lá thư của bạn quá sơ sài, còn nhiều vấn đề khó hiểu. 
 
Nếu chấp nhận về nhà chồng không cưới hỏi, con bạn được nhận là con nuôi thì bạn đâu có danh nghĩa gì ở nhà chồng?
 
Thực ra là gia đình anh ấy không muốn nhận bạn làm con dâu nên không có đám cưới và sẽ không nhận con của bạn là cháu mà chỉ nhận làm con nuôi của anh ấy. Vậy họ làm vài mâm đón bạn về nhà họ với danh nghĩa gì? Là người đến ở nhờ hay là người giúp việc? Và đến khi anh ta lấy vợ thì mẹ con bạn sẽ đi đâu? Cho nên phương án làm vài mâm đón bạn về chẳng có danh nghĩa gì cả là không thể chấp nhận được.  
 
Nếu họ phải làm thế vì gia đình bạn bảo là khác đạo không cho cưới hỏi đàng hoàng, cũng không đăng ký kết hôn thì bạn phải về giải quyết chuyện đó trong gia đình mình. Ngày nay rất nhiều trường hợp khác tôn giáo vẫn kết hôn với nhau được và chung sống trên nguyên tắc tôn trọng tín ngưỡng của nhau mà không bắt người khác phải theo tín ngưỡng của mình như ngày xưa nữa. 
 
Trong hoàn cảnh của bạn, cái thai ngày càng lớn, tôi tin là gia đình bạn sẽ không đòi hỏi anh ta phải học đạo nữa vì không có thời gian và sẽ tán thành làm đám cưới luôn. Nếu gia đình không đồng ý về chuyện đó, hai bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn được và sau này sẽ khai sinh cho con bạn có đủ cha mẹ chứ sao anh ấy lại nhận con đẻ của mình làm con nuôi? 
 
Còn chi tiết “Mọi chuyện sẽ vẫn thuận buồm xuôi gió nếu như mới đây nhà anh ấy không xin được cho anh ấy vào ngành công an”. Tại sao vào ngành công an lại không thuận buồm xuôi gió nữa? Vì bạn không giải thích chút gì nên rất khó hiểu.
 
Riêng chuyện bạn có thai trong khi đang có khối u buồng trứng cần phải được bác sĩ theo dõi sát sao và tùy vào sự phát triển của cái thai và khối u để có biện pháp xử lý kịp thời. 
 
Nếu lá thư của bạn nói rõ nhà trai không muốn cưới vợ cho con vì lý do gì, và thái độ của anh ấy ra sao, thì chắc chắn tôi đã có thể trả lời bạn đầy đủ hợn về cách giải quyết từng lý do cụ thể. Đây cũng là điều để độc giả rút kinh nghiệm khi muốn tư vấn.

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here