Nguyên nhân khiến bé trai bị dao đâm xuyên sọ viêm màng não mủ nặng

0
141

Như tin đã đưa, ngày 16/11 bé Dương Minh Phát – nạn nhân bị dao đâm xuyên sọ phải nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 vì bị viêm màng não mủ. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị cho bé bằng giải pháp sử dụng cùng lúc 2 loại kháng sinh mạnh với hy vọng sớm đẩy lùi được tình trạng nặng cho bé. 

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, kết quả chọc dò tủy sống vào ngày 19/11 của bệnh nhi Dương Minh Phát cho thấy lượng vi trùng gây viêm màng não mủ của bé đã giảm hơn hôm qua, nhưng vẫn còn ở mức cao. Điều này chứng tỏ bé Phát đáp ứng thuốc kháng sinh tương đối tốt.

Nguyên nhân khiến bé trai bị dao đâm xuyên sọ viêm màng não mủ nặng
Bé Dương Minh Phát đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh T.P)

 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, người trực tiếp điều trị cho bé từ khi nhập viện cho hay, viêm màng não ở trẻ dưới 3 tháng tuổi thường nặng, đặt biệt khi đã có co giật. Ở bé Phát, bệnh nhi có đủ các yếu tố nghiêm trọng từ độ tuổi, sốt cao, đến co giật nhiều. "Ngoài ra, với bệnh nhi từng có tổn thương ở não thì khả năng viêm màng não mủ tái phát là rất cao", bác sĩ Khanh cho biết thêm.
 
Nguyên nhân khiến bé trai bị dao đâm xuyên sọ viêm màng não mủ nặng
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 
 
Theo nhận định ban đầu của BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viên Nhi đồng 1, nhiều khả năng tình trạng viêm màng não mủ bệnh nhi Phát đang gặp phải là do sự tác động của ngoại vật trước đó.

Lưỡi dao đâm vỡ hộp sọ, gây rách màng cứng, xuyên thấu não khiến sự nguyên vẹn của hệ thống thần kinh, não, màng não không còn. Tổn thương trên đã tạo điều kiện thuận lợi để vi trùng từ bên ngoài tấn công, gây bệnh cho trẻ.
 

Nguyên nhân khiến bé trai bị dao đâm xuyên sọ viêm màng não mủ nặng
BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viên Nhi đồng 1 (ảnh internet)

Chứng bệnh viêm màng não mủ nặng bé Phát đang gặp có thể sẽ khiến cháu phải đối mặt với những di chứng rất nặng nề như: bại não, não ủng thủy, ảnh hưởng đến tâm thần, vận động, nguy cơ mất khả năng học tập, đi lại.

Trước đó, trong lần tái khám thứ hai vào ngày 5/11 các bác sĩ đã đề cập đến việc bệnh nhi với tình trạng tổn thương nặng, bị chống chỉ định với một số loại vắc xin, trong đó có vắc xin viêm màng não mủ. 
 

Nguyên nhân khiến bé trai bị dao đâm xuyên sọ viêm màng não mủ nặng
Bé Phát đang đáp ứng tương đối tốt với kháng sinh (Ảnh T.C)
Theo dự kiến của bệnh viện, khi bé đủ 4 tháng tuổi, các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp thông tuyến lệ, đồng thời tư vấn để gia đình từng bước thực hiện việc chủng ngừa cho bệnh nhi phù hợp với từng giai đoạn phát triển riêng của bé. Kế hoạch trên chưa được thực hiện thì cháu bất ngờ gặp phải tình trạng bệnh nặng do vi trùng tấn công.

Bác sĩ Khanh cho rằng, bé Phát phải được điều trị kháng sinh liều cao trong ít nhất 3 tuần và chưa thể tiên lượng chính xác di chứng. Trong quá trình điều trị nếu lại sốt thì phải chọc dò dịch não tủy lần nữa.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here